Sức nặng BCTC quý II-2017

(ĐTTCO) - Quý II-2017 đã sắp kết thúc. Kể từ thời điểm này, kết quả kinh doanh (KQKD) cũng như báo cáo tài chính (BCTC) quý II của nhiều doanh nghiệp (DN) sẽ dần lộ diện và tác động đến diễn biến giá CP đang niêm yết.
 Chính vì vậy đây là thời điểm các DN niêm yết mà đặc biệt là bộ phận kế toán tài chính phải cân nhắc từ con số, đưa lên đặt xuống thế nào để lấy lòng NĐT, cổ đông.
Nếu minh bạch chỉ cần BCTC quý II

Ngoài BCTC quý II (không quá 20 ngày kể từ khi kết thúc quý), DN sẽ phải công bố BCTC bán niên (không quá 45 ngày), nên mùa BCTC giữa năm sẽ kéo dài ít nhất 1 tháng rưỡi, một khoảng thời gian khá dài đủ để xảy ra những biến động thú vị. Nếu DN minh bạch, chỉ cần xem BCTC quý II, thậm chí chỉ cần có KQKD sơ bộ, NĐT có thể tính toán tương đối chuẩn xác số liệu sau nửa đầu năm bằng cách cộng dồn 2 quý mà không cần đợi kiểm toán tiến hành soát xét BCTC bán niên.
Với những DN minh bạch là điều xa xỉ sẽ không loại trừ những bất ngờ, tức giữa BCTC tự lập và BCTC qua soát xét sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Nhưng số lượng bất ngờ sẽ ở mức thấp vì soát xét nhìn chung sẽ nhẹ nhàng hơn so với kiểm toán BCTC năm. 

BCTC quý II quan trọng vì nhìn vào đó người ta có thể phác họa sơ khởi bức tranh kinh doanh của DN cả năm. Một số người có thể sử dụng cách nhìn nhận như sau, nếu DN hoàn thành đâu đó trong khoảng 50% kế hoạch sau nửa năm, khả năng về đích vào cuối năm là khả quan.
Trái lại, sau nửa đầu năm nếu DN chỉ đi được 20-30% kế hoạch, nhiều câu hỏi được đưa ra như quý I và II có phải là cao điểm kinh doanh của DN hay điểm rơi nằm ở cuối năm. Nhưng nếu DN có cao điểm kinh doanh rơi vào nửa đầu năm mà mới chỉ hoàn thành khoảng 50%, khả năng về đích sau 2 quý cuối sẽ bỏ ngỏ. 

Tháng 5 thường bị lo ngại hiệu ứng “Sell in May and go away” (tháng 5 bán CP đi chơi), nhưng diễn biến trên TTCK vẫn rất tích cực và tháng 6 cũng tương tự. Trong cả 2 tháng này nhiều CP đã tăng một cách tự thân hoặc theo thị trường hơn là nhờ những thông tin đặc sắc. Như vậy để chứng minh niềm tin của DN BCTC quý II-2017 chính là câu trả lời xác đáng nhất.
Vì vậy, có thể nói BCTC quý II-2017 nhiều khả năng sẽ mang tính chất khẳng định cho kỳ vọng nhất là những nhóm CP “hot” như nhóm CP penny của ngành bất động sản với tốc độ tăng giá tính bằng lần chỉ trong thời gian ngắn. BCTC của nhóm DN này sẽ được soi kỹ vào khả năng xử lý nợ, tiêu thụ hàng hóa cũng như dòng tiền có khả năng cải thiện hay không. Nếu những con số tích cực xuất hiện, chưa chắc giá CP đã tăng, hay chỉ tăng được đoạn ngắn. Nhưng chỉ cần KQKD không có nhiều tiến triển, khả năng CP có một số phiên điều chỉnh sẽ rất cao.

