Tạm biệt PVA

Do thua lỗ 3 năm liên tiếp, PVA (Xây lắp Dầu khí Nghệ An) sẽ bị hủy niêm yết tại HNX kể từ ngày 9-6 tới đây. Đây là kết cục buồn cho CP đã từng vang bóng một thời như PVA.

Chào sàn HNX vào cuối năm 2008 với mức giá 1.4, PVA vươn tới đỉnh cao vào nửa đầu năm 2010 khi tăng không ngừng nghỉ từ 3.0 lên 12.0. Thời điểm đó PVA được xem như chỉ báo, chẳng hạn như chừng nào PVA không bị bán ra nữa nghĩa là giải chấp kết thúc, thị trường hồi phục. PVA còn là CP để các “đội lái lấy số” với nhau khi một loạt “đội” tự nhận mình có thể “lái” CP này.

Nhưng thời khắc huy hoàng của PVA cũng không kéo dài được lâu và giá của CP này bắt đầu “rơi tự do” từ nửa sau năm 2010, từ trăm ngàn xuống vài chục ngàn rồi... vài ngàn đồng. Đợt sóng quý I vừa rồi, PVA cũng có một loạt phiên tăng từ 3.000 lên 6.000 đồng/CP, nhưng bắt đầu giảm mạnh kể từ cuối tháng 4 cho đến khi thông tin bị hủy niêm yết xuất hiện.

Phiên hôm qua 14-5, dù thị trường tăng điểm mạnh nhưng PVA vẫn giảm sàn xuống 2.300 đồng. Gần 6 năm niêm yết, PVA đã tăng vốn điều lệ lên gần gấp 5 lần, từ 45 tỷ đồng lên 218 tỷ đồng, nhưng KQKD lại liên tục thụt lùi sau khi tăng vốn. PVA cũng tạo ra một đợt sóng cực mạnh giúp một số người thắng lớn, nhưng cũng rất nhiều người phải “đổ vỏ” vì CP này.

Trong báo cáo thường niên của PVA có công bố cổ đông lớn là Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVX) với lượng sở hữu 5 triệu CP, tương đương 22,9% vốn điều lệ. Như vậy, khoản đầu tư của PVX vào PVA sẽ bị ảnh hưởng đáng kể không chỉ về giá trị mà còn là tính thanh khoản khi PVA bị hủy niêm yết. PVX sẽ làm gì để cứu PVA, cũng là cứu cho chính đồng vốn của mình? Câu trả lời thật không dễ dàng khi chính PVX hiện cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Thực tế việc PVA bị hủy niêm yết không khiến NĐT bất ngờ. Kể từ sau năm 2010, các NĐT đã rời xa và ghẻ lạnh CP này nên bây giờ chẳng mấy ai quan tâm. Còn nếu nhìn vào hoạt động kinh doanh của công ty, chuyện thua lỗ cũng trở nên quen thuộc và các nỗ lực đã không đủ để thoát lỗ năm thứ ba liên tiếp.

Điểm quan trọng nhất PVA không phải là một công ty có thực lực, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản với quỹ đất không lấy gì đặc sắc, năng lực cũng chỉ ở mức bình bình. Đặt trong bối cảnh TTCK ngày một khắc nghiệt, NĐT tinh ý hơn việc thanh lọc những CP như PVA là điều có thể nhìn thấy được. Sự suy yếu của PVA đến mức phải “bật” khỏi sàn chứng khoán không đơn thuần là câu chuyện của một CP hay một công ty, mà nó là sự chấm dứt cho một giai đoạn bốc đồng, cho những yếu tố bị thổi phồng quá mức của thị trường.

Giai đoạn PVA nổi sóng cũng là giai đoạn hoạt động margin tại các CTCK chưa được luật hóa nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro kèm theo một số lượng không ít các “đội lái”. 

Không đến mức bi đát như PVA, nhưng các “ngôi sao” cùng thời với CP này hiện cũng ở vào tình cảnh không mấy sáng sủa. Sau 2 năm thua lỗ nặng, SHN (Hanic) đã thoát lỗ trong năm 2013 để tiếp tục ở lại sàn chứng khoán nhưng hoạt động của công ty cũng thiếu ổn định.

Quý I vừa rồi, SHN lỗ 1,4 tỷ đồng. SHN đã tăng giá từ khoảng 1.000 đồng/CP lên 7.000 đồng/CP nhưng hiện giờ chỉ còn 3.000 đồng/CP. Hay sau vài năm gồng gánh, cuối cùng MCG (Meco JSC) cũng đã lỗ gần 177 tỷ đồng vào năm 2013 và phải đến 23-5 này công ty mới tổ chức ĐHCĐ.

