Sức hút CP bất động sản

(ĐTTCO) - Chưa đủ mạnh để có thể dẫn dắt thị trường, nhưng nhóm CP bất động sản (BĐS) đang trở thành xu hướng đầu tư năm 2016 nhờ sự hồi phục của thị trường BĐS trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Thị trường BĐS những tháng đầu năm 2016 ghi nhận nhiều thông tin và diễn biến đa dạng so với cùng kỳ năm 2014 và 2015. Nhiều dự án được triển khai của các tên tuổi lớn như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng bên cạnh các đơn vị phát triển khác như Đất Xanh, An Gia, Hưng Thịnh, Sacomreal, Phát Đạt. Phần lớn dự án mở bán có vị trí đắc địa nên thu hút khá tốt sự quan tâm của khách hàng. Sản phẩm đa dạng hơn, với một số loại hình sản phẩm mới như office-tel, condontel, shophouse, nhà phố thương mại.

Rủi ro cho thị trường BĐS trong những tháng cuối năm 2016 không lớn. Tuy nhiên, nhìn trong trung và dài hạn, sự chênh lệch giữa lượng căn hộ mở bán với số lượng giao dịch thực tế là điểm rủi ro lớn nhất đối với thị trường BĐS. Sự chênh lệch này luôn tạo áp lực đối với thị trường và gia tăng sự nhạy cảm trước những thay đổi trong yếu tố vĩ mô cũng như chính sách điều hành.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), thị trường BĐS đã trải qua giai đoạn phục hồi gần 3 năm từ 2013-2015 và mang lại nhiều thay đổi cho hầu hết doanh nghiệp cũng như cơ hội cho các NĐT vào CP BĐS. Tuy nhiên, nếu giai đoạn 2009-2010 nguồn cung chỉ đủ đáp ứng nhu cầu, hiện tại tình trạng cung vượt cầu diễn ra ngày càng lớn. Chính sự lệch pha trong cung cầu là yếu tố dẫn đến cạnh tranh gay gắt và những chính sách ưu đãi ngày càng nhiều mà chủ đầu tư mang đến cho khách trong những tháng đầu năm 2016. Trong thị trường cạnh tranh này, các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh đã có những hướng đi cho thấy sự bài bản và vượt trội hơn so với doanh nghiệp chỉ có vài dự án riêng lẻ.

Hiện có khoảng 60 doanh nghiệp BĐS đang niêm yết trên TTCK. Mặc dù chiếm số lượng áp đảo nhưng nhóm CP BĐS vẫn chưa đủ mạnh để có thể dẫn dắt thị trường như nhóm CP ngân hàng hay dầu khí. Thực tế, số doanh nghiệp BĐS đang niêm yết có thực lực chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại là các doanh nghiệp “rẽ ngang” sang lĩnh vực BĐS. Nổi trội nhất trong số các doanh nghiệp BĐS hiện tại là CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) với vốn điều lệ lên đến 19.399 tỷ đồng, bỏ xa các doanh nghiệp xếp sau là CTCP Tập đoàn FLC (FLC) 5.299 tỷ đồng, CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) 3.950 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2016 của VIC với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt 45.000 tỷ đồng và 3.000 tỷ đồng. Nguồn thu BĐS năm nay kỳ vọng sẽ tăng trưởng so với 2015 khi dự án Vinhomes Central Park, Vinhomes Park Hill, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh bắt đầu ghi nhận doanh thu, lợi nhuận. Đây là cơ sở để kỳ vọng VIC sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra.

Một trong những đại gia mới nổi trong lĩnh vực BĐS là CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) sau thương vụ thâu tóm CTCP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI). Đây được xem là thương vụ khôn ngoan của KDH bởi BCI có quỹ đất và tài sản tương đối tốt, có thể hỗ trợ KDH trong quá trình phát triển. Mới đây, KDH thông qua kế hoạch chia cổ tức 15% tiền mặt và 30% bằng CP đã tạo sự chú ý đặc biệt của NĐT sau 2 năm tăng vốn liên tục.

Sức hút CP bất động sản ảnh 1
Đối với BCI, sự tham gia nhóm cổ đông KDH từ nửa sau 2015 đã giúp cho BCI năng động và triển khai dự án hiệu quả hơn. Hoạt động kinh doanh của BCI ghi nhận những diễn biến khá tích cực về doanh thu và lợi nhuận. Chẳng hạn, BCI đã tháo gỡ những khúc mắc còn tồn đọng ở các dự án cũ như 24ha Phong Phú 4, Western Dragon và tiểu khu công nghiệp Lê Minh Xuân.

CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tương đối an toàn và ổn định. Trong đó, tình hình tài chính tốt với tỷ lệ nợ vay thấp và tiền mặt dồi dào là điểm mạnh của NTL. Tuy nhiên, do tính ổn định trong hoạt động kinh doanh cũng như sự thận trọng của HĐQT, hoạt động kinh doanh của NTL trong những năm nay chưa có sự bứt phá. Bù lại, NTL có điểm cộng là suất cổ tức với giá hiện tại gần 10%. Ngoài ra, giá CP NTL đã giảm gần về mức đáy trong 2 năm gần nhất nên bắt đầu hấp dẫn về mặt tài sản. Chỉ số P/B theo giá hiện tại là 0,7 lần.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.