Thận trọng với nguồn cung cổ phiếu mới

(ĐTTCO) - Hoạt động chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2017 đã có phần chững lại so với các năm trước, khoảng 24 doanh nghiệp thực hiện IPO qua sàn, tổng số vốn thu về là 2.722 tỷ đồng. 

Thận trọng với nguồn cung cổ phiếu mới

Tuy nhiên ngay từ cuối năm 2017, thị trường đã đón nhận nhiều thông tin về các đợt IPO lớn sẽ diễn ra vào đầu năm 2018. Cụ thể, 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Tổng công ty Điện lực dầu khí (PVPower) sẽ lần lượt thực hiện IPO ngay trong tháng 1 với tổng giá trị thu về ước tính lên tới hơn 13.000 tỷ đồng (giả định toàn bộ số cổ phần được bán hết tại giá khởi điểm).
Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp lớn khác có kế hoạch IPO trong giai đoạn đầu năm 2018 như: Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), Tổng công ty Phát điện (EVN Genco)… Mức giá đấu thành công của các đợt IPO này sẽ có tác động lan tỏa đến diễn biến của nhóm CP cùng ngành đang niêm yết trên sàn. 
Trái ngược với sự trầm lắng của hoạt động IPO các doanh nghiệp lớn trong năm 2017, hoạt động thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2107 có mức tăng trưởng đột biến nhờ vào 2 thương vụ lớn là Vinamilk và Sabeco (thu về tổng cộng gần 119.000 tỷ đồng).
Sau 2 phiên đấu giá thành công này, tâm lý thị trường đều chuyển biến theo hướng tích cực, hỗ trợ chỉ số VN Index tăng điểm. Các phiên chào bán vốn nhà nước trong năm 2018, nếu diễn ra thành công, cũng sẽ là một yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường, cũng như nhóm CP có liên quan.
Tuy vậy, theo CTCK Bảo Việt (BVSC), NĐT cũng nên thận trọng với nguồn cung CP lớn bơm ra thị trường trong năm 2018. Đứng từ góc độ quản lý danh mục của các quỹ đầu tư, để sẵn sàng nguồn lực tham gia vào các thương vụ IPO, thoái vốn nhà nước, thì ngoài việc cố gắng tăng quy mô hoạt động của quỹ ít nhiều họ vẫn phải thực hiện tái cấu trúc danh mục.
Hệ quả sẽ có một lượng CP rơi xuống top dưới và không còn thuộc diện ưu tiên như trước trong danh mục đầu tư của các quỹ, bị bán ra và sụt giảm về giá. Mặc dù vậy, nếu xét tổng thể toàn thị trường, những tác động tích cực vẫn sẽ nhiều hơn những tác động tiêu cực, vì nhóm CP bị rơi xuống top dưới này về mặt tương quan sẽ không chiếm tỷ trọng vốn hóa quá lớn và quan trọng hơn, chu kỳ của nền kinh tế và thị trường đang nằm trong giai đoạn tăng trưởng nên xu hướng huy động thêm vốn của các quỹ vẫn sẽ thuận lợi.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).