Thu hút nhà đầu tư Nhật Bản vào TTCK Việt Nam

Trong lĩnh vực CK, số lượng tài khoản của các nhà đầu tư Nhật Bản chiếm đến 40% tổng số tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thu hút nhà đầu tư Nhật Bản vào TTCK Việt Nam ảnh 1

Ngày 25-4, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 200 nhà đầu tư Nhật Bản và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hội nghị bao gồm 2 phiên thảo luận với chủ đề đối thoại chính sách về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế và triển vọng thu hút nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản hiện là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 35,4 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, số lượng tài khoản của các nhà đầu tư Nhật Bản chiếm đến 40% tổng số tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằn, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô Việt Nam cùng với nỗ lực tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc trong thời gian qua. Trong quý I năm 2014, chỉ số VNIndex tăng 16%, đứng thứ 2 thế giới về tốc độ tăng trưởng và thanh khoản cũng tăng 90% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quá trình tái cấu trúc thị trường chứng khoán, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Bộ Tài chính đang nghiên cứu rà soát danh mục các ngành nghề, những lĩnh vực nào không thuộc lĩnh vực chuyên ngành có hạn chế thì mở rộng sự tham gia của bên nước ngoài theo cam kết WTO.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành nhiều văn bản nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính trong đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Bộ trưởng cho biết, hội nghị lần này là dịp thể thể hiện cam kết đặc biệt của chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

“Sự kiện cũng là cơ hội để chúng tôi lắng nghe nhà đầu tư Nhật Bản và làm rõ những vướng mắc về cơ chế, chính sách trong quá trình đầu tư tại Việt Nam của họ, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các dòng vốn đầu tư gián tiếp, trong đó có vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam” - Bộ trưởng nói.

Ông Tetsuya Inoue, Trưởng ban nghiên cứu công nghệ và thị trường tài chính thuộc Viện Nghiên cứu Nomura cho biết, những tín hiệu khởi sắc của kinh tế, tài chính và thị trường chứng khoán của Việt Nam đang thu hút sự chú ý các nhà đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn đang thận trọng xem các tín hiệu đó cũng như các nỗ lực của phía Việt Nam trong việc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và lành mạnh hóa thị trường tài chính tiền tệ.

Ông Inoue cho rằng, để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, điều không kém phần quan trọng là Việt Nam phải giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với thị trường. Ông nói: “Việt Nam đang thực hiện nhiều chính sách rất thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả chính sách về thuế. Nhưng đáng tiếc vẫn còn những biện pháp chưa thực hiện tốt. Chẳng hạn, nếu Việt Nam minh bạch hóa hơn các số liệu và phát đi các thông tin về thị trường bằng tiếng nước ngoài để nhà đầu tư hiểu rõ về thị trường Việt Nam, tôi tin rằng đầu tư gián tiếp vào Việt Nam sẽ tăng lên”.

Cũng trong chuyến làm việc tại Nhật Bản, ngày 24-4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đến thăm Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Giao dịch chứng khoán Nhật Bản (JPX) Atsushi Saito.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Saito thông báo về chương trình hợp tác với Uỷ ban Chứng khoán nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác chiến lược với các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với chiến lược hợp tác đối ngoại của Tập đoàn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác chân thành và hiệu quả của Tập đoàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Bộ trưởng đề nghị hai bên trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như đào tạo nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng và hợp tác phát triển các sản phẩm mới cũng như về bài học kinh nghiệm liên quan đến việc sáp nhập các cơ sở và quản lý thị trường.

(VOV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).