Thị trường vẫn trong xu hướng tăng

Phiên giao dịch ngày 9-9 được xem là phiên điều chỉnh cực mạnh đầu tiên trong suốt chuỗi tăng giá kéo dài từ giữa tháng 8 đến nay. Trong phiên giao dịch này, lực bán mạnh xuất hiện vào buổi chiều, có những lúc đẩy VN Index về mức thấp nhất tại 622,76 điểm trước khi kịp hồi phục nhẹ trở lại trong khoảng thời gian sau đó nhờ lực cầu gia tăng mạnh ở những vùng giá thấp.

Dù VN Index giảm mạnh nhưng thanh khoản thị trường tăng rất mạnh. Sự gia tăng này xuất phát chủ động từ cả 2 chiều, lực cung ở những vùng giá cao và lực cầu tại các vùng giá thấp. Theo thống kê, thanh khoản của HOSE đạt hơn 5.000 tỷ đồng, còn HNX đạt gần 1.600 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý khác trong phiên giao dịch ngày 9-9 là NĐTNN vẫn mua ròng trong phiên. Theo thống kê, khối ngoại mua ròng thêm gần 1,6 triệu CP với giá trị đạt 111 tỷ đồng. Cần lưu ý là khối ngoại đã chuyển sang trạng thái mua ròng thường xuyên trong 2 tuần lễ qua và chiều hướng mua ròng được nhận định là sẽ tiếp diễn trong giai đoạn tháng 9.

Lý giải về phiên giảm điểm mạnh này, giới phân tích cho rằng, không có thông tin vĩ mô nào đặc biệt quan trọng diễn ra. Chính vì vậy, sự điều chỉnh này xuất phát chủ yếu từ các lo ngại về tỷ lệ margin của thị trường. Thêm vào đó do thị trường đã tăng gần như liên tục trong 2 tuần qua đưa đến kết quả hầu hết NĐT cá nhân đều có lợi nhuận ở mức tốt.

Kết hợp 2 điều này khiến NĐT rất sẵn lòng chốt lời khi nhận thấy thị trường điều chỉnh đã dẫn đến tình trạng bán tháo. Với lý do này, nhiều CTCK vẫn nhận định khá lạc quan về thị trường. Chẳng hạn, theo CTCK Maybank KimEng, xu hướng tăng sẽ vẫn là chiều hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian tới và khuyến nghị NĐT tận dụng pha điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư sang những CP có nền tảng cơ bản vững chắc nhằm hưởng lợi tốt nhất từ xu hướng tăng của thị trường.

Sau phiên giảm điểm ngày 9-9, cả 2 chỉ số chứng khoán đồng loạt đảo chiều tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10-9). Kết thúc phiên, VN Index tăng 1,88 điểm (tương đương 0,3%) lên 628,8 điểm, VN30 Index tăng 1,77 điểm (tương đương 0,27%) lên mức 666,42 điểm. Toàn sàn có 138 mã tăng, 65 mã giảm và 82 mã đứng giá tham chiếu.

Bên sàn Hà Nội, sắc xanh phủ rộng hơn với 164 mã tăng so với 44 mã giảm và 65 mã đứng giá tham chiếu. HNX Index chốt phiên tăng mạnh 1,46 điểm (tương đương 1,69%) lên  87,86 điểm, trong khi đó HNX30 Index ghi nhận mức tăng đạt  2,03% (tương đương 3,59 điểm) lên mức 180,29 điểm.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất