Tín Nghĩa cổ phần hóa đến đâu?

Thông tin Tổng công ty (TCT) Tín Nghĩa tiến hành cổ phần hóa (CPH) đã thu hút sự quan tâm của nhiều NĐT trên TTCK. Điều này xuất phát từ việc Tín Nghĩa, được thành lập vào năm 1989 và là doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai, đã khẳng định được thương hiệu, tiềm lực cũng như những lợi thế kinh doanh. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông LÊ HỮU TỊNH (ảnh), Phó Tổng giám đốc Tín Nghĩa, để làm rõ hơn vấn đề CPH của TCT này.

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết tiến độ CPH của Tín Nghĩa đã đi đến đâu?

Tín Nghĩa cổ phần hóa đến đâu? ảnh 1

Ông LÊ HỮU TỊNH: - Cuối tháng 7-2014, Tỉnh ủy Đồng Nai đã có chủ trương cho phép Tín Nghĩa thực hiện CPH. Thời điểm chốt số liệu để xác định giá trị doanh nghiệp là ngày 31-12-2014 và tính đến thời điểm này, các công việc cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi đã thực hiện kiểm kê, đối chiếu công nợ, xử lý các khoản nợ dây dưa, khó đòi, thanh lý tài sản công cụ, dụng cụ không cần dùng. Kiểm toán xong BCTC 2014, đồng thời phương án sử dụng đất sau CPH của TCT cũng đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Cơ quan thuế đã thực hiện xong công tác quyết toán thuế trước khi CPH và chúng tôi đang hoàn thành biên bản kiểm tra quyết toán thuế. Công ty Tư vấn định giá Grant Thorton đã hoàn thành công tác định giá, đang rà soát và thống nhất số liệu. Cuối tháng 6 này sẽ hoàn chỉnh để trình ban chỉ đạo CPH kiểm tra, góp ý và thống nhất trước khi trình Tỉnh ủy Đồng Nai phê duyệt giá trị doanh nghiệp tại  thời điểm 31-12-2014. Tín Nghĩa đang hoàn chỉnh đề cương chi tiết về phương án CPH và tiến đến hoàn chỉnh nội dung cụ thể của phương án.

- Ông có thể phác thảo diện mạo của Tín Nghĩa sau CPH và TCT dự định sẽ tái cơ cấu như thế nào để nâng cao hiệu quả hoạt động?

- Thực tế là chúng tôi đã tái cơ cấu toàn diện từ năm 2013 về lĩnh vực hoạt động của mình cũng như sở hữu tại các đơn vị thành viên. Những đơn vị, hoặc các khoản đầu tư trong các lĩnh vực có hoạt động không phải là thế mạnh của Tín Nghĩa đã được giải quyết theo 3 phương án là giải thể, sáp nhập hoặc thoái vốn.

Chẳng hạn, khoản góp vốn của chúng tôi với khách sạn tại Lào đã được thoái vào quý I-2015. Một khu du lịch được Tín Nghĩa đầu tư trước đây cũng đang được tiến hành thoái vốn với mức giá hợp lý. Một số dự án xét thấy không cần thiết cũng đã được tạm ngưng và hiện TCT chỉ tập trung phát triển 4 lĩnh vực cốt lõi, bao gồm phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN); sản xuất - mua bán nông sản; dịch vụ kho cảng - logistics; kinh doanh xăng dầu khí đốt. Sau CPH, Tín Nghĩa có thể hoạt động theo mô hình holdings với TCT mẹ nắm sở hữu các công ty con có thể là sở hữu chi phối, hoặc liên doanh liên kết…

Việc CPH TCT mẹ là bước sau cùng vì các đơn vị của TCT hiện đã hoạt động theo mô hình CTCP. Sắp tới đây, với các công ty bên dưới, trường hợp nào đủ điều kiện niêm yết chúng tôi sẽ đẩy nhanh quá trình này. Còn những trường hợp bị vướng một số điều kiện về sở hữu để có thể niêm yết như CTCP Phát triển KCN Tín Nghĩa (TCT mẹ nắm 60% cổ phần) chúng tôi cũng cố gắng giải quyết để hài hòa lợi ích cho các bên.

