Tháng 6: Chứng khoán toàn cầu mất 2.700 tỷ USD

Nhà đầu tư rút khỏi các thị trường rủi ro trong tháng 6 sau tuyên bố về kế hoạch giảm kích thích kinh tế của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Tháng 6: Chứng khoán toàn cầu mất 2.700 tỷ USD ảnh 1
Theo thống kê của Blomberg, trong tháng 6, chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu gồm cổ phiếu 24 thị trường phát triển và 21 thị trường mới nổi giảm 2,9%.

Cụ thể, 44 trong 45 mã cổ phiếu của chỉ số này đồng loạt giảm khiến vốn hóa thị trường giảm 2.700 tỷ USD. Trong tháng 6, chỉ số S&P 500 trên thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ giảm, chấm dứt mạch tăng 7 tháng liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 9-2009.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt lao dốc sau khi chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết Fed có thể giảm nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay và ngừng hẳn vào giữa 2014.

Thông tin này cùng với tình hình khan hiếm tiền mặt trầm trọng trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã gây làn sóng bán tháo trên các thị trường toàn cầu. Kể từ cuối tháng 5 đến ngày 21/6, thị trường chứng khoán toàn cầu bốc hơi khoảng 4.400 tỷ USD.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường được khôi phục phần nào ở tuần cuối cùng của tháng sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết ổn định thị trường tiền tệ.

Trong khi đó, một số quan chức Fed cũng lên tiếng làm rõ tuyên bố của ông Ben Bernanke, theo đó, Fed có thể giảm chương trình mua trái phiếu tuy nhiên không có nghĩa là bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nguồn Bloomberg/Dân Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).