Thị trường trái phiếu VN tăng trưởng nhất châu Á

Sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam là do giá trị trái phiếu kho bạc phải thu tăng 42% và sự tái phát hành tín phiếu của NHNN vào tháng 3-2012.

 Thị trường trái phiếu VN tăng trưởng nhất châu Á ảnh 1

Việt Nam là thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quí II-2012, theo Báo cáo theo dõi trái phiếu do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm 10-9.

Sự tăng trưởng này, theo báo cáo, trong bối cảnh các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đã tăng đến gần 6.000 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần chuẩn bị ứng phó với những cú sốc và bất ổn tiếp theo từ các thị trường tài chính toàn cầu.

Theo ADB, tại Việt Nam, thời điểm cuối tháng 6, tổng giá trị trái phiếu phải thu tính bằng tiền đồng đạt 455.900 tỉ đồng, tương đương 21,8 tỉ USD, tăng 10,5% so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 28,5% so với thời điểm cuối tháng 6-2011.

Sau Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia là những thị trường đứng tiếp theo xét về tốc độ tăng trưởng hàng năm, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 17,7%, 15,8% và 15%.

Các chuyên gia của ADB cho rằng, sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam là do giá trị trái phiếu kho bạc phải thu tăng 42% và sự tái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 3. Sự tăng trưởng này giảm bớt một phần do giá trị trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước giảm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và trái phiếu phải thu của các doanh nghiệp giảm 8,7%.

Hoạt động tăng cường phát hành trái phiếu của chính phủ trong quí I và quí II-2012 được thực hiện trong bối cảnh lượng phát hành của 3 tháng cuối năm 2011 giảm mạnh, do chính phủ cắt giảm đầu tư, nâng lãi suất và thực hiện cấc biện pháp khác nhằm kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao.

Theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước, nhiệm vụ huy động vốn trong nước được giao năm 2012 là 100.000 tỉ đồng. Hôm 17-7, Bộ Tài chính đã giao Kho bạc Nhà nước huy động bổ sung thêm 20.000 tỉ đồng để bù đắp bội chi Ngân sách Nhà nước năm 2012.

Tính tới hết tháng 8, Kho bạc Nhà nước cho biết đã huy động 91.541 tỉ đồng, đạt 91,5% kế hoạch được giao (76,6% so với kế hoạch điều chỉnh) trái phiếu Chính phủ. Riêng tháng 8-2012, huy động được 17.058,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ADB, cơ quan xây dựng báo cáo Theo dõi trái phiếu châu Á (Asia Bond Monitor), các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ đang nổi lên như là một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng, nhưng chúng ta không được phép tự mãn.

Ông Azis cho rằng: “Các thị trường biến động có thể làm giảm những khoản đầu tư dài hạn và gây tác động xấu đến nền kinh tế, do chúng khiến các chính phủ và các công ty phải mất nhiều chi phí hơn để huy động vốn. Bên cạnh đó, các phản ứng thị trường không thể đoán trước đối với các chính sách được ban hành đang làm xói mòn khả năng dự báo và tính hiệu quả của tiến trình hoạch định chính sách thông thường”.

Báo cáo Theo dõi trái phiếu châu Á ghi nhận rằng, mặc dù có những bất ổn và biến động tại các thị trường tài chính toàn cầu, các thị trường trái phiếu trong khu vực vẫn tiếp tục phát triển, đạt tổng giá trị 5.900 tỉ USD nợ phải thu tính đến thời điểm cuối tháng 6, tăng 1,9% so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 8,6% so với thời điểm cuối tháng 6-2011.

Lợi tức trái phiếu của nhiều thị trường như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã bắt đầu đến mức cận biên vào tháng 7 và tháng 8 sau khi đã giảm trong nửa đầu năm, phản ánh sự bất ổn đang tăng lên của nền kinh tế toàn cầu.

Đó là dấu hiệu mà các chuyên gia cho rằng những rủi ro đối với các thị trường đang tiếp tục phát triển. Những rủi ro này bao gồm tâm lý của các nhà đầu tư trước bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi, các dòng vốn biến động và việc chào bán quá mức trái phiếu chính phủ để tài trợ cho các biện pháp kích thích kinh tế.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.