Thách thức con người

(ĐTTCO) - Mỗi giai đoạn, CTCK sẽ phải đối mặt với các thách thức khác nhau, từ rủi ro thị trường đến hoạt động margin, tái cấu trúc. 

Thách thức con người

Gần đây là vốn, công nghệ và không khó để chỉ ra rằng trong thời gian sắp tới thách thức sẽ nằm ở khía cạnh con người. Thanh khoản tăng gấp đôi cùng với chỉ số thị trường tăng gấp rưỡi, đã khiến hệ thống giao dịch tại một số CTCK trở nên quá tải, dù việc khắc phục đang được thực hiện thông qua việc bỏ nhiều tiền nâng cấp. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề con người lại là câu chuyện khác. 
Tại ĐHCĐ của CTCK Rồng Việt (VDSC) mới đây, công ty đặt ra mục tiêu kinh doanh năm 2018 tối thiểu 180 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế 144 tỷ đồng, cổ tức cho cổ đông dự kiến 10% . VDSC cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng thông qua phương án trả cổ tức bằng CP với tỷ lệ 10%, đồng thời tìm kiếm đối tác tăng lên 1.200-1.300 tỷ đồng nhằm đảm bảo năng lực tài chính, tỷ lệ an toàn vốn...
Một điểm đáng chú ý ở đây là VDSC nhấn mạnh để đạt được các mục tiêu này cần phải phát triển đội ngũ nhân sự lên 400-410, đồng thời tăng cường bổ sung và thường xuyên đào tạo để nâng cao kiến thức, kỹ năng, tạo lớp kế thừa cho tương lai. Không chỉ riêng VDSC, hiện nay rất nhiều CTCK cũng tập trung vào vấn đề con người. 
Nhưng vấn đề trong thực tế lại không dễ dàng. Việc gia nhập ngành chứng khoán hiện nay không đơn giản khi các yêu cầu về trình độ, bằng cấp, đặc biệt là kinh nghiệm ngày càng lớn. Có những CTCK lớn, chế độ làm việc hấp dẫn nhưng vẫn luôn đau đầu với bài toán tuyển dụng. Giải pháp được lựa chọn trong ngắn hạn là lấy người từ nơi khác về, nhưng số lượng người cũng chỉ hạn hữu và theo thời gian cũng đi dần vào ổn định. Trong khi đó, đào tạo lại là cả quá trình dài và chưa hẳn các CTCK đã muốn hoặc có thể làm được. 
Đào tạo con người vốn dĩ tốn kém không chỉ thời gian, mà còn là công sức, tiền bạc và cả chi phí cơ hội. Đến khi có những nhân viên đủ sức ra nghề, nguy cơ bị chèo kéo, mời mọc sang nơi khác làm việc lại hiển hiện, mà nếu điều này xảy ra xem như CTCK mất trắng. Việc đào tạo con người có lẽ chỉ diễn ra trong trường hợp các CTCK đều đồng lòng đầu tư cho công tác này, thay vì chỉ vài đơn vị nỗ lực. 

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Wikipedia)

Lộ trình chuyển toàn bộ cổ phiếu từ HNX sang HoSE

(ĐTTCO)-Chậm nhất đến hết 30/6/2025, HOSE tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết, UPCom của tổ chức chưa niêm yết theo quy định tại Luật Chứng khoán....