Sức hút cho cả nội lẫn ngoại

Trong những phiên gần đây, ảnh hưởng của khối ngoại với thị trường có phần nào giảm đi, nhưng sự tích cực vẫn được duy trì. Thậm chí phiên hôm qua 21-5, khối này còn bán ròng nhẹ tại HOSE, nhưng thị trường vẫn tăng điểm.

Nỗi lo tâm lý vơi đi

Sau phiên VN Index giảm 33 điểm xuống 527 điểm vào ngày 8-5, chỉ số này đã phục hồi hơn 15 điểm vào ngày 9-5 nhưng lại tiếp tục sụt giảm trong một số phiên sau đó. Sốc nhất có lẽ là phiên 15-5, khi thị trường đang “ngon trớn” buổi sáng bỗng chốc đã rơi tự do khi bắt đầu phiên giao dịch buổi chiều, chỉ trong khoảng hơn 10 phút VN Index đã giảm hơn 20 điểm và nhiều CP từ chỗ tăng giá chuyển sang bị bán sàn.

Điều này đã khiến ngay cả những NĐT nhiều kinh nghiệm nhất cũng phải lo, thậm chí một số NĐT dù cho biết sẵn sàng giữ CP trong dài hạn cũng cảm thấy nao núng khi chỉ trong vài ngày tài sản đã bốc hơi 10-20%. Tuy nhiên nỗi lo cũng vơi đi phần nào khi có thể thấy rất rõ trên bảng điện tử và qua thanh khoản: GTGD trên cả 2 sàn trên 2.000 tỷ đồng/phiên, những phiên giảm mạnh nhất thanh khoản lại cao nhất với 3.000 tỷ đồng/phiên, người bán nhiều, người mua cũng không kém. Nghĩa là có người bán vẫn có người mua nên cơ hội vẫn còn.

Các lệnh mua được thực hiện một cách rất tự tin, nhất là tại các blue chip có sự tham gia đông đảo của khối ngoại. Một nhân viên môi giới dày dạn kinh nghiệm chia sẻ trước một loạt câu hỏi dồn dập của khách hàng về thị trường: ngoại đang mua “điên cuồng” có gì phải sợ! Và cũng từ đây nhận định “tâm lý lo ngại” không có gì phải lo.

Phiên 13-5 có thể xem là phiên hầu hết các CP tạo đáy khi VN Index tiệm cận mốc 510 điểm. Đến phiên phiên 16-5, tức ngày T+3 của số CP mua vào trong ngày 13-5, VN Index đã tăng hơn 5 điểm, áp lực chốt lời không nhiều và cho đến hôm qua 21-5, thị trường vẫn cứ tăng. Điều đó cho thấy niềm tin của họ với thị trường và có cả những NĐT thấy thị trường tốt trở lại nên tự tin giải ngân.

Giải chấp là nguyên nhân được bàn đến đầu tiên. Một NĐT nắm giữ blue chip cho biết nếu thấy khối ngoại mua vào rất mạnh tại mức giá thấp sẽ không dại gì đem bán ra ồ ạt. Ở đây có thể do tâm lý lo ngại, nhưng cũng có thể do giải chấp để cân bằng trạng thái margin. Với CP nóng chưa cần CTCK yêu cầu (margin call), chỉ cần 1 phiên giảm mạnh, NĐT có thể nhanh chóng bán ra ồ ạt.

Nhưng với blue chip thì khác, một mặt NĐT được cấp margin rộng rãi hơn để mua, mặt khác cũng sẵn sàng nắm giữ lâu dài. Mà blue chip thường diễn biến giá khá ổn định. Vậy nên, nếu muốn NĐT sử dụng margin để nắm giữ blue chip bán ra thì CP phải bị “nhồi”, không chỉ một mà vài phiên NĐT mới lo. Blue chip được xem là trụ cột của thị trường, nên khi “trụ” gãy VN Index cũng “gãy” theo, kéo theo một loạt mid cap và penny “đổ”. Đây chính là cơ hội để gom hàng với giá rẻ và gom cực kỳ thoải mái.

Hấp dẫn vẫn luôn duy trì

Trong 4 phiên gần nhất, VN Index đã tăng gần 20 điểm, mặc dù mỗi phiên chỉ tăng trung bình khoảng 5 điểm, nhưng nhìn vào sức bật của CP sẽ thấy việc tăng giá giống như “chưa bao giờ có lo ngại gì”. Đầu tháng 5, HCM (CTCK HSC) có giá 3.3 và trong nửa đầu tháng 5 đã có lúc giảm về mức 2.3, nhưng trong 4 phiên gần nhất đã tăng mạnh lên gần 2.9.

Ai mua HCM giá 3.0, bán giá 2.3 coi như lỗ hơn 20%, nhưng ngược lại ai bắt đúng đáy và giữ đến ngày hôm qua (21-5) cũng lãi hơn 25%. Hay như REE từ 2.7 cũng đã giảm khoảng 30% về gần 2.1, nhưng sau đó đã bật lên hơn 2.5. REE thuộc nhóm CP giảm mạnh nhưng hồi cũng nhanh. Khó có thể tin rằng NĐT nào lo ngại mà lại có thể gom hàng một cách tự tin như vậy.

Chỉ có những CP bị bán “quá mạng” mới có thể nhanh chóng phục hồi chỉ trong thời gian ngắn. Tháng 5 thường là một giai đoạn TTCK không có nhiều thông tin hỗ trợ, nên việc tăng giảm của CP có thể do cung cầu và mức định giá. Giá rẻ nhiều người mua, mà mua nhiều giá tăng.

Có thể thấy sự đồng thuận và quyết liệt chưa bao giờ cao như lúc này trên TTCK. Các nhận định về sự hấp dẫn trong trung, dài hạn của TTCK vẫn luôn được duy trì, từ các quỹ cho đến CTCK và NĐT, khi các bên đều mua vào quyết liệt, không chỉ khối ngoại mà còn có cả tự doanh các CTCK. Các cơ quan quản lý cũng thường xuyên phát đi những thông điệp về việc bảo vệ NĐT cũng có tác dụng trấn an rất lớn. Với những diễn biến như vậy, thật khó để tìm đâu ra những yếu tố gọi là “lo ngại” hay “tâm lý chưa ổn định” trên thị trường.

Từ đây, cũng có thể đặt ngược lại câu hỏi rằng, nếu như không có lý do nhưng nhiều NĐT lo ngại khiến TTCK giảm như thời gian qua thì liệu còn lý do nào khác hay không? Câu trả lời hoàn toàn có thể bởi TTCK vốn có rất nhiều thông tin nên hoàn toàn có thể chọn một thông tin nào đó “có vẻ đúng” và gán ghép cho nó phù hợp với xu hướng. 

Sức hút cho cả nội lẫn ngoại ảnh 1

TTCK vẫn tạo sức hút cho NĐT. Ảnh: V. DŨNG

Ở đây yếu tố “giá rẻ” có thể đúng là so với mức đỉnh hồi quý I-2014, rất nhiều CP sau đợt giảm đầu tháng 5 đã mất giá từ 20-30%. Gọi là rẻ nhưng mức giá này cũng tương đương với giá hồi cuối năm 2013 chứ không phải giá đáy của năm ngoái. Trong trường hợp khác, giả sử NĐT tỏ ra bi quan với TTCK và lo ngại về hoạt động của doanh nghiệp, mức giá giảm 20-30% cũng chưa chắc đã thuyết phục được họ.

Vậy nên, mức giá rẻ ở đây chỉ có ý nghĩa khi đa số NĐT vẫn giữ nguyên kỳ vọng vào TTCK Việt Nam như hồi đầu năm, hay như lời tái khẳng định của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI, rằng năm nay vẫn là năm tốt cho thị trường.

Có thể nói rằng mức giá rẻ các NĐT chấp nhận gom mua trong những phiên vừa qua cũng đồng nghĩa với kỳ vọng dành cho TTCK vẫn còn giữ nguyên. Có lẽ với những NĐTNN với thâm niên vài chục năm tham gia các TTCK lớn nhỏ trên toàn thế giới, những biến động của TTCK Việt Nam trong thời gian qua không khiến họ ngạc nhiên. Còn những phiên tăng gần đây của thị trường lại cho thấy một xu hướng hết sức bình thường, có giảm, có tăng, có người lỗ cũng có kẻ lời. 

NGỌC TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.