Thuduc House dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 25%

(ĐTTCO) - Thuduc House vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng. Đồng thời, HĐQT sẽ trình ĐHCĐ ngày 3-5 để thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt 10% và dự kiến chia thêm cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% (từ thặng dư vốn cổ phần).

TDH vừa tổ chức cất nóc một dự án căn hộ tại Quận 9.

TDH vừa tổ chức cất nóc một dự án căn hộ tại Quận 9.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 115,1 tỷ đồng (giảm 42,6% so với mức 200,7 tỷ đồng ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán). Từ đó, lợi nhuận sau thuế giảm từ mức 172,8 tỷ đồng xuống 92,9 tỷ đồng (giảm 46,2%). 
Ngoài những nguyên nhân chính đã công bố trong phần báo cáo giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh, cũng ghi nhận thêm một số nguyên nhân khách quan như sau: Độ trễ trong ghi nhận doanh thu. Theo quy định trước đây, doanh thu có thể được ghi nhận theo tiến độ bán hàng, nhưng quy định hiện nay chỉ cho phép ghi nhận doanh thu khi đã bàn giao sản phẩm. Từ đó, một số khoản doanh thu từ những dự án như: Citrine Apartment (Q.9), Centum Wealth (Q.9) và TDH Riverview (Q.Thủ Đức) chưa được ghi nhận trong năm 2018. Những khoản này dự kiến sẽ ghi nhận sớm nhất vào quý III-2019.
Khoản lỗ do ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh của công ty con, Cụ thể, khoản lỗ của Công ty Sen Vàng và Công ty Thiên Ý (chuyên kinh doanh bao bì) – là thuộc công ty con của CTCP Fideco hiện tại là công ty con của Thuduc House. Tình hình kinh doanh không thuận lợi của Công ty Thiên Ý của năm 2017 trở về trước nay mới được phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận hợp nhất của ThuDduc House. 
Ngoại trừ những yếu tố này, tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty mẹ - Thuduc House vẫn diễn ra bình thường với những dự án bất động sản tiềm năng sẽ triển khai trong năm 2019. Thêm vào đó, những hoạt đông kinh doanh ngoài bất động sản như xuất khẩu vẫn đang phát triển tốt. Như ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, nguồn doanh thu từ những hoạt động này đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu. Do vậy, nếu (loại trừ hoạt động của), doanh thu hợp nhất của ThuDduc House vượt 20% so với kế hoạch. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tư 120:  Diện mạo mới thị trường chứng khoán

Thông tư 120: Diện mạo mới thị trường chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ có bước cấp tiến quan trọng, khi Thông tư 120/2020/TT-BTC có hiệu lực vào ngày 15-2, qua đó cho phép được giao dịch trong ngày và bán khống ngay sau Tết Nguyên đán.