Thị trường còn nhiều lực đỡ

(ĐTTCO) - Sau thời gian tăng nóng, định giá CP trên TTCK đã không còn rẻ so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nếu dựa trên kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết thì sức hút của TTCK vẫn còn rất lớn, nhất là với dòng vốn từ các NĐTNN.

Kỳ vọng hàng mới và nhóm có vốn hóa trung bình
Theo thống kê, khối ngoại liên tiếp mua ròng từ 2007 đến nay, chưa tính giá trị thoái vốn nhà nước, cho thấy mức độ quan tâm của NĐTNN đối với thị trường Việt Nam tiếp tục gia tăng. Với nhiều cơ hội đầu tư vào CP mới chất lượng do nhà nước tiếp tục thoái vốn, và thêm nhiều doanh nghiệp tốt cổ phần hóa và niêm yết, tính minh bạch cao hơn, quy mô thị trường tăng lên, NĐTNN sẽ tiếp tục rót vốn mạnh vào TTCK Việt Nam trong năm 2018.
Cùng với dòng vốn ngoại, nguồn tiền từ NĐT nội cũng không ngừng được đẩy vào thị trường. Một trong những yếu tố để tiếp tục kỳ vọng vào dòng vốn này là lãi suất vay năm 2018 được dự báo sẽ ở mức khoảng 8,5%/năm và chi phí lãi vay các dịch vụ CK ở mức hợp lý, giúp hỗ trợ dòng tiền vào dịch vụ CK. Thêm vào đó, các CTCK cũng tăng vốn và huy động trái phiếu sẽ tạo thêm nguồn tiền mới cho thị trường. Tăng trưởng tín dụng dự báo ở mức trên 20%, cũng góp phần hỗ trợ một phần dòng vốn trên TTCK.
Định giá chung của chỉ số chính VN Index giữa tháng 1 đã tăng lên mức 21x. Đây là mức cao nhất theo thống kê từ trong vòng 10 năm qua của chỉ số này và đang xu hướng tiến gần về mức cao nhất lịch sử năm 2007 khi chỉ số P/E đạt 24x..
Tuy nhiên, bất lợi đối với TTCK hiện tại là định giá P/E trong 4 quý gần nhất của VN Index đạt 21x, vượt xa chỉ số chính tại thị trường các nước tương đồng như Pakistan, Malaysia, Trung Quốc và Thái Lan 17-19x, cũng như gần tiệm cận với mức P/E cao nhất của các thị trường như Indonesia, Philippines và Ấn Độ từ 23-25x.
Theo giới phân tích, mức định giá này TTCK Việt Nam không còn rẻ, cũng như không dễ dàng để các NĐT tìm kiếm lợi nhuận ở mức định giá này. Thế nhưng, với nhiều cơ hội đầu tư mới từ các thương vụ thoái vốn và niêm yết mới, kỳ vọng các NĐT sẽ có những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại nhóm CP này.
Theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), thống kê nhóm 100 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chiếm 91% vốn hóa toàn thị trường, định giá CP thuộc nhóm này có mức P/E bình quân quanh 21,5x, trong khi nhóm CP vốn hóa vừa từ 500-2.800 tỷ đồng, định giá nhóm này chỉ mới 10x (chưa đến 1/2 mức định giá chung của thị trường). Chính vì vậy, nhóm CP vốn hóa trung bình hiện định giá khá rẻ, và kỳ vọng NĐT sẽ có mức sinh lời tốt vượt trội từ nhóm CP này. 

6 nhóm ngành nổi trội
Xét về kỳ vọng của NĐT, dù mức P/E hiện tại khá cao, nhưng cũng thể hiện kỳ vọng của NĐT vào thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018. Theo dự báo của KBSV, lợi nhuận sau thuế của các công ty niêm yết có thể đạt mức tăng trưởng 20% năm 2018, đồng thời dự báo VN Index sẽ tăng trưởng khoảng 22% và mức P/E định giá cho năm 2018 biến động quanh mức 21x (tương đương mức P/E hiện tại).
Dựa vào thống kê nhóm 100 công ty có mức vốn hóa lớn, chiếm 91% vốn hóa toàn thị trường về lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng năm 2017, theo đó lợi nhuận của nhóm CP này đạt mức tăng trưởng 13% so với cùng kỳ, ước tính năm 2017 lợi nhuận có thể tăng 15% so với năm 2016. 
Thị trường còn nhiều lực đỡ ảnh 1 Bất động sản vẫn là nhóm CP nhiều đột phá trong năm 2018. 

Với con số dự báo nêu trên, giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng nhóm CP vốn hóa lớn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong năm 2018 ở mức 20%. Có 6 nhóm ngành được dự báo sẽ là đại diện cho triển vọng năm 2018 gồm: dầu khí, tài chính, vật liệu xây dựng, ô tô và phụ tùng thay thế, sản xuất công nghiệp và xây lắp, bất động sản.
Cụ thể, nhóm CP dầu thô phục hồi và duy trì trên mức 65USD/thùng, kỳ vọng các dự án dầu khí khởi động trở lại và giúp các công ty vốn hóa lớn đầu ngành tăng trưởng lợi nhuận (dự báo mức tăng trưởng khoảng 50% bằng mức tăng năm 2017). Lợi nhuận của nhóm CP thuộc ngành tài chính dự báo tiếp tục khả quan, đặc biệt là ngân hàng và CK nhờ sự tăng trưởng mạnh của tín dụng và TTCK với dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 25%.
Nhóm vật liệu xây dựng dự báo duy trì mức tăng khả quan, nhờ tăng trưởng xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản, dự báo tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10%. Lĩnh vực ô tô và phụ tùng thay thế dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ năm 2018, nhờ dự báo tăng trưởng mạnh về doanh số sau một năm sụt giảm do ảnh hưởng các chính sách thuế, dự báo lợi nhuận nhóm các công ty này tăng trưởng 55%.
Sản xuất công nghiệp và xây lắp dự báo tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận 25% trong năm 2018, nhờ xây dựng tăng trưởng và các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Cuối cùng là nhóm CP bất động sản dự báo tăng trưởng lợi nhuận 22%, nhờ nhu cầu và giá bất động sản tiếp tục tăng trong năm 2018.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.