Thương hiệu ngành tài chính giá trị đến đâu?

(ĐTTCO) - Nhìn vào bảng xếp hạng 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 do Brand Finance thực hiện, điều dễ nhận thấy là các thương hiệu ngành tài chính-ngân hàng có giá trị thấp hơn các thương hiệu ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), viễn thông…

Khác biệt quan điểm

Dẫn chứng là trong top 5 thương hiệu có giá trị cao nhất, không có thương hiệu ngành tài chính-ngân hàng nào, còn trong top 10 chỉ có 1 NH là VietinBank, mở rộng ra top 20 có thêm BIDV, Vietcombank, Bảo Việt, Techcombank. Thương hiệu là một tài sản vô hình, vậy nên không dễ gì có thể định giá một cách chuẩn xác và mỗi cách thức đều dựa trên một cơ sở, phương pháp luận riêng biệt.

Sử dụng các sản phẩm tài chính sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc mua một chiếc sim điện thoại hay một hộp sữa. Người sử dụng dịch vụ tài chính sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen, sử dụng, trải nghiệm… từ đó đưa ra những suy nghĩ, nhận xét cho riêng mình.

Brand Finance, đơn vị định giá thương hiệu khá nổi tiếng trên thế giới, đã tính toán dựa trên các thông số như chỉ số sức mạnh thương hiệu, tỷ lệ phí bản quyền thương hiệu, dự báo doanh thu và giá trị thương hiệu… để cho ra các bảng xếp hạng của mình. Do vậy, những cách định giá khác nhau có thể dẫn đến các kết quả khác nhau, vậy nên các con số, bảng xếp hạng thương hiệu cũng chỉ là một cơ sở để tham khảo.

Đơn cử trường hợp của Vinamilk (VNM), có giá trị thương hiệu năm 2016 theo tính toán của Brand Finance hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh thu năm 2015 của VNM đã lên đến 1,8 tỷ USD, còn doanh thu 6 tháng đầu năm 2016 của VNM đã đạt hơn 1 tỷ USD, lợi nhuận năm 2015 của VNM đạt khoảng 3,5 tỷ USD, giá trị vốn hóa của VNM trên TTCK hiện tại xấp xỉ 9 tỷ USD. Tính ra thương hiệu của VNM chỉ bằng phân nửa doanh thu hàng năm, bằng khoảng 1/3 lần lợi nhuận công ty này làm ra và tương đương 1/9 giá trị vốn hóa. Không bàn chuyện hợp lý-chưa hợp lý, cao-thấp ở đây, nhưng những thống kê này cho thấy sự khác biệt trong cách đánh giá dựa trên các thông số về tài chính hoặc cách tính toán về giá trị thương hiệu. Một thương hiệu, một công ty đã khác biệt như vậy, giữa nhiều công ty và nhiều ngành nghề sẽ có những khoảng cách là không thể tránh khỏi.

Rẻ và tiềm năng

Khả năng nhận biết là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của thương hiệu, căn cứ vào đây sẽ dễ dàng thấy được sự yếu thế của các thương hiệu ngành tài chính với thương hiệu FMCG. Nếu đặt câu hỏi đâu là thương hiệu sữa số 1 Việt Nam, sẽ có rất nhiều người lập tức trả lời là Vinamilk, nhưng nếu hỏi đâu là ngân hàng tốt nhất Việt Nam, khả năng sẽ có nhiều đáp án được đưa ra. Tài chính vốn dĩ là một ngành đặc thù và độ phổ biến tại thị trường Việt Nam cũng chưa ở mức cực đại. Hiện nay mới chỉ hơn 1/3 dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng, số tài khoản CK chỉ khoảng 1,6 triệu, còn bảo hiểm không ít người vẫn chưa có ý thức sử dụng.

