Thiết lập mặt bằng giá mới

(ĐTTCO) - Vượt 640 điểm, VN Index tiếp tục tăng mạnh lên 675 điểm vào giữa tuần qua, nhưng chỉ số này đã có 2 phiên điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần. Trong khi đó HNX Index vẫn tiếp tục biến động trong phạm vi hẹp 86-88 điểm.

Đà tăng còn tiếp tục?

Mặt bằng thanh khoản của thị trường trong những phiên gần đây đã được nâng lên mức 3.000 tỷ đồng/phiên, tức cả bên mua và bán đều tích cực hành động. Xuất phát từ việc VN Index liên tục có 2 phiên giảm từ 675 điểm xuống 664 điểm, câu hỏi đặt ra phải chăng bên bán đang thắng thế và liệu có hiện tượng phân phối đỉnh hay chưa?  

Khi thị trường vào xu hướng tăng, trừ trường hợp NĐT chọn phải những CP có xu hướng giảm hoặc thông tin cơ bản thiếu tích cực, thì việc kiên trì nắm giữ CP tương đối chất lượng có thể sẽ đạt được kỳ vọng trong khoảng thời gian không quá lâu.

VN Index đang ở vùng 660 điểm, nhưng ngoài nhóm blue chip đã thiết lập một vùng giá mới, mặt bằng giá của những CP còn lại không khác mấy so với khi VN Index 630-640 điểm. Thậm chí nhiều CP mid cap và penny đã tăng mạnh trong thời gian qua lại điều chỉnh khi thị trường tăng. Điển hình như KSB đã điều chỉnh từ 93.500 đồng/CP xuống còn 77.000 đồng/CP chỉ trong 3 phiên; hay PAC từ gần 50.000 đồng/CP vào tuần đầu tiên của tháng 7 xuống 39.000 đồng/CP.

 Thực tế trên cho thấy dù VN Index đang tăng, thị trường đang tốt, có người lãi nhờ các blue chip như VCB, GAS, BVH, VIC… vẫn có người lỗ vì ôm phải một số CP giá cao. Đó là lý do quan trọng khiến NĐT buộc phải hành động quyết liệt hơn. Những ai có lãi cũng tranh thủ chốt lời và tìm kiếm cơ hội xoay vòng ở CP khác. Trong khi đó, những ai thua lỗ sẽ nhanh chóng xử lý danh mục để chuyển sang những CP mới có khả năng sinh lời tốt hơn. NĐT vì vậy sẽ buộc phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng hơn nữa trước khi giải ngân, những CP nóng và cả những cái đầu nóng của NĐT cũng nhanh chóng được hạ nhiệt. Trong một chừng mực nào đó, thị trường tăng nhưng sự cẩn trọng, thậm chí nghi ngờ vẫn còn, đà tăng vẫn được tiếp tục và tương đối bền vững.  

Hà hơi tiếp sức từ các CTCK

Nhưng khi thanh khoản lên cao cũng đồng nghĩa với lo ngại về margin đạt đỉnh xuất hiện. Một quy luật đã diễn ra trong khoảng nửa thập niên gần đây là khi VN Index tiến lên vùng đỉnh, sau đó margin cũng đạt đỉnh. Tuy nhiên, những đợt sóng của thị trường trong khoảng 3 năm trở lại đây thường chỉ tầm 3 tháng trở lại, nghĩa là khả năng cung ứng margin cực đại của một số CTCK cũng ở mức tương tự. Nhưng tính đến thời điểm này, TTCK đã tăng khoảng 7 tháng và tất nhiên cũng nhờ sự hỗ trợ của cả dòng tiền margin.

Câu hỏi đặt ra là tại sao khả năng cung ứng vốn của CTCK lại bền bỉ như vậy? Có thể kể ra 3 nguyên nhân chủ đạo: Thứ nhất và cũng quan trọng nhất là động thái mua ròng miệt mài của khối ngoại trong thời gian qua. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, VN Index có phiên tăng, phiên giảm, nhưng NĐTNN chỉ có 2 phiên bán ròng với giá trị vỏn vẹn khoảng 40 tỷ đồng, trong khi những phiên mua ròng có khi lên đến hàng trăm tỷ đồng. Dòng tiền khối ngoại đã chia sẻ áp lực với dòng tiền margin. Đặc biệt, trong một số phiên giảm điểm mạnh của thị trường, NĐTNN lại mua ròng rất mạnh. Chẳng hạn phiên 14-7, VN Index giảm từ 675 xuống 666 điểm, tương ứng tỷ lệ 1,25%, NĐTNN đã mua ròng gần 118 tỷ đồng.

