Thế phải chia

Thế phải chia ảnh 1
Ngoài những nguyên nhân tốt đẹp dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, có lẽ cũng nên nói thêm những tình thế có thể buộc doanh nghiệp dù ban đầu không muốn nhưng cũng phải thực hiện.

Nếu nhìn trên vấn đề mục đích cuối cùng của NĐT khi mua CP chính là lợi nhuận, CP càng hấp dẫn phải có nhiều khả năng sinh lãi nhất. TTCK trong khoảng 3 năm gần đây không còn những đợt sóng khủng, cũng có CP tăng khủng nhưng ít dần, có nghĩa là CP đã mất đi 1 yếu tố sinh lời quan trọng từ thị trường để thu hút NĐT.

Vậy nên, việc doanh nghiệp chia cổ tức, dù là ý định như thế nào chăng nữa, cũng sẽ có tác dụng duy trì sự quan tâm của thị trường và sự gắn kết với cổ đông. Mà với doanh nghiệp niêm yết, việc tạo ra sự thu hút của NĐT với CP và với chính mình là điều cực kỳ quan trọng, muốn hay không đều phải làm.

Ở một góc cạnh khác, trước đây với lãnh đạo doanh nghiệp có thể có nhiều cơ hội tìm kiếm những khoản lợi nhuận cho mình từ CP, mua vào, bán ra rồi lướt sóng…

Nhưng càng ngày TTCK càng khó lường, chưa kể luật lệ liên quan đến giao dịch CP cũng chặt chẽ hơn, sơ sẩy “mang vạ” như chơi. Thế nên, chia cổ tức cũng có thể một giải pháp rất an toàn, hợp lý cho lãnh đạo của một số doanh nghiệp không thể hoặc không muốn “đánh đấm” hay lướt sóng CP nữa.

Nói hợp lý bởi vì qua động thái này, cổ đông cũng sẽ đánh giá cao ban lãnh đạo, dù việc chia cổ tức có lý do gì khác đi nữa, nhờ vậy tạo ra lợi ích cho cả đôi bên.

Cứ cho là một số doanh nghiệp làm một cách “ép buộc”, thì nó cũng chứng tỏ được tầm nhìn, trách nhiệm của nhà quản lý. Điều đó còn đáng biểu dương hơn rất nhiều trường hợp có điều kiện tốt để chia cổ tức tiền mặt nhưng lại không thực hiện.

Đại Ngàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.