Tháng 7: Thoái vốn DNNN thu về 554 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Thống kê từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong tháng Bảy, HNX đã tổ chức tổng cộng năm phiên đấu giá cổ phần doanh nghiệp Nhà nước (trong đó có một phiên đấu giá lần đầu ra công chúng-IPO, ba phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước, một phiên chào bán ra công chúng). Kết quả chỉ có 3/5 phiên bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá.

 Tháng 7: Thoái vốn DNNN thu về 554 tỷ đồng ảnh 1

Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong năm phiên này đạt hơn 47,1 triệu cổ phần, giảm 33% so với tháng Sáu.

Đại diện HNX cho biết, họ đã nhận được 221 lượt đăng ký tham dự từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, với tổng khối lượng lên tới 122,3 triệu cổ phần, vượt 260% so với khối lượng chào bán. Đặc biệt, phiên đấu giá thu hút sự quan tâm đông đảo nhất từ công chúng đầu tư là phiên IPO của Tổng Công ty Viglacera (178 lượt đăng ký).

Như vậy, kết quả hoạt động đấu giá trong tháng qua đã có 36,2 triệu cổ phần trúng giá (tương đương 77% tổng khối lượng chào bán, Nhà nước đã thu về hơn 554 tỷ đồng, cao hơn 120,8 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt trên 110,8 tỷ đồng, tăng 14% so với tháng Sáu.

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá chào bán ra công chúng của Tổng Công ty Viglacera, khối lượng cổ phần đặt mua cao gấp 2,7 lần so với khối lượng chào bán và toàn bộ số cổ phần chào bán đã được bán hết thu về cho Nhà nước hơn 417,7 tỷ đồng.

Theo kế hoạch trong tháng Tám, HNX sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần cho hai Công ty Cổ phần Xi măng X18 (ngày 22/8) và Công ty mẹ - Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (ngày 29/8)./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.