Tháo chạy trước Thông tư 36?

 Tháo chạy trước Thông tư 36? ảnh 1
Theo kế hoạch, Thông tư 36 chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-2 và đây cũng chính là lý do khiến nguồn cung được đẩy ra mạnh trong các phiên giao dịch cuối tháng 1.

Trong khi đó, thị trường lại thiếu đối trọng từ lực cầu khi một số CTCK đưa ra những thay đổi trong chính sách cắt margin trước thềm Thông tư 36, thị trường đã ít nhiều bị tác động mà điển hình là phiên ngày 30-1. Trong phiên giao dịch này, nhóm CP ngân hàng sau chuỗi tăng điểm và dẫn dắt thị trường cũng bắt đầu điều chỉnh mạnh như BID, CTG, EIB, STB, VCB.

Hiệu ứng này nhanh chóng lan tỏa ra hầu hết các CP khác như BVH, DPM, FPT, GAS, HAG, HPG, ITA, KBC, OGC, PVD, PPC, REE, SAM… khiến các mã này sụt giảm đáng kể, kéo chỉ số VN Index mất mốc 580 điểm (giảm 1,24%). Diễn biến tiêu cực tương tự cũng diễn ra trên sàn HNX khi hầu hết các CP chủ chốt của nhóm ngân hàng, CK, dầu khí, bất động sản đều đồng loạt sụt giảm khiến HNX Index đóng cửa với mức giảm 1,6% xuống 86,56 điểm.

Dù điểm số giảm tương đối lớn nhưng hành động bán ra của bên nắm giữ không quá quyết liệt nên thanh khoản không tặng đột biến như những phiên giảm mạnh thường thấy trước đó. Cụ thể, sàn HOSE ghi nhận 97,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.685 tỷ đồng (tăng 8,1%), trong khi HNX có 44,5 triệu CP được chuyển nhượng với giá trị 537 tỷ đồng (tăng 8,9%).

Phía NĐTNN, giao dịch của khối ngoại vẫn chưa cho thấy sự trở lại mạnh mẽ kể từ chuỗi bán ròng cuối năm 2014. Đặc biệt, số liệu thống kê cho thấy, NĐTNN đã bán ròng nhóm VN30 trong suốt 2 tuần trở lại đây. Tuy vậy, tổng giá trị giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm 15% toàn thị trường. Điều này cho thấy dòng tiền nội vẫn đang làm chủ cuộc chơi trong bối cảnh hiện tại.

Cho dù thị trường kết phiên cuối cùng của tháng 1 trong sắc đỏ nhưng theo CTCK Rồng Việt, nếu nhìn lại diễn biến thị trường trong tháng 1, vẫn có cơ sở để nói rằng thị trường vẫn đang dịch chuyển một cách tích cực.

Nếu như phiên giao dịch đầu tháng VN Index mở cửa chỉ ở mức 545,6 điểm, phiên cuối tháng đóng cửa ở mức 576,7 điểm (tăng 5,7%), thanh khoản trung bình đạt 2.435 tỷ đồng, cao hơn giao dịch tháng 12-2014 là 1,5%. Bên cạnh đó, trong tháng vừa qua, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GDP vẫn hết sức tích cực đã dần xóa bỏ tâm lý bi quan của NĐT về sự sụt giảm của giá dầu.

Vì vậy, ngay trong tháng 1, thị trường đã có lúc vượt ngưỡng 580 điểm nhờ vào nhóm ngân hàng. Chỉ số ngành ngân hàng tăng 18,3% và tạm “thế vai” cho nhóm dầu khí.

Theo dự báo của các CTCK, thị trường sẽ không giảm sâu vì Thông tư 36 nhưng cũng sẽ khó vượt qua mốc 580 điểm một cách bền vững nếu không chứng kiến sự cải thiện thanh khoản một cách rõ ràng hơn, hoặc có sự tham gia mạnh mẽ trở lại của khối ngoại trong các tuần trước khi nghỉ Tết Âm lịch.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.