MCG cũng tăng giá khá mạnh trong thời gian qua, nhưng cũng như SHN, có lẽ người mua những CP này “đầu tư” theo sóng chứ không bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh. Vậy nên giá CP của những công ty này cũng phập phù như các con số trên báo cáo tài chính vậy. Ngày SHN, MCG hay kể cả PVA có thể trở lại huy hoàng như xưa còn rất xa.

Hiện nay thị trường vẫn có đầu cơ, nhưng đã khác trước rất nhiều, khi các dòng tiền “nóng” và “ngắn” chủ động chọn những CP có cơ bản tốt hoặc tài sản có chất lượng. Sự ra đi của PVA vì vậy cũng có thể xem như một bước thanh lọc khỏi thị trường một loại hàng hóa kém chất lượng và xu hướng các công ty lên sàn ồ ạt nhưng không chuẩn bị kỹ để rồi ngày càng bị sa lầy trong hoạt động.

Tạm biệt PVA ảnh 1

Việc hủy niêm yết của PVA không làm NĐT quá bất ngờ. Ảnh: LONG THANH

Sau khi hủy niêm yết, số phận của PVA sẽ như thế nào? Có lẽ nên nhìn vào trường hợp của STL (Sông Đà Thăng Long) hay SBS (CTCK Sacombank) để thấy được một khả năng có thể xảy ra cho PVA. Sau khi lỗ vượt quá vốn, STL đã bị hủy niêm yết và sau một thời gian đã quay trở lại sàn UPCoM và có một loạt phiên tăng mạnh. SBS cũng có kịch bản tương tự khi đã có gần chục phiên tăng giá tại sàn này.

Không còn hợp với HNX nhưng biết đâu được khi có mặt tại UPCoM, PVA sẽ được nhìn nhận tích cực hơn. Điều quan trọng là giá của PVA rẻ đến đâu, đồng thời lãnh đạo công ty sẽ ứng xử như thế nào để phù hợp cho CP của mình.

Điều đáng nói là nếu STL, SBS hay PVA còn hiện diện được tại UPCoM, CP có thanh khoản thì ít nhiều cũng mở ra được lối thoát cho những CP bị hủy niêm yết khi quay về một chợ có tiêu chuẩn thấp hơn để đúng với sức mình đồng thời đảm bảo được tính thanh khoản cho các cổ đông.  

Đầu tư dài hạn vẫn lo

Cách đây 1 tuần, FPT còn có giá 5.0 và là một trong những CP giữ giá tốt trên thị trường, nhưng đến ngày 13-5, FPT đã về 4.0, giảm 20%. Giảm mạnh cũng bật mạnh khi hôm qua 14-5, FPT đã tăng lên hơn 4.3. Rõ ràng những ai mua vào FPT ở các vùng giá  từ 4.5 - 5.0 vẫn còn cảm thấy căng thẳng và chờ đợi sớm quay trở về mốc này. Nhưng FPT thuộc nhóm những CP ít sóng, thích hợp cho đầu tư dài hạn. Vậy nên khi NĐT đã giải ngân cho CP này ít nhiều đều chấp nhận “dài hạn”.

Một trong những yếu tố góp phần nâng đỡ TTCK trong thời gian qua chính là dòng tiền mới, trong đó phần lớn là dòng tiền của khối ngoại. Mặc dù TTCK có rất nhiều điểm hấp dẫn, nhưng trong một số thời điểm vẫn bộc lộ điểm yếu là tính mong manh, NĐT nhiều khi hành động theo cảm tính. Điều này đã góp phần đáng kể tạo ra những phiên giảm mạnh trong những ngày vừa qua. Những NĐT nào đã có thời gian bám trụ lâu dài với TTCK từ những lúc đỉnh cho đến các thời khắc khó khăn đều không bất ngờ với những diễn biến như vậy, nhưng với các NĐT mới tham gia thị trường thì khác, cho dù đó là NĐTNN.

Biến động mạnh vốn là đặc trưng của TTCK Việt Nam và có lẽ NĐT cũng đã chuẩn bị trước, nhưng để đối mặt và ứng phó là điều không dễ dàng. Thực chất, các quỹ cũng có cái khó nhất định của mình, bởi trong một thời gian ngắn nếu giá trị tài sản bị sụt giảm những nhà quản lý cũng khó ăn nói với những NĐT đã góp vốn. Dù là NĐT tổ chức hay cá nhân, việc nhìn tài sản của mình bốc hơi 7% hay 10% chỉ trong 1 phiên là điều không dễ dàng chấp nhận. Rõ ràng  trong dài hạn rất dễ tan biến vì nỗi lo… ngắn hạn.

Ngọc Trúc

PHƯƠNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.