Thứ hai, sau Thông tư 36 rồi Thông tư 07, hoạt động margin đã được chấn chỉnh theo hướng chặt chẽ, ổn định hơn, cũng là cơ hội cho một số CTCK vượt lên. Điều này đã được minh chứng thông qua bảng xếp hạng thị phần trong 2 quý gần nhất với những CTCK có sự tăng trưởng tích cực, thường cũng đồng nghĩa với vốn tự có khá mạnh. Cần lưu ý, những CTCK có khả năng tự chủ về nguồn vốn cao sẽ rất có lợi trong cuộc cạnh tranh margin như: Áp lực lãi suất không lớn, chủ động trong sản phẩm, lựa chọn CP để cấp margin cho khách hàng.

Thứ ba, một số CTCK cũng có thể thu hẹp hoạt động tự doanh tạm thời, hoặc lấy dòng tiền từ tự doanh chuyển sang margin, nhờ vậy đã tạo ra một số lượng vốn lớn hơn và bền hơn. Có một thực tế nếu CTCK chỉ tự doanh theo kiểu lướt sóng thay vì đầu tư giá trị dài hạn, sẽ không khác NĐT thông thường lướt sóng là bao nhiêu, nghĩa là rủi ro vẫn còn. Trong khi đó, dùng tiền để cung ứng margin lại chắc ăn một khoản lãi 12-15%/năm, chưa kể những lợi thế khác như thị phần, khách hàng, thương hiệu…

Thiết lập mặt bằng giá mới ảnh 1

VN-Index vượt ngưỡng mong đợi của NĐT.

Phải biết chọn mặt gửi tiền

Mặt bằng giá của nhiều CP vẫn hấp dẫn, dòng tiền vẫn gia tăng ổn định, cùng rủi ro và cơ hội cân bằng cho thấy TTCK trong thời gian tới vẫn có rất nhiều điểm tích cực. Vấn đề quan trọng lúc này là phán đoán xu hướng của dòng tiền để lựa chọn chính xác CP. Tính đến lúc này, khi VN Index thiết lập các đỉnh mới sau 8 năm, mới chỉ nhóm CP ngân hàng với VCB, CTG, STB, EIB… cùng một số CP bảo hiểm như BVH, BIC và các CP vốn hóa lớn như GAS, VNM, MSN… gây ấn tượng. Cơ hội nằm ở các nhóm trên và ở các nhóm còn lại. Chắc chắn khi thị trường tích cực, những CP gắn với sự biến động của thị trường cũng sẽ hưởng lợi, nhưng vấn đề là suất sinh lời của nhóm này chưa chắc đã cao, trong khi nhóm CP còn lại cùng với CP mid cap và penny sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Có một hiện tượng khá phổ biến: Khi thị trường vào một trend (xu hướng) tăng, sau đó dù sớm hay muộn các nhóm CP còn lại cũng được hưởng lợi với mức tăng 10-15%. Cần nói rõ, sự hưởng lợi này bắt nguồn từ việc định giá của thị trường được nâng lên cao, những CP trên thị trường cũng sẽ có diễn biến tương tự thay vì đến từ nền tảng cơ bản của CP.

2 phiên giảm cuối tuần qua thực chất mang ý nghĩa điều chỉnh, tạo một mặt bằng giá mới cho thị trường hơn là phân phối, nhiều khả năng vùng 650-660 điểm của VN Index sẽ được giữ vững trong những phiên đầu tuần trước khi tìm những động lực cho đợt sóng tăng mới. Trong phiên 15-7, mặc dù VN Index vẫn giảm, nhưng đến giữa phiên, một số mid cap và penny hứa hẹn KQKD quý II-2016 tích cực đã tự động tạo đáy và bật trở lại là tín hiệu đáng quan tâm. Trước mắt, KQKD quý II-2016 cũng chính là động lực để giữ lại sự hưng phấn của NĐT cũng như dòng tiền luân chuyển trên thị trường. NĐT có thể lựa chọn 2 giải pháp: Tìm CP có dòng tiền đổ vào để theo: hoặc mua, nắm giữ, tích lũy những CP chưa tăng. Cả hai giải pháp đều ẩn chứa những lợi điểm, rủi ro riêng. Đuổi theo dòng tiền không phải lúc nào cũng đúng, nhưng hứa hẹn khả năng có lãi ngay trong ngắn hạn. Trong khi nắm giữ đòi hỏi NĐT phải có sự kiên nhẫn cao độ.

THY NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.