Sự trở lại của các trụ

TTCK đã có diễn biến tích cực trong những phiên đầu năm 2015. Phiên ngày 7-1, VN Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 550 điểm.

Luân phiên đổi trụ

Phiên 6-1, VCB (Vietcombank) đã gây bất ngờ cho nhiều người khi tăng mạnh, tiến sát giá trần, từ 31.900 đồng/CP lên 34.000 đồng/CP. BID (BIDV) còn gây ấn tượng hơn khi tăng một mạch 3 phiên, để từ mức giá 12.700 đồng/CP cuối năm ngoái đến cuối ngày 7-1 đạt 13.600 đồng/CP. Đà tăng của những CP ngân hàng còn có thêm yếu tố tích cực là thanh khoản cũng gia tăng tương ứng.

Ngoài ngân hàng, một nhóm CP khác cũng nổi bật không kém là tiêu dùng, thực phẩm. Trong 3 phiên đầu tuần, MSN (Masan) tăng 1.500 đồng từ 83.000 đồng/CP lên 84.500 đồng/CP; VNM (Vinamilk) tăng từ 95.500 đồng/CP lên 98.000 đồng/CP. Đây chính là những tác nhân quan trọng giúp diễn biến của VN Index tích cực trong những phiên đầu năm và gợi mở một xu hướng khả quan cho thị trường sau cả quý IV năm ngoái khá thất thường.

Một trong những rủi ro của thị trường lúc này vẫn nằm ở diễn biến của giá dầu, liên quan đến một loạt CP lớn, ảnh hưởng đến VN Index như GAS, PVD, PVS… Thực tế, trong 2 phiên 5 và 6-1, nhóm này đã có diễn biến không mấy khả quan, như GAS mất mốc 7.0, PVD mất mốc 6.0 và PVS vẫn thường xuất hiện những lực bán mạnh. Nhưng như đã nói ở trên, các trụ khác của thị trường đã trỗi dậy để giải tỏa điểm số thoát khỏi gam màu đỏ (giảm) chuyển sang màu xanh (tăng).

Phiên ngày 6-1, nếu không có VCB cùng với nhóm CP ngân hàng tăng mạnh, nhiều khả năng VN Index sẽ không thể tăng do GAS giảm trong phiên này. Vấn đề đặt ra lúc này là xu hướng đổi trụ có thực sự diễn ra