Thời thế tạo anh hùng

Cách đây 1 tháng, VN Index còn đang ở mốc trên 630 điểm, nhưng hiện nay đã xuống dưới 580 điểm. Một đợt điều chỉnh khá mạnh đã diễn ra nhưng cách TTCK phản ứng với thông tin cũng như diễn biến của các CP lại đang củng cố hy vọng một cách mạnh mẽ cho các NĐT.

Vững tâm lý

Phiên 19-8, đã có lúc VN Index giảm khoảng 11 điểm xuống 569 điểm trong buổi sáng, nhưng sang đến chiều chỉ số này đã phục hồi ngoạn mục và có lúc tăng trở lại 581 điểm trước khi đóng cửa giảm hơn 2 điểm xuống còn xấp xỉ 578 điểm. HNX Index cũng giảm trong phần lớn thời gian, nhưng cuối cùng vẫn đóng cửa tăng nhẹ lên 79,6 điểm.

Nếu thông tin tỷ giá VNĐ/USD được tăng thêm 1% và biên độ được nới thành ±3% được xem là nguyên nhân khiến TTCK “đỏ”, thì vào buổi chiều những thông tin liên quan đến Thông tư 123 về các thủ tục, trình tự liên quan đến sở hữu của NĐTNN và giá xăng giảm 770 đồng/lít lại có tác dụng cứu thị trường.

Rõ ràng ảnh hưởng thực tế của thông tin và ảnh hưởng tâm lý của NĐT đôi khi khác hẳn. Chẳng hạn với thông tin tỷ giá, ngay trong buổi sáng 19-8, CTCK BSC đã công bố một báo cáo vào loại sớm nhất để đánh giá một loạt ngành sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào.

Đáng chú ý 4 ngành thủy sản, dệt may, dầu khí và công nghệ được BSC đánh giá sẽ hưởng lợi khi tỷ giá tăng. Diễn biến trong phiên của nhóm CP chủ chốt liên quan đến ngành này cũng rất tích cực. Vấn đề tỷ giá có cả 2 mặt và đối với TTCK, nhưng quan trọng hơn cả là số đông sẽ nhìn nhận vấn đề như thế nào.

Vào phiên chiều 19-8, khi kỳ vọng về việc sớm triển khai nới room tại các CTCK tăng lên, nhóm CP CK dẫn đầu nhưng đồng thời cũng tạo ra sự lan tỏa cho một loạt CP khác. Nếu tâm lý thị trường không tốt, NĐT mang tâm lý bi quan nặng nề, sẽ khó có chuyện phản ứng mạnh mẽ như vậy. Như vậy tâm lý của thị trường, thanh khoản cũng là một minh chứng rõ nét nhất khi thị trường vẫn đang ở giai đoạn trồi sụt thất thường về điểm số nhưng GTGD vẫn ổn định ở mức 1.500-2.000 tỷ đồng/phiên tại HOSE. Quan trọng hơn, hành động bán tháo vẫn chưa xảy ra.

Thí dụ phiên 17-8, VN Index mất gần 16 điểm, tương ứng 2,7%, xuống còn 573 điểm, GTGD khớp lệnh tại HOSE vẫn chỉ đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tương đương mức trung bình trong những ngày gần đây. Nguyên nhân, dòng tiền margin chưa bị đẩy lên cực đại nên khi TTCK giảm sẽ không tạo ra áp lực giải chấp đã được nói đến. Nhưng còn một nguyên nhân khác, đó là NĐT hiện tại đang phản ứng khá dứt khoát, nghĩa là nếu thấy CP có dấu hiệu giảm, NĐT sẽ tiến hành bán cắt lỗ toàn bộ thay vì cố giữ để chịu gánh nặng margin. Điều này vừa giúp NĐT nhẹ nợ, đồng thời cũng tạo ra những mức giá rẻ bất ngờ 5-7% trong phiên cho bên mua.

Chọn hàng đầu tư

Liệu những CP được hưởng lợi từ kỳ vọng nới room hay tỷ giá tăng có thể trở thành tâm điểm của TTCK trong thời gian tới hay không? Trước tiên, cần xét đến thị trường chung vẫn đang trong giai đoạn giảm và các vùng hỗ trợ như 600 điểm và 580 điểm đã bị xuyên phá chỉ trong ít ngày qua. Ngày 17-8, VN Index đã xuyên thủng ngưỡng 580 điểm, ngưỡng được cho là có khả năng hỗ trợ mạnh, xuống 573 điểm. Ngày 18-8, TTCK phục hồi trở lại, VN Index tăng lên ngưỡng 580 điểm. Phiên 19-8, dù được xem là tích cực nhưng cuối cùng VN Index vẫn giảm.

Nhìn chung, đến thời điểm này dù thị trường vẫn đang giảm, nhưng hy vọng vẫn xuất hiện bởi 2 lý do. Thứ nhất, xuất hiện nhiều CP vượt trội, giảm nhẹ khi thị trường giảm mạnh và tăng mạnh khi thị trường có dấu hiệu phục hồi. Thứ hai, sau một phiên điều chỉnh mạnh, vẫn xuất hiện một phiên phục hồi kèm theo. Như vậy, có thể trong một số phiên giảm, CP sẽ đứng giá, hoặc mất đi vài %, nhưng khi thị trường phục hồi có thể tăng lên 5-10%. Và đặt trong bối cảnh thị trường đang thất thường cứ có lãi NĐT đã vui.

Điều quan trọng hơn nữa, nếu điều này còn lặp lại, việc VN Index giảm, thậm chí giảm mạnh trong một số thời điểm lại là điều tích cực. Bởi điều này sẽ đẩy giá CP trở nên hấp dẫn hơn nữa và thu hút lực mua. Mặt khác, CP có biến động tăng-giảm mạnh, còn đem lại cơ hội lướt sóng trong phiên đối với NĐT.

Thời thế tạo anh hùng ảnh 1

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đi vào cụ thể các ngành như thủy sản, dệt may, công nghệ, dầu khí và CK được cho là hưởng lợi, tác động sẽ không mang tính toàn phần. Chẳng hạn CP dầu khí hiện cũng đang chịu áp lực bởi giá dầu giảm, vấn đề là thông tin nào quan trọng hơn và tác động nhiều hơn, chưa kể khẩu vị của dòng tiền.

Hay như ngành công nghệ, những doanh nghiệp nào gia công phần mềm cho nước ngoài, có dòng tiền thu bằng USD nhiều mới hưởng lợi nhất. Còn với CP CK, không phải đến bây giờ nhóm này mới bùng nổ mà đã từ khá lâu. Vậy nên, cũng không loại trừ những khả năng chẳng hạn hôm nay CP tăng, xuất hiện một loạt kỳ vọng, nhưng hôm sau thị trường không thuận lợi, giá CP giảm lại thì lại đổ tại thị trường xấu hoặc giá đã tăng quá nhiều.

Hiện tại mùa BCTC quý II đã qua nên mức độ định giá CP cũng đã hợp lý hơn, thay vì tiềm ẩn những bất ngờ thú vị như trước. Và CP muốn có khả năng vượt trội trong thời gian gần đây cần phải có một câu chuyện độc đáo và dòng tiền bền, duy trì liên tục trong thời gian dài, bằng không dù có hưởng lợi, diễn biến về giá cũng sẽ không quá sôi động như kỳ vọng.

PHÚC VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.