Sử dụng các sản phẩm tài chính sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc mua một chiếc sim điện thoại hay một hộp sữa. Nói đơn cử việc khách hàng vay mua trả góp hàng điện tử, hoặc xe máy sẽ phải mất từ 6-24 tháng để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình. Và cũng cần chừng đó thời gian để biết các công ty tài chính tiêu dùng đối xử với khách hàng như thế nào, chẳng hạn như cách nhắc nợ, thu hồi nợ, rồi những chia sẻ khi có các sự cố xảy ra như khách hàng bị bạo bệnh, mất khả năng trả nợ…

Thương hiệu ngành tài chính giá trị đến đâu? ảnh 1 
Người sử dụng dịch vụ tài chính sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen, sử dụng, trải nghiệm… từ đó đưa ra những suy nghĩ, nhận xét cho riêng mình. Mặt khác, mức độ tương tác giữa những người sử dụng ngành tài chính cũng kém hơn hẳn các ngành như FMCG hay viễn thông. Mật độ bàn luận về chất lượng của ngân hàng này so với ngân hàng kia hay công ty bảo hiểm này với công ty bảo hiểm nọ sẽ không thể nhiều như việc các bà mẹ bàn về các loại sữa, hay nhà mạng nào có khuyến mại nhiều hơn. Một người có thể gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau để so sánh về dịch vụ, chất lượng, nhưng chuyện này sẽ không dễ để đem ra “tám” với bạn bè, đồng nghiệp vì nhiều lý do tế nhị khác nhau.

Vậy nên, khi thương hiệu Bảo Việt được Brand Finance định giá 89 triệu USD, có ý kiến cho rằng đây là con số hợp lý, nhưng cũng có ý kiến cho rằng mức này là khá rẻ cho một thương hiệu đã có hơn 50 năm tuổi. Giá trị của thương hiệu trong một chừng mực nào đó bộc lộ xu hướng tiêu dùng, hoặc tiềm năng của các ngành nghề. Đơn cử như giá trị thương hiệu của Apple 10-15 năm trước sẽ khác hẳn bây giờ (154 tỷ USD), trong thời đại các thiết bị di động thông minh lên ngôi. Vậy nên, khi giá trị thương hiệu của ngành tài chính tại Việt Nam chưa thực sự cao, có nghĩa là ngành vẫn còn nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển.

Tính kế lâu dài

Khoảng cách về giá trị thương hiệu của ngành tài chính và các ngành khác trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ được thu hẹp dần, khi hoạt động của ngành tài chính đang được đẩy mạnh trong các lĩnh vực bán lẻ. Nghĩa là mức độ hiện diện của các ngành từ ngân hàng, bảo hiểm, thậm chí CK trong tâm trí của người tiêu dùng sẽ nhiều hơn. Nhưng để gia tăng giá trị thương hiệu, cũng đồng nghĩa với việc củng cố lợi thế cạnh tranh cho mình, cần những chiến lược lâu dài.

Thực tế cho thấy, các thương hiệu tài chính hiện đang trong giai đoạn chuyển mình và được xây dựng một cách khá căn cơ. Tập đoàn Bảo Việt (BVH) những năm gần đây liên tục đầu tư rất mạnh vào hoạt động IR, đặc biệt là công tác xây dựng báo cáo thường niên. Th.S Nguyễn Anh Tuấn, quyền Giám đốc Khối quản lý Hoạt động BVH, cho biết: Là một thương hiệu trong lĩnh vực tài chính, trước tiên, BVH phải tạo ra niềm tin vững chắc đối với những người trong ngành, đó là các cổ đông, NĐT, các định chế tài chính và hiệu quả nhất chính là tăng cường công tác minh bạch thông tin, theo hướng chuyên nghiệp, chi tiết và nhất quán. Bên cạnh đó, những hoạt động thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ của doanh nghiệp với xã hội (CSR) cũng được BVH tăng cường thực hiện nhằm tạo ra sự tương tác chặt chẽ, thân thiện với công chúng.

Đồng quan điểm này, TS. Đàm Thế Thái, Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính HD SAISON, cho rằng: Giá trị của thương hiệu cần được tích luỹ trong thời gian dài trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp và chiến lược hoạt động phải có tính nhất quán. HD SAISON hướng đến việc xây dựng thương hiệu dựa trên việc đảm bảo một môi trường làm việc tử tế cho nhân viên và cách ứng xử đàng hoàng với khách hàng và điều này đã được xây dựng nhất quán trong nhiều năm nay.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.