Thanh khoản cao, nhiều cơ hội

Sau một loạt phiên tăng mạnh, VN Index và HNX Index đã bắt đầu có những phiên rung lắc, điều chỉnh. Dù vậy, thanh khoản của TTCK vẫn đang gia tăng một cách ổn định và được xem là tín hiệu tích cực.

 Thanh khoản cao, nhiều cơ hội ảnh 1
Trong 5 phiên gần nhất, VN Index có đến 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, vượt qua được ngưỡng kháng cự 570 điểm 2 lần nhưng cũng chỉ trụ được 1-2 phiên rồi quay đầu giảm trở lại. Diễn biến này gợi ra suy nghĩ về khả năng thị trường đã bước vào vùng đỉnh, hoặc khi không chinh phục được 570 điểm có khả năng sẽ giảm trở lại, thậm chí nếu bi quan hơn có thể nói sóng tăng lần này đã gần kết thúc.

Thực tế, những phiên tăng dồn dập của TTCK trong thời gian qua với động lực chính từ nhóm CP ngân hàng (NH), đã tác động rất lớn đến tâm lý của các NĐT. Do CP NH đóng vai trò chính yếu, nên một phần nào đó xuất hiện suy nghĩ đây là nhóm CP dẫn dắt và khi không thể tăng thêm nữa thị trường sẽ hết cơ hội.

Mặt khác, CP NH tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn cũng tạo ra sức ép lợi nhuận tại các nhóm CP khác, nghĩa là CP dù chưa tăng, nhưng có thể xem như… giảm hoặc đem suất sinh lời của CP NH làm tham chiếu.

Phiên 3-6, VN Index điều chỉnh giảm từ 570 điểm xuống 568 điểm, kết thúc 2 ngày ở trên mốc 570 điểm và một số CP NH như VCB, CTG, EIB, MBB cũng giảm. Thật may khi GAS, đối thủ cạnh tranh chính của VCB tại vị trí dẫn đầu vốn hóa lại tăng khá tốt trong phiên hôm qua từ 61.500 đồng/CP lên 62.500 đồng/CP, các blue chip khác như VIC, FPT, SSI… cũng tăng giá cộng với lực mua dồi dào.

Nếu theo dõi diễn biến của TTCK trong 4 phiên giảm gần nhất sẽ thấy diễn biến chính yếu là sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Bên muốn bán nhưng không thực thi bằng mọi giá, trong khi bên mua chỉ rải lệnh ở vùng giá đỏ. Trường hợp bên bán ra hàng quyết liệt bên mua cũng sẵn sàng ra tay mua vào thậm chí còn đẩy ngược giá tăng trở lại.

Nhìn chung, thị trường có thể giảm về mặt điểm số nhưng cán cân cung-cầu tính đến lúc này là rất cân bằng. Còn nếu thống kê về thanh khoản cũng như diễn biến của từng nhóm CP sẽ thấy những màu sắc tích cực và cả những bất ngờ đang chờ đợi.

Thị trường có thể giảm về mặt điểm số nhưng cán cân cung-cầu tính đến lúc này là rất cân bằng. Còn nếu thống kê về thanh khoản cũng như diễn biến của từng nhóm CP sẽ thấy những màu sắc tích cực và cả những bất ngờ đang chờ đợi.

Khi nhóm CP NH tăng mạnh, một loạt CP khác gần như đứng im, thậm chí “tranh thủ” có cơ hội là giảm, nghĩa là tăng chậm mà giảm nhanh và điều này tạo ra tình trạng dồn nén tại không ít CP, trong đó có những CP vốn có sức bật rất tốt. Câu hỏi ở đây là liệu các nhóm CP khác NH không có khả năng tăng giá trong đợt sóng này hay chưa đến thời điểm để tăng?