Điều tương tự cũng có thể đến với nhóm CP CK. Khi GTGD gia tăng đáng kể trong quý II với khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng/phiên, nguồn thu của CTCK cũng tăng lên đáng kể. Vấn đề ở đây là kịch bản này không cần phải quá am hiểu về CK, NĐT cũng có thể dễ dàng nhìn kỳ vọng phản ánh vào giá CP trong thời gian qua bằng những đợt tăng ấn tượng.
Thống kê sơ bộ trong thời gian qua, với tốc độ tăng giá từ khoảng 50-100%, CP CK chỉ thua nhóm penny bất động sản, và vượt trội so với nhiều nhóm CP khác. Bất ngờ ở nhóm CP CK có thể xuất hiện trong trường hợp CTCK có những nguồn thu mang tính đột biến, chẳng hạn liên quan đến danh mục đầu tư, hoặc thực hiện những thương vụ bảo lãnh phát hành lớn.

Sức nặng BCTC quý II-2017 ảnh 1 Ảnh minh họa. 

Nhận diện trên bề nổi

Trong tháng 6, FPT công bố KQKD 5 tháng đầu năm 2017, theo đó tập đoàn công nghệ này đạt doanh thu hợp nhất 16.366 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận sau thuế đạt 977 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 745 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.620 đồng sau 5 tháng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 5 tháng đầu năm tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ 2 lĩnh vực cốt lõi là công nghệ và viễn thông, chiếm 75% tổng lợi nhuận.
Thực tế, đối với những người thạo tin và theo sát những DN lớn như FPT, việc nắm bắt KQKD theo từng tháng không khó. Vì vậy vai trò của BCTC quý II-2017, hay chờ đợi một sự bất ngờ nào đó cũng sẽ giảm. Điều này nhìn về mặt dài hạn rõ ràng tích cực, vì thông tin được công bố liên tục sẽ phản ánh trực tiếp và nhanh chóng vào giá CP, tạo ra những kỳ vọng cũng như sự nâng đỡ vững chắc, tránh được những cú sốc. 

Thực ra, không chỉ cần có KQKD với những con số cụ thể, NĐT cũng quan tâm đến các yếu tố khác của DN. Đơn cử trường hợp của Tập đoàn Bảo Việt (BVH), thời gian gần đây đã liên tục gia tăng số lượng các đơn vị thành viên (hiện vượt con số 80), khai trương siêu thị tài chính và đưa ra chương trình khuyến mại khủng với tên gọi “Nắng vàng Biển xanh”. Các hoạt động này trực tiếp giúp cho thị phần của BVH tăng mạnh trong thời gian tới và đây cũng là yếu tố quan trọng không kém KQKD trong việc tạo ra kỳ vọng cho CP. 

Tăng mạnh nhất trong năm 2016, ngành thép đã giảm tốc phần nào tính từ đầu năm 2017 đến nay, nhưng câu chuyện thực ra nằm ở vấn đề kỳ vọng vì diễn biến giá thép trong nửa đầu năm 2017 nhìn chung vẫn tích cực. Nhiều khả năng một số DN trong ngành thép vẫn có những kết quả ấn tượng, tất nhiên nếu so với tương quan cùng kỳ năm trước, khi giá thép phục hồi mạnh vẫn còn nhiều điều đáng bàn.
Những tân binh trên sàn như Petrolimex (PLX) đã được kỳ vọng rất lớn thể hiện qua giá CP tăng mạnh cũng như hệ thống, mạng lưới kinh doanh, hay như SAB (Sabeco) cũng lần đầu tiên công bố BCTC bán niên trên sàn cũng có thể đón nhận những sự quan sát, phân tích nhiều chiều. 

Quý II-2017 cũng được xem là mùa bán máy lạnh của nhiều đơn vị kinh doanh điện máy, điện lạnh như Thế giới Di động (MWG), Trần Anh… đã được dự báo từ trước, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi xem các nhà bán lẻ này có thể đưa ra một giải pháp nào nhằm tăng doanh số cho mình vượt qua kỳ vọng không. Đặc biệt với những CP tăng liên tục như MWG, thị trường đang chờ đợi những con số, thông tin để có thể duy trì hoặc tái kỳ vọng. 

Và cuối cùng, CP ngân hàng vốn là động lực cho thị trường trong thời gian vừa qua cũng sẽ được theo dõi BCTC rất sát sao, ngoài chuyện liên quan đến hoạt động kinh doanh, thu nhập, lợi nhuận, còn có cả chất lượng tài sản, khả năng cơ cấu tài sản và xử lý nợ xấu như thế nào.

THY NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).