Sức hút dòng vốn từ Hàn Quốc

Các nhà kinh tế học Ngân hàng Hồng Công Thượng Hải (HSBC) nhận định: “Bất chấp mọi bất ổn trên thế giới, Việt Nam đã nổi lên với những tin tức và các chỉ số kinh tế tích cực. Đây là lý do HSBC tin tưởng các NĐT Hàn Quốc sẽ thành công tại thị trường Việt Nam”.

Điểm đến NĐT Hàn Quốc

Ông Martin Tricaud, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HSBC tại Hàn Quốc, cho biết: “Cách đây vài tuần, tờ Naeil - một tờ báo tại Hàn Quốc - đã mô tả quá trình phát triển gần đây của Việt Nam để trở thành một “công xưởng của thế giới”.

Họ viết: “Việt Nam là con đường chiến lược dẫn tới ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các hiệp định tự do thương mại. Tăng trưởng GDP hơn 5% trong 3 năm liên tiếp, đầu tư trực tiếp đăng ký mới tương đương 12-18% của GDP. Gần đây, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát về điểm đến đầu tư lý tưởng, thật thú vị hầu như một nửa những công ty tham gia khảo sát (49%) đã lựa chọn Việt Nam”.

Có nhiều yếu tố góp phần vào dòng chảy của vốn Hàn Quốc vào Việt Nam, nhưng tựu chung do lực lượng lao động trẻ dồi dào và có tay nghề, chi phí nhân công thấp hơn Trung Quốc và các nước láng giềng. Năm 2015, lương tối thiểu của Việt Nam là 145USD so với 180USD ở Trung Quốc, mức lương này cũng thấp hơn tại Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Theo thống kê năm 2014, Việt Nam là đích đến đầu tư đứng thứ tư của các công ty Hàn Quốc và Hàn Quốc đã trở thành quốc gia hàng đầu đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký mới đạt 7,3 tỷ USD. Trong 7 tháng năm 2015, các công ty Hàn Quốc tiếp tục đứng thứ nhất với 1,91 tỷ USD vốn đăng ký mới, chiếm 21% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Hiện tại có khoảng 4.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Hai tập đoàn Samsung và LG, trong lĩnh vực công nghệ đang tập trung xây dựng thị trường Việt Nam thành cứ điểm sản xuất trong chuỗi giá trị toàn cầu của họ. Samsung đầu tư tại Việt Nam vào năm 1995 và hiện tại đang là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư lên tới 11,3 tỷ USD.

Tập đoàn này vận hành 3 nhà máy tại Việt Nam, giá trị xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất trong số các nhà sản xuất nước ngoài tại Việt Nam, chiếm hơn 10% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam mỗi năm. Tháng 5-2015, LG đã đưa vào hoạt động một nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD, sản xuất và lắp ráp các thiết bị gia dụng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (tỉnh Hải Phòng), là nhà máy sản xuất lớn nhất của LG tại Đông Nam Á. LG cũng đã công bố ý định chuyển dây chuyền sản xuất tivi từ Thái Lan qua Việt Nam, xuất phát từ năng suất và vấn đề hậu cần.

Về bán lẻ, Tập đoàn Lotte thành lập tại Việt Nam vào năm 1996 và tiến hành kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm, phân phối, dịch vụ đến xây dựng. Người Việt Nam đang dần trở nên quen thuộc với những nhãn hiệu nổi tiếng như Trung tâm mua sắm Lotte, Siêu thị Lotte và rạp chiếu phim Lotte.

Tập đoàn Emart cũng công bố kế hoạch mở siêu thị đầu tiên tại TPHCM trong năm nay với vốn đầu tư 60 triệu USD. Về cơ sở hạ tầng có Tập đoàn Công nghiệp nặng và xây dựng Doosan, là một tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Hàn Quốc và trên thế giới trong lĩnh vực khử muối. Doosan đã nhận ra tầm quan trọng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nhà máy điện và đã quyết định đầu tư.

Tại sao là Việt Nam?

Ông Martin Tricaud cho biết, Chính phủ Việt Nam đã chuyển hướng chính sách đầu tư trực tiếp từ các ngành tập trung nhiều lao động sang các ngành có giá trị gia tăng cao. Sự thay đổi về chính sách tạo niềm tin cho các NĐT Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam dịch chuyển cao hơn trong các ngành có giá trị gia tăng cao. Khi các công ty Hàn Quốc lớn đang gia tăng đầu tư, các công ty vệ tinh và các nhà cung cấp của họ cũng đi theo tham gia vào thị trường Việt Nam.

 “Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục khi những cuộc đối thoại ở cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn diễn ra, trong đó Chính phủ Hàn Quốc thể hiện mong muốn Việt Nam hỗ trợ về môi trường kinh doanh và đầu tư, để các công ty Hàn Quốc có thể tham gia đầu tư trong các dự án hạ tầng lớn như đường cao tốc, tàu điện ngầm, nhà máy năng lượng và nhà máy nhiệt điện” - ông Martin Tricaud cho biết thêm.

Sức hút dòng vốn từ Hàn Quốc ảnh 1

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tháng 7-2015.

Một cách tự nhiên, các dòng chảy thương mại có tác động lớn tới dòng chảy đầu tư. Quan hệ thương mại bền vững giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục làm gia tăng đầu tư từ Hàn Quốc tới Việt Nam. Một điều ấn tượng là mối quan hệ ngoại giao giữa 2 đất nước mới chỉ bắt đầu năm 1992, nhưng khối lượng thương mại đã tăng 61 lần từ 493 triệu USD lên 30 tỷ USD năm 2014.

Năm ngoái, Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 8 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác đứng thứ 3 của Việt Nam. Hai chính phủ dự báo hiệp định tự do thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đưa thương mại song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trong số các nước ASEAN. Các hiệp định tự do thương mại đang kết nối Việt Nam với 55 quốc gia tại châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, hiệp định tự do thương mại ký với Hàn Quốc vào tháng 5-2015 sẽ cho phép dỡ bỏ thuế suất với 90% hàng hóa từ Hàn Quốc vào Việt Nam và 95% thuế nhập khẩu với hàng Việt Nam vào Hàn Quốc trong vòng 15 năm tới.

Việt Nam và Hàn Quốc đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và các NĐT Hàn Quốc sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi nếu đầu tư vào các lĩnh vực được khuyến khích nhằm nâng cao tay nghề người lao động Việt Nam và tạo thu nhập cho họ, hỗ trợ sự phát triển và tính cạnh tranh của kinh tế Việt Nam như công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng. 

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.