Thận trọng tìm điểm cân bằng

Diễn biến của thị trường trong phiên cuối tuần đã có dấu hiệu khởi sắc hơn những phiên trước trong bối cảnh giá dầu vẫn nằm trong xu hướng giảm giá. Chốt phiên, VN Index tăng 0,69% (tương đương 3,82 điểm) lên 553,93 điểm, HNX Index tăng 0,15 điểm (tương đương 0,18%). Như vậy, trong cả tuần giao dịch vừa qua, VN Index mất 4,3%, còn HNX Index giảm 4,6%.

NĐTNN vẫn duy trì vị thế bán ròng trọn tuần này với tổng giá trị bán ròng đạt xấp xỉ 211 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức bán ròng 206 tỷ đồng của tuần trước. Nhóm CP bị bán ròng nhiều nhất tiếp tục là CP thuộc họ dầu khí với các mã điển hình như GAS, PVD, PVS và một số mã khác như HPG, KDC, HAG và SSI.

Ngược lại, nhóm CP ngân hàng và bất động sản được mua ròng khá nhiều với một số mã điển hình như VCB, SHB, NBB, KBC và VIC. Dù tăng điểm nhưng thanh khoản của phiên ngày 12-12 lại sụt giảm xuống mức rất thấp với 2.000 tỷ đồng trên cả 2 sàn (giảm 16%).

Việc thanh khoản suy yếu cho thấy rõ sự thận trọng của NĐT về khả năng đà tăng có thể bền vững. Đặc biệt, tâm lý NĐT dành cho nhóm dầu khí vẫn khá tiêu cực. Chính vì vậy, thị trường đã tăng nhẹ trở lại nhưng nhóm các CP dầu khí vẫn trong xu hướng giảm dù đà giảm có chững lại.

Theo một khảo sát vừa được CTCK Rồng Việt thực hiện với một số NĐT, bao gồm những NĐT ưa thích việc sử dụng đòn bẩy, lướt sóng và những NĐT thích đầu tư CP cơ bản, kết quả cho thấy vấn đề giải chấp chỉ xảy ra ở các NĐT nắm giữ CP dòng P. Trong khi đó, các NĐT nắm giữ CP thuộc các nhóm ngành khác không bị ảnh hưởng nhiều. Các NĐT nắm giữ CP thuộc các nhóm ngành khác vẫn duy trì trạng thái dùng margin như trước đây hoặc có thay đổi cũng rất ít.

Riêng các NĐT trước nay luôn tin tưởng vào dòng dầu khí đã bắt đầu tỏ ra quan ngại và phần lớn đứng ngoài quan sát tình hình biến động giá dầu thế giới. Đa số NĐT không còn quan tâm nhiều đến việc đắt hay rẻ của CP dầu khí để bắt đáy, mà chủ yếu quan sát xem tâm lý thị trường bao giờ sẽ chuyển biến tích cực. Trên tất cả, tâm lý thị trường là yếu tố đáng để quan tâm nhất hiện nay.

Thận trọng tìm điểm cân bằng ảnh 1

T theo dõi giá CP.

Theo giới phân tích, các thông tin vĩ mô trong nước mặc dù tích cực nhưng chưa thể hỗ trợ thị trường khi diễn biến giá dầu thô vẫn khiến NĐT quan ngại. Theo CTCK Maybank KimEng, thị trường đang cố gắng tìm “điểm cân bằng” cho tuần giao dịch tiếp theo.

Các đợt bán tháo sẽ yếu dần trong thời gian tới nhưng vẫn còn quá sớm để kỳ vọng vào một xu hướng tăng bền vững trong ngắn hạn ở thời điểm này. Sự thận trọng vì vậy vẫn rất cần thiết, NĐT nên cẩn trọng trong việc “bắt dao rơi” và tiếp tục duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền mặt và CP.

Theo CTCK Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam, nếu không có thêm những thông tin tiêu cực khác thị trường tuần này sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 550-560 điểm để tích lũy và tạo đáy trước khi tăng trở lại. Mọi nỗ lực tăng điểm nhanh chóng và vội vã đều không bền vững.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.