Tháng 5 yên ả

“Sell in May” là câu nói khá phổ biến trong giới đầu tư CK trên toàn thế giới, với ý nghĩa giảm tỷ trọng trong danh mục đầu tư khi tháng 5 đến nhằm tìm kiếm các nguồn đầu tư khác, do lợi nhuận từ TTCK mang lại sẽ không khả quan. Tuy nhiên, diễn biến thị trường trong tháng 5 năm nay lại theo chiều hướng ngược lại.

 Tháng 5 yên ả ảnh 1
Theo thống kê từ CTCK Rồng Việt (VDSC), tháng 5 vừa qua là tháng tăng điểm của hầu hết các TTCK lớn trên thế giới, trừ chỉ số Hangseng của TTCK Trung Quốc giảm 13,36%. Đối với TTCK Việt Nam, hiện tượng “Sell in May” tưởng chừng như đã đúng trong nửa đầu tháng 5 lại bất ngờ phục hồi mạnh mẽ trong 2 tuần cuối tháng. Tổng kết tháng 5, VN Index và HNX Index tăng lần lượt 4,5% và 4% so với tháng 4.

Trong tháng 5, khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của toàn thị trường được cải thiện đáng kể với 104,29 triệu CP (tăng 19,52%). Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 28-5 đánh dấu sự bùng nổ với giá trị giao dịch đạt 2.315 tỷ đồng (cao nhất kể từ đầu tháng 3 tới nay). Chỉ tiêu chênh lệch khối lượng đặt mua đặt bán cũng thể hiện sự tích cực tham gia từ NĐT trong tháng 5 vừa qua. Trong 2 phiên gần đây, chênh lệch khối lượng đặt mua và đặt bán đạt khoảng 74 triệu CP/phiên. Diễn biến trên cho thấy thị trường trong nhịp điều chỉnh nhưng lực cầu vẫn tương đối cao.

Theo thống kê, những ngành tăng trưởng nổi bật trong tháng 5 đa số là những ngành được đánh giá có tiềm năng trong năm nay như ngân hàng, ô tô, dệt may, công nghệ. Cụ thể, công nghệ tăng mạnh nhất với 23,75%, theo sau là tài chính (tăng 17,03%), ngân hàng (tăng 14,07%), bảo hiểm (tăng 13,54%) và không có ngành nào giảm điểm.

Các mã tăng điểm mạnh nhất trong tháng qua phải kể đến DAG (tăng 45,6%), TTP (tăng 39%), VMD (tăng 38%) và HHS (tăng 36%). Về các hoạt động từ khối ngoại, từ đầu tháng 5 đến nay NĐTNN tiếp tục mua ròng với tổng giá trị đạt 1.392 tỷ đồng (giảm 25,26% so với tháng 4 với trên 1.863 tỷ đồng). CP trong tháng 5 được NĐTNN quan tâm tập là nhóm ngân hàng và tài chính. Dù giá trị mua ròng giảm nhưng hiện tượng mua ròng của khối ngoại vẫn là động lực thúc đẩy NĐT nội giải ngân trong thời gian tới

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), dòng tiền vào thị trường đang dần cho thấy sự hứng khởi trở lại, thể hiện phần nào tâm lý sốt ruột của những người đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn. Sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm CP khiến cho những đợt điều chỉnh diễn ra với mức độ không lớn và chỉ trong thời gian ngắn. Việc dòng tiền cải thiện là tín hiệu tích cực, tuy nhiên tâm lý hưng phấn thái quá của NĐT khiến rủi ro điều chỉnh đối với 2 chỉ số ngày càng gia tăng.

Khả năng thị trường điều chỉnh bất cứ lúc nào có thể sẽ khiến NĐT ở vào vị thế khá rủi ro khi không cân bằng được tỷ trọng về mức hợp lý. Tuy vậy, nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5 cho thấy VN Index nhiều khả năng sẽ giằng co trong vùng 570-580 điểm trong tháng 6, nhưng triển vọng của thị trường sẽ sáng sủa hơn. Trong tuần đầu tiên của tháng 6, Quốc hội cũng sẽ dành ra một phiên họp về biển Đông và tâm lý dè dặt của NĐT sẽ gia tăng.

Với nhận định trên, hầu hết các CTCK cho rằng áp lực chốt lời vẫn còn rất lớn và NĐT có thể giảm bớt tỷ trọng ở những CP đã tăng mạnh trong tháng 5, đồng thời tìm kiếm cơ hội ở các CP cơ bản tốt đang tích lũy trong thời gian qua trong lúc chờ đợi thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Do vậy thị trường còn có thêm vài phiên điều chỉnh trước khi tăng điểm trở lại chinh phục ngưỡng 580 điểm. Vùng giá 560-565 điểm là vùng hỗ trợ tốt cho VN Index. Đây cũng là vùng cân nhắc bắt đáy khi lực cầu quay lại.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.