Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tạo thuận lợi cho NĐT

Theo Bộ Tài chính, trong 3 năm gần đây mỗi năm hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được luân chuyển trên TTCK. Do vậy, để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư trên TTCK, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã đơn giản hóa thủ tục đối với NĐT khi lựa chọn phương pháp tính thuế. Tuy nhiên, để hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, có những quan điểm cho rằng cần có sự thay đổi căn bản hơn thay vì chỉ điều chỉnh về phương pháp tính thuế.

Không phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế

Theo quy định tại Luật Thuế TNCN, cá nhân chuyển nhượng chứng khoán nộp thuế theo 2 phương pháp: áp dụng mức thuế suất 20% trên chênh lệch giữa giá chuyển nhượng và giá mua trừ chi phí liên quan; nộp thuế khấu trừ tại nguồn theo tỷ lệ 0,1% trên giá bán của mỗi lần chuyển nhượng. Theo Điểm c Khoản 1 Điều 7 Luật Thuế TNCN, kỳ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là theo lần chuyển nhượng hoặc theo năm.

Trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế. Văn bản hướng dẫn luật quy định cá nhân nộp thuế theo phương pháp thứ nhất phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ và phải đăng ký nộp thuế chậm nhất ngày 31-12 của năm trước; cá nhân chuyển nhượng chứng khoán nộp thuế theo phương pháp thứ hai không phải quyết toán thuế khi kết thúc năm.

Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tạo thuận lợi cho NĐT ảnh 1 

NĐT kỳ vọng trong việc sửa đổi Luật Thuế TNCN. 

Theo Bộ Tài chính, năm 2009 số lượng chứng khoán chuyển nhượng trên 17,7 tỷ đơn vị với giá trị 819.660 tỷ đồng; năm 2010 chuyển nhượng hơn 21,6 tỷ đơn vị với giá trị chuyển nhượng 715.416 tỷ đồng; năm 2011 chuyển nhượng 17,1 tỷ đơn vị với giá trị chuyển nhượng 357.416 tỷ đồng. Đúng là TTCK từ năm 2009 đến nay luôn giảm điểm do giá chuyển nhượng chứng khoán giảm.

Song, do luật quy định phải đăng ký phương pháp tính thuế từ đầu năm, nên trong trường hợp thị trường sụt giảm, NĐT chuyển nhượng chứng khoán bị lỗ nhưng vẫn phải nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng (mức thuế suất khấu trừ tại nguồn). Rất ít NĐT chứng khoán là cá nhân thực hiện việc quyết toán và áp dụng mức thuế suất 20% trên chênh lệch giữa giá bán và giá mua vì phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ, đăng ký nộp thuế trước ngày 31-12 của năm trước và rất khó xác định giá bán bình quân mỗi mã chứng khoán bán ra khi quyết toán thuế.

Chính vì vậy, để hạn chế bất cập do thị trường sụt giảm, NĐT chứng khoán bị lỗ do không đăng ký phương pháp tính thuế từ đầu năm theo quy định, theo tờ trình của Chính phủ, dự thảo luật sửa đổi theo hướng bỏ cụm từ “trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế”.

Nên miễn thuế thu nhập từ cổ tức

Theo ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, chúng ta áp dụng Luật Thuế TNCN trên diện rộng cách đây 3 năm có thể nói là hơi sớm, nhất là trong lĩnh vực chứng khoán. Với việc sửa đổi Luật Thuế TNCN lần này, nên có bước đổi mới mạnh mẽ quan điểm có hay không tiếp tục đánh thuế đối với đầu tư chứng khoán?

Tạo động lực bằng việc giảm đóng góp từ đầu tư trên TTCK sẽ làm cho thị trường phát triển ổn định. Từ đó, Nhà nước và doanh nghiệp có môi trường để huy động nguồn lực. Khi TTCK phát triển được sẽ tạo ra sự lan tỏa của các thị trường khác. Còn nếu không có chính sách, từ nay đến 2020 nguồn lực để tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới công nghệ sẽ rất khó khăn.

Cụ thể, kinh doanh chứng khoán chúng ta vẫn thu thuế như hiện nay, nhưng những NĐT bình thường, để khuyến khích đầu tư thay vì gửi tiền tiết kiệm, thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán nên miễn.”Chúng ta đã thấy bài học kinh nghiệm doanh nghiệp đang phụ thuộc quá nhiều vào vốn tín dụng, nên khi gặp khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tôi cho rằng, TTCK là “bà đỡ” rất quan trọng để chúng ta chuyển đổi, phát triển kinh tế” - ông Nhã nói.

Trước ý kiến về việc liệu điều này có mâu thuẫn với quan điểm của Luật Thuế TNCN là có lợi nhuận, thu nhập phải đóng thuế, ông Nhã cho rằng: "Với hoạt động kinh doanh phải đóng thuế (như các CTCK), nhưng với những khoản lợi nhuận như cổ tức hàng năm không nên đánh thuế, bởi đó cũng như người dân gửi tiền tiết kiệm lấy lãi.

Giao dịch, mua đi bị đánh thuế không sao, nhưng đầu tư lâu dài, lấy cổ tức không nên. Chúng ta phải nhìn trên quan điểm số lượng NĐT bình thường nhiều hơn những người tham gia giao dịch lướt sóng trên thị trường, để từ đó ban hành quy định, điều hành phù hợp”.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Sóng” cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Nhóm CP ngân hàng (NH), đặc biệt là các NH nhỏ, đang trở thành nhóm CP hút dòng tiền trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây. Thế nhưng, việc đu theo sóng NH khiến NĐT gặp nhiều rủi ro, nhất là với những NH đang được đẩy lên theo kiểu “nước lên thuyền lên”.