Cần nhắc lại, TTCK mới chỉ có diễn biến tích cực trong khoảng 2 tuần vừa qua và đây là một quãng thời gian có thể nói ngắn nên chưa thể khẳng định điều gì. Trong trường hợp nếu thị trường có một đợt sóng tăng, khoảng thời gian tích cực sẽ còn kéo dài và dòng tiền sẽ được luân chuyển giữa vai trò của nhóm CP NH trong đợt sóng này mang tính dẫn dắt và tiên phong.

Một giả thiết cho rằng dòng tiền chỉ đổ vào nhóm CP NH và sau khi có được lợi nhuận lại rút và thị trường sẽ rơi vào tình trạng chán nản như những tháng trước. Khả năng này đã từng xuất hiện đôi lần trong quá khứ, nhưng đặt trong bối cảnh hiện nay sẽ khó có khả năng trở thành hiện thực.

Điều này được minh chứng bằng yếu tố thanh khoản vẫn được duy trì khá bền bỉ trong những ngày qua và không chỉ tập trung tại một số CP NH mà đã lan sang một vài mã khác, dù chưa đủ sức hoặc chưa đến thời điểm để tạo ra sự bùng nổ về mặt thị giá. GTGD những phiên gần đây, bất chấp tăng/giảm vẫn được duy trì ở mức 2.500 tỷ đồng/phiên trên cả 2 sàn.

Cần chú ý đến một yếu tố thị trường chờ đợi đó là “tiền lớn”, nhằm chỉ dòng tiền của các tổ chức cũng như các NĐT VIP tạo diễn biến của thanh khoản cũng như TTCK những ngày gần đây kéo dòng tiền này vào thị trường nhanh hơn. Thanh khoản càng cao, dòng tiền lớn sẽ tự tin tham gia vì khả năng luân chuyển sẽ thông suốt hơn.

Chẳng hạn, CP có thanh khoản 1 triệu đơn vị/phiên, một NĐT VIP có thể mua 100.000 CP trong phiên dễ dàng và có thể có giá tốt, cũng với CP này thanh khoản chỉ 200.000-300.000 CP/phiên sẽ rất khó để NĐT VIP ra tay. Điều này cũng đúng cho cả thị trường. Khi yếu tố thanh khoản được thỏa mãn, cộng thêm với những cơ hội sinh lời tại nhiều nhóm CP chưa tăng giá, nhiều khả năng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ thêm vào thị trường.

Những tín hiệu về sự luân chuyển dòng tiền cũng đã phát ra trong những phiên đầu tháng 6, khi nhóm NH điều chỉnh tiền bắt đầu chuyển qua một số blue chip khác hoặc CP đầu cơ. Mặt khác, trong bối cảnh TTCK thuận lợi, dòng tiền từ nhóm CP NH, khi đã thu được lợi nhuận cũng sẽ có xu hướng tái đầu tư các nhóm khác. Vấn đề ở đây là dòng tiền sẽ chọn những ngành nào sau NH? Dầu khí, chứng khoán, bất động sản, thực phẩm hay là những CP đầu cơ? Cũng có thể khi tháng 6 đến, cũng là lúc NĐT chờ đợi KQKD sau nửa đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Như vậy, trong trường hợp thanh khoản vẫn đạt khoảng 2.500 tỷ đồng/phiên và lực bán ra trên toàn thị trường không lớn, VN Index nếu tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới cũng không phải là vấn đề quá quan trọng, trừ khi số phiên giảm liên tiếp quá 5 phiên.

Ngưỡng 570 điểm của VN Index vẫn chưa được chinh phục, nhưng càng lúc khả năng VN Index vượt qua ngưỡng này lại dễ dàng hơn. Những phiên rung lắc là không thể tránh khỏi cho dù TTCK có diễn biến thuận lợi chăng nữa. Nhiều khả năng diễn biến của thị trường trong những ngày tới sẽ là những phiên tăng/giảm, giằng co sẽ xuất hiện đan xen lẫn nhau.

TRUNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.