Thanh khoản xuống thấp

Những phiên giao dịch gần đây, thanh khoản trên cả 2 sàn xuống rất thấp.

Thậm chí, trong phiên giao dịch ngày 19-7, thanh khoản xuống thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây khi tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn ở dưới mức 500 tỷ đồng.

Ngay phiên giao dịch ngày hôm qua 20-7, dù VN Index tăng hơn 6 điểm nhưng tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn cũng chỉ đạt trên 650 tỷ đồng. Chính sự thiếu hụt dòng tiền khiến cho sự khởi sắc của thị trường không dài và thiếu sự bền vững.

Thực tế, trong các đợt hồi phục mạnh của thị trường hồi đầu tháng 6 và cả phiên giao dịch ngày hôm qua 20-7, dòng tiền bất ngờ gia tăng nhưng nguồn gốc của dòng tiền này đến từ mục đích đầu cơ chứ không phải từ dòng tiền đầu tư giá trị. Điều này thể hiện qua sự đảo chiều đi xuống ở ngày hôm sau khi dòng tiền lại bất ngờ bị rút ra trong khi nguồn cung không hề giảm.

Sự bất nhất và thiếu ổn định của dòng tiền đã khiến cho mặt bằng giá CP cứ tiếp tục đi xuống và liên tục tạo nên kỷ lục giá thấp mới.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.