TCM hết lực đỡ sau TPP

(ĐTTCO) - CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) được đánh giá là một trong số ít doanh nghiệp dệt may hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Thế nhưng, sau khi thông tin về TPP bắt đầu nguội lạnh, CP TCM cũng không còn nóng như trước.

Qua thời hoàng kim

Theo nhận định của giới đầu tư, TCM là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong ngành dệt may được hưởng lợi từ TPP theo nguyên tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”, do có dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu sản xuất sợi, xe sợi, dệt, nhuộm cho đến thành phẩm cuối cùng là cắt và may. Chính vì vậy, khi thông tin về TPP được phổ biến rộng rãi, CP TCM cũng bắt đầu bước vào chuỗi tăng giá hết sức ấn tượng. Từ chỗ chỉ giao dịch ở mức giá 6.000 đồng/CP (đầu năm 2013), TCM nhảy vọt lên trên mức 42.000 đồng/CP (thời điểm giữa năm 2015). Sức hút của TCM còn thể hiện qua mức tăng thanh khoản vượt bậc. Từ chỗ chỉ giao dịch vài chục ngàn CP/phiên, khối lượng giao dịch của TCM tăng lên mức vài trăm ngàn, thậm chí có nhiều phiên giao dịch đạt trên 1 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2016 đến nay, khi thông tin về TPP dần nguội lạnh, TCM cũng rơi vào tình trạng ảm đạm và liên tục giảm giá. Đến thời điểm hiện tại, TCM chỉ còn giao dịch quanh mức 26.000 đồng/CP. Thậm chí, ngay thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Obama sang thăm Việt Nam, nhiều NĐT kỳ vọng TCM sẽ tăng mạnh với những phát biểu của ông Obama về TPP, nhưng TCM vẫn gần như bất động. Thực tế, việc NĐT không còn mặn mà với TCM, ngoài vấn đề TPP còn xuất phát từ kết quả sản xuất kinh doanh không được thuận lợi, thậm chí sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

TCM hết lực đỡ sau TPP ảnh 1

Nhiều hoạt động thua lỗ

Theo BCTC quý I-2016, mặc dù doanh thu tăng 21,4% (đạt 739 tỷ đồng) nhưng lợi nhuận sau thuế của TCM giảm đến 33% so với cùng kỳ (đạt 22 tỷ đồng). Nguyên nhân là biên lợi nhuận gộp giảm từ 14,4% trong quý I xuống 11,9% khiến lợi nhuận gộp chỉ đạt 88 tỷ đồng. Đặc biệt, TCM tiếp tục ghi nhận lỗ tài chính do chi phí lãi vay tăng và lỗ chênh lệch tỷ giá. Cụ thể, chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh lần lượt 27,3% và 29,5%, lên mức 22 tỷ đồng và 23 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí nhân công (chiếm khoảng 44-46%) tăng 40%. Theo TCM, trong 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp đã phải chi thêm 3 triệu USD cho chi phí lao động. Với lộ trình tăng lương từ 8-10%/năm và những thay đổi trong cách tính bảo hiểm, chi phí lương sẽ tăng đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh thâm dụng lao động của TCM. Về tỷ giá, trong năm 2015, tỷ giá USD/VNĐ biến động mạnh khiến TCM chịu khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lên đến gần 60 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2016 đến nay VNĐ đã mất giá khoảng 1% so với USD và sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong những tháng tới. Dự báo tỷ giá USD/VNĐ sẽ tăng khoảng 3-4% so với năm ngoái, trên cơ sở cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam đạt thặng dư khoảng 5 tỷ USD. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tăng lãi suất thêm 1%, và thị trường tài chính quốc tế không có những biến động lớn hay bất ngờ, chẳng hạn Trung Quốc tiếp tục phá giá NDT. Do đó, dựa trên giả định thận trọng, ước tính TCM sẽ chịu lỗ chênh lệch tỷ giá khoảng 42 tỷ đồng trong năm 2016.

Ngoài lỗ tỷ giá, TCM còn đang ghi nhận lỗ từ Nhà máy may 1 Vĩnh Long. Nhà máy mới này được TCM đưa vào hoạt động từ tháng 7-2015, với 16 chuyền may và 1.400 lao động. Tuy nhiên, do lực lượng quản lý và lao động của nhà máy hầu như tuyển mới và chưa qua đào tạo nên năng suất lao động còn thấp, chưa bù đắp được chi phí trong thời gian đầu, nên năm 2015 nhà máy ghi nhận lỗ 37 tỷ đồng và tiếp tục lỗ trong 3 tháng năm 2016. Bên cạnh đó, việc giá bông xơ sợi trên thị trường liên tục biến động khó lường và có mối liên hệ chặt chẽ với diễn biến của giá dầu, trong khi khách hàng đang có xu hướng chuyển sang sợi nhân tạo (sợi có pha polyester) với mức giá cạnh tranh và tính năng đa dạng hơn, đã tạo sự bất lợi cho TCM trong mảng kinh doanh sợi.

Dù gặp không ít khó khăn trong thời điểm hiện tại nhưng về dài hạn, việc sở hữu chuỗi dây chuyền sản xuất khép kín, đáp ứng yêu cầu của TPP, lợi thế ít doanh nghiệp có được, cùng với năng lực sản xuất ngày càng gia tăng, sẽ là yếu tố tạo ra sự bứt phá về doanh thu và lợi nhuận cho TCM trong thời gian tới.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).