Trong các lĩnh vực cốt lõi, hiện tại suất sinh lời của hoạt động phát triển hạ tầng KCN là cao nhất, nên chúng tôi tiếp tục chú trọng phát triển trong thời gian tới. Trong khi đó, đóng góp lớn nhất cho doanh thu của Tín Nghĩa hiện tại là hoạt động xuất khẩu cà phê. Năm 2015, TCT đặt mục tiêu doanh thu 8.600 tỷ đồng, trong đó khoảng phân nửa là sự đóng góp từ hoạt động này.

Cũng phải nói thêm rằng tỷ suất lợi nhuận/doanh thu từ hoạt động mua bán cà phê của Tín Nghĩa chỉ khoảng 1%, có thể nói là thấp. Đó là do từ trước đến nay TCT vẫn lấy hoạt động thương mại là chủ yếu, thay vì chế biến sâu. Giá cà phê thường biến động thất thường và việc quản trị được rủi ro liên quan đến biến động giá cũng như nguồn hàng hoàn toàn không đơn giản.

Thêm nữa, chủ trương của công ty trong những năm gần đây chú trọng đến gia tăng thị phần, gia tăng năng lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như những người trồng cà phê. Cụ thể, chúng tôi chủ trương mua nhanh - bán nhanh và các giao dịch sẽ được thực hiện ngay trong ngày. Chẳng hạn, khi cà phê vừa giao vào kho của Tín Nghĩa, chúng tôi lập tức thanh toán cho nông dân, cùng lúc tiến hành chốt giá với các đối tác. Việc này sẽ tạo ra sự yên tâm cho bên bán, đồng thời đảm bảo có hàng hóa để giao cho bên mua. Nhiều năm qua, chúng tôi nằm trong top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất.

- Ông có thể chia sẻ những thông tin về KQKD trong nửa đầu năm 2015 của Tín Nghĩa?

- Nhờ vào việc quyết liệt tái cơ cấu, Tín Nghĩa đã đứng vững và vượt qua được giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn của 3-4 năm về trước. Chẳng hạn, hệ số nợ/vốn vẫn đang tiếp tục giảm dần. Hệ số thanh toán của chúng tôi hiện cũng lớn hơn 1.

Những điều này còn có tác dụng giúp vị thế của Tín Nghĩa được củng cố khi tiến hành CPH. Trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu thực hiện của toàn TCT đạt 4.885 tỷ đồng, hoàn thành 56,8% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 177 tỷ đồng, tương đương 272,31% kế hoạch; nộp ngân sách 112 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, TCT xuất khẩu 34.170 tấn cà phê, kim ngạch xuất khẩu thu được hơn 65,5 triệu USD. Vừa qua, chúng tôi đã có quyết định thành lập kho ngoại quan của Tổng cục Hải quan tại chi nhánh Bảo Lộc. Trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, kinh doanh KCN, doanh thu từ cho thuê hạ tầng và hoạt động KCN khác đạt 65 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay TCT đã thu hút được 8 nhà đầu tư vào các KCN, trong đó có 5 dự án thuê đất và 3 dự án cho thuê xưởng. Tổng diện tích cho thuê đất 23ha và 3.240m2 nhà xưởng. Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, sản lượng xăng dầu 6 tháng đạt 98 triệu lít, xấp xỉ 49% kế hoạch năm, bằng 97% so với cùng kỳ năm 2014; doanh thu xăng dầu 1.660 tỷ đồng, đạt 48,82% kế hoạch năm, bằng 79,12% so với cùng kỳ năm 2014.

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng qua 28,7 tỷ đồng, đạt 68,39% kế hoạch năm, tăng cao so với cùng kỳ. Tình hình kinh doanh bán hàng ổn định, bảo đảm cung cấp hàng đầy đủ cho bán buôn và các đại lý. Trong lĩnh vực logistics, sản lượng thực hiện 40.605Teu, đạt 39,22% kế hoạch năm, bằng 175,1% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 45,1 tỷ đồng, đạt 43,06% kế hoạch năm, bằng 109,8% so với cùng kỳ; lợi nhuận 5,2 tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch năm, bằng 108% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực đầu tư, công tác đầu tư trong 6 tháng qua tập trung vào đền bù, giải tỏa, thi công hạ tầng liên quan đến KCN An Phước, KCN Ông Kèo, Kho cảng xăng dầu Phú Hữu và thi công xây dựng nhà xưởng cho thuê giai đoạn 2 tại KCN Nhơn Trạch 3.

- Xin cảm ơn ông.

Thái Ca (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.