VIETJET niêm yết cổ phiếu

Thiết kế đường băng tăng tốc phát triển

(ĐTTCO) - Sáng 28-2, CTCP Hàng không Vietjet Air (Vietjet) đã chính thực niêm yết cổ phiếu (CP) tại Sở GDCK TPHCM (HOSE) với mã VJC. Có hơn 300 triệu CP được niêm yết với giá chào sàn 90.000 đồng/CP và biên độ dao động ± 20%. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, CP VJC đã tăng kịch trần, lên mức 108.000đồng/CP.

Xác định vị thế nổi trội 

Vietjet đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành hãng hàng không lớn mạnh, tầm vóc quốc tế, là hình ảnh đẹp đẽ của đất nước Việt Nam đổi mới, hội nhập; là minh chứng sống động của chính sách mở cửa thị trường, hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, đóng góp cho ngân sách và thúc đẩy tăng trưởng đầu tư, du lịch cho các địa phương.

Ông TRẦN VĨNH TUYẾN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và  mức giá chào sàn 90.000 đồng/CP, vốn hóa của Vietjet đạt 27.000 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% vốn hóa của HOSE (1,63 triệu tỷ đồng tính tới 15-2-2017). Với sự kiện đưa CP niêm yết, Vietjet nằm trong danh sách VN 30 - doanh nghiệp lớn nhất sàn HOSE, góp phần nâng cao mức vốn hóa của thị trường và mang đến cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

 Vietjet là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giới thiệu CP ra công chúng theo chuẩn mực và quy trình quốc tế (Reg S). Các tổ chức tư vấn nước ngoài là JP Morgan, BNP Paribas, Deutsche Bank. 24 tổ chức quốc tế đã tham gia đặt mua CP Vietjet, trong đó có nhiều quỹ đầu tư lớn như GIC, Wellington, Morgan Stanley, Dragon Capital, Vina Capital…

Theo thống kê, năm 2016, thị trường vận tải hàng không tăng trưởng 29% và tỷ lệ hành khách sử dụng đường hàng không tăng từ 0,5% năm 2012 lên 0,8% năm 2016. Trong bối cảnh đó, Vietjet đã xác định nhiều ưu thế nổi bật: là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam và nằm trong số ít các hãng trên thế giới có lãi ngay từ năm thứ 2 hoạt động. Kết thúc năm 2016, Vietjet đạt doanh thu 27.532 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.394 tỷ đồng, EPS đạt 8.762 đồng/CP.

Với việc đưa CP lên sàn vào thời điểm này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, bày tỏ: “Chúng tôi đề ra mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng cao và liên tục, tin tưởng rằng tạo ra tương lai tốt đẹp cho hành khách của mình, cho công ty và các nhà đầu tư.

Vietjet xác định định hướng trở thành hãng hàng không có chất lượng và hiệu quả quản trị công ty niêm yết theo những chuẩn mực tốt nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh việc mang lại những giá trị mới mẻ cho hành khách, chúng tôi mong muốn mang lại những giá trị mới cho nhà đầu tư của mình và cho thị trường vốn Việt Nam và quốc tế”.

Định hướng này đã được nhà đầu tư chào đón nồng nhiệt. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, CP Vietjet đã cháy hàng: Dư mua giá trần đạt khoảng 3,2 triệu CP, chỉ khớp lệnh hơn 1.000 đơn vị. CP VJC đã tăng hết biên độ, lên đến 108.000 đồng/CP. Có được sự tin cậy này là nhờ Vietjet đã duy trì và củng cố vị trí nhà vận chuyển hàng không dẫn đầu thị trường nội địa.

Năm 2016 vận chuyển 14.050.000 hành khách, tăng 51% so với năm 2015. Hệ số sử dụng ghế cao ở mức 88,6%. Uy tín của hãng hàng không thế hệ mới non trẻ được tạo dựng nhờ Vietjet có độ tin cậy kỹ thuật cao, năm 2016 là 99,57%, cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Doanh thu vận chuyển hàng không tăng trưởng mạnh, đạt 43% so với năm 2015 với 15.822 tỷ đồng.

Vietjet trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) sau khi hãng được cấp Chứng nhận An toàn khai thác IOSA (IATA Operational Safety Audit) vào năm 2015, và mới đây UBND TPHCM đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư Trung tâm Công nghệ hàng không thuộc dự án Học viện Hàng không Vietjet. Dự án sẽ khởi công ngay trong tháng 3-2017. Dự kiến đưa vào vận hành hạng mục đầu tiên là Trung tâm Thiết bị buồng lái giả định đào tạo phi công (Full flight simulator), hợp tác với hãng sản xuất máy bay Airbus.

Thiết kế đường băng tăng tốc phát triển ảnh 1

Đông đảo lãnh đạo  các cấp, nhà đầu tư trong nước
và quốc tế tham dự sự kiện Vietjet niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Hoài bão, khát vọng vươn cao

Phát biểu tại sự kiện chào sàn HOSE của Vietjet, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh: CTCP Hàng không Vietjet niêm yết thành công trên sàn HOSE là sự kiện đáng chú ý nhất trên TTCK đầu năm 2017. Chúng tôi đánh giá cao, khi lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành giới thiệu CP ra thị trường quốc tế theo các chuẩn mực và quy trình quốc tế, thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài tham gia và tin tưởng với chiến lược phát triển khác biệt, bền vững, sáng tạo.

Vietjet có hoài bão, khát vọng hiện thực hóa giấc mơ đem đến cơ hội bay cho tất cả mọi người, vươn tầm thế giới. Vì vậy CP VJC sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường; đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và cả nước. TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để Vietjet cũng như các doanh nghiệp niêm yết của TP kinh doanh hiệu quả, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Vietjet thành lập vào năm 2007 và chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12-2011. Riêng năm 2016 hãng đã thực hiện 84.535 chuyến bay an toàn với 121.213 giờ bay, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ đạt 83,6%. Độ tin cậy kỹ thuật của Vietjet đạt 99,56%,  thuộc nhóm cao nhất của đội máy bay A320/321 trong khu vực.

Trong 5 năm hoạt động, Vietjet đã vận chuyển trên 35 triệu lượt hành khách, được vinh danh với 32 giải thưởng trong nước và 9 giải thưởng quốc tế lớn. Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu hàng đầu châu Á 2016”, Vietjet cũng được bình chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á 2015” do TTG Travel Awards bình chọn, cũng như giải thưởng “Hãng hàng không được yêu thích nhất tại Việt Nam”.

Vietjet liên tục trong nhiều năm được bình chọn là “Nơi làm việc tốt nhất” và “Thương hiệu tuyển dụng tốt nhất châu Á”. Ngoài các giải thưởng và ghi nhận của thị trường trong và ngoài nước, Vietjet được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện trên 300 chuyến bay mỗi ngày, với 63 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hồng Công, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới. Vietjet đã ký kết các đơn đặt hàng 119 máy bay Airbus dòng A320/321 của châu Âu; 100 máy bay Boeing 737 MAX của Hoa Kỳ - sẽ tiếp nhận loại máy bay mới này từ năm 2019.

Mỹ Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.