Tâm điểm HNX Index

Với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, VN Index tuần qua tăng thêm gần 7 điểm, lên mức 445 điểm. HNX Index cũng có diễn biến tương tự, tăng thêm gần 6 điểm, lên mức 79 điểm.

Điểm tích cực nhất của thị trường trong tuần qua là yếu tố thanh khoản. KLGD tại HOSE đã cải thiện đáng kể, có đến 4 trong tổng số 5 phiên đạt KLGD trên 30 triệu đơn vị, cá biệt phiên cuối tuần đạt trên 40 triệu đơn vị. HNX còn khả quan hơn khi có đến 3 phiên giao dịch đạt khối lượng trên 50 triệu đơn vị, 2 phiên còn lại cũng ở mức trên 30 triệu đơn vị.

So với mức giá đáy 1.6 vào ngày 25-5, SSI đã tăng khoảng 25%, lên mốc 2.0. VCG tăng giá hơi trầy trật từ đáy 1.3, nhưng đến cuối tuần cũng lên sát 1.7, tương đương 30%. Sóng tăng giá của CP từ thời điểm VN Index về mốc 380 điểm đến nay gồm 2 đợt, đợt thứ nhất khi CP tăng từ 10-15% trong vòng 1 tuần tính từ ngày 25-5 và đợt thứ 2 diễn ra từ đó đến nay.

 Tâm điểm HNX Index ảnh 1

 NĐT trao đổi với nhân viên môi giới tại SeASecurities.

Phiên cuối tuần qua, ngoài SSI tăng trần, còn xuất hiện hàng loạt blue chip khác như OGC, SBS, SAM, KLS, PVX, VCG và SCR. Đây là một hiện tượng “lạ mà quen” bởi lẽ những CP này đã chìm từ khá lâu và không ai tin tưởng sẽ có sóng, nhưng lại có yếu tố “truyền thống” là sóng rất mạnh. Xu hướng được chờ đợi là những blue chip nào chưa tăng sẽ tiếp tục tăng trong khi những blue chip đã tăng từ 30-40% sẽ tích lũy.

Nhưng gây tò mò nhất phải kể đến 2 cái tên thuộc “nhà Sacombank” là SBS và SCR. Xét về yếu tố thị giá, SBS đang có giá thấp nhất so với các CTCK “cùng chiếu” như HCM, SSI hay VND và cũng thua luôn về tính thanh khoản, đây là 2 yếu tố có thể khiến CP này bật mạnh. Cách nay chưa lâu, một số nhân sự chủ chốt của SBS đã đăng ký mua vào, nhưng đầu tháng 6 cổ đông lớn của SBS là Sacombank lại đăng ký bán ra.

Trường hợp của SCR còn phức tạp hơn nhiều khi CP này khớp gần 8 triệu đơn vị trong phiên gần nhất. Chiều ngày 10-6, đã có rất nhiều người đổ xô tìm thông tin về SCR và hàng loạt tin đồn xuất hiện: SCR sắp chia cổ tức bằng tiền 15%, NĐT VIP đang đảo hàng SBS, tự doanh của một CTCK lớn mua vào hàng giải chấp… Đúng hay sai, cần phải có thời gian kiểm chứng. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể CTCK hay bất động sản vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuần này có thể xuất hiện những nhận định lẫn đồn đoán về CPI tháng 6 và điều này sẽ chi phối hành động của NĐT, đặc biệt NĐT cá nhân. Nếu trong 3 phiên đầu tuần, thanh khoản của thị trường tiếp tục tăng với mức từ 35-40 triệu đơn vị trên mỗi sàn, đó là tín hiệu cho thấy dòng tiền NĐT cá nhân đang quay lại thị trường. Vấn đề ở đây là cần phải có thông tin nào tốt đủ để “nuôi” kỳ vọng của NĐT.

Cũng cần phải tỉnh táo để thấy một đợt sóng dài, sóng lớn không thể xảy ra trong lúc này khi dòng tiền - yếu tố quan trọng nhất của TTCK - vẫn đang gặp khó khăn. Tâm điểm của tuần này là HNX Index với ngưỡng kháng cự quan trọng 80 điểm. Nếu vượt qua cùng thanh khoản ổn định, HNX Index có thể kéo thêm NĐT tiếp tục bắt đáy một số CP có thị giá thấp.

Trong khi đó, VN Index tăng hay không giờ đây chỉ là một vấn đề thứ yếu, NĐT quan tâm đến riêng từng mã nhiều hơn.

KIM TINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.