Tin đồn và phòng vệ

Tin đồn diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng ta từ việc bàn tán xôn xao chuyện của người này, việc kia đến việc đồn thổi tin tức tới khắp các nẻo đường, phố phường.

Tin đồn và phòng vệ ảnh 1
Tin đồn đã, đang và sẽ tồn tại vì đó là quy luật. Ngoài sự hạn chế về nhận thức, tin đồn tồn tại được còn do sự thiếu niềm tin lẫn nhau, thông tin không minh bạch, cơ chế không rõ ràng. Với TTCK, đang có dấu hiệu khởi sắc, giá trị giao dịch trung bình từ đầu năm 2013 đến nay trên sàn TPHCM luôn đạt hơn 1.000 tỷ đồng/phiên.

Bất ngờ, phiên giao dịch hôm thứ năm, ngày 21-2-2013, chỉ số VN Index giảm hơn 18 điểm (-3,66%), mức giảm mạnh nhất kể từ sau vụ bầu Kiên.
Thị trường giảm điểm bởi tin đồn các vị trí lãnh đạo của BIDV bị bắt, NHNN sắp phá giá VNĐ từ 2-3%… Không biết các tin đồn này xuất phát từ nhóm NĐT nào, nhưng không có bất cứ thông tin chính thống nào xác nhận các tin đồn này là có thật, chỉ biết rằng tin đồn này đã làm chao đảo thị trường, đem lại lợi nhuận kếch xù cho những kẻ tung tin.

Nói như Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà: “Những kẻ tung tin đồn đã kiếm ít nhất 500-700 tỷ đồng từ các TTCK, vàng và tỷ giá”.

Đứng ở góc độ NĐT, chúng ta xem xét một số yếu tố sau: Tại sao tin đồn lại có ảnh hưởng lớn đến các NĐT và tác động mạnh đến TTCK như vậy? NĐT trên TTCK Việt Nam phần lớn là NĐT cá nhân, dù đã trải qua nhiều thăng trầm, có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng tâm lý đầu tư theo đám đông, theo thông tin vẫn ngự trị; trong khi đầu tư theo phân tích các yếu tố nền tảng cấp vĩ mô và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Hơn nữa, tin đồn trên TTCK Việt Nam đã có nhiều tin ở nhiều giai đoạn khác nhau khiến cho NĐT tin rằng “tin đồn rồi sẽ trở thành tin thật”. Cũng có nguyên nhân các chính sách vĩ mô thường không ổn định, thiếu nhất quán, không đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành cũng tạo nên sự sụt giảm niềm tin của các NĐT.

Tin đồn không thể bị triệt tiêu, nhưng để hạn chế sự tác động của tin đồn trên TTCK lại nằm trong khả năng của NĐT, UBCKNN và các cơ quan chính quyền có liên quan.

NĐT cần rèn luyện bản lĩnh của mình, nâng cao trình độ, kỹ năng đầu tư, nhận định độc lập, tránh nghe theo các tin đồn không có cơ sở, gây tổn thất khoản vốn đầu tư. Cấp thẩm quyền cần giám sát chặt chẽ các hoạt động thị trường, phát hiện và xử lý các vi phạm kịp thời, mạnh tay răn đe những kẻ trục lợi bất hợp pháp.

Các chính sách kinh tế được đưa ra công khai, nhất quán, có tính dự báo, định hướng sẽ tạo niềm tin vững chắc cho NĐT. Như thế TTCK mới ổn định, không xảy ra các dao động không đáng có do những kẻ đầu cơ, trục lợi gây nên, đó cũng là mong mỏi chung của các NĐT.

Từ đó, TTCK mới có thể phát triển bền vững và là kênh huy động vốn hấp dẫn để tài trợ vốn trung, dài hạn cho sự phát triển của nền kinh tế.

Nguyễn Đức Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất