THV: Khả năng phát hành thành công 85%

THV: Khả năng phát hành thành công 85% ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 28-10 tới, CTCP Tập đoàn Thái Hòa (THV) sẽ chốt danh sách cổ đông để phát hành thêm 450 tỷ đồng tăng vốn nhằm tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc THV, dù thị trường còn nhiều khó khăn, có thể ảnh hưởng đến việc phát hành nhưng THV vẫn tin tưởng kế hoạch phát hành có thể thành công.

Tổng số 45 triệu CP trong đợt phát hành lần này sẽ được bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1, bán cho cán bộ nhân viên, trả cổ tức và đấu giá qua sàn.

Lý giải về khả năng thành công của THV khi mà giá CP hiện chỉ còn 6.500 đồng/CP trong khi phát hành là 10.000 đồng/CP, ông An cho biết kế hoạch tăng vốn đã được công ty chuẩn bị sau khi tổ chức ĐHCĐ và nghị quyết đại hội cổ đông chấp thuận cho công ty tăng vốn trong năm 2011. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin UBCKNN, do có yêu cầu phải nộp báo cáo soát xét bán niên, do đó đã kéo dài thời gian được chấp thuận nên đã khiến CP giảm khá sâu.

Tuy vậy ông An tin khả năng đợt phát hành này có thể thành công khoảng 85%. Đối với cổ đông nhỏ lẻ có thể sẽ khó để họ đóng tiền nếu như đến ngày nộp tiền mà giá cổ phiếu dưới mệnh giá. Nếu lúc đó giá giao dịch cao hơn mệnh giá thì sẽ dễ dàng hơn, dù giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và do thị trường quyết định.

Ông An cũng cho biết, hiện một quỹ đầu tư đã cam kết nếu các cổ đông không mua hết, quỹ này sẽ tiến hành mua lượng CP còn lại. Không tiết lộ tên quỹ song ông An cho biết, sở dĩ quỹ này muốn đầu tư vào THV vì CP THV có tính thanh khoản cao, tiềm năng của doanh nghiệp trong việc phát triển cà phê tại Việt Nam cũng như là cơ hội để khai thác các thị trường lớn ở châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông An cũng thừa nhận, việc mua CP của qũy nêu trên và một số tổ chức như VinaCapital (đang là cổ đông với 6,7 triệu CP nắm giữ) mới chỉ dừng ở cam kết và để có thể chắc chắn còn phụ thuộc vào những bước đi khác và nếu thành công sẽ thông tin kịp thời để đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Cũng theo ông An, số tiền của đợt phát hành này sẽ được THV đầu tư vào những dự án dang dở tại Sơn La, Lào… Những dự án mới sẽ có doanh thu sau 2 năm còn việc bổ sung vốn cho các dự án dang dở có thể có thu hoạch vào cuối năm. Cụ thể, năm nay THV sẽ có doanh thu 5 triệu USD từ việc thu hoạch 1.000 tấn cà phê tại các vùng trồng Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình.

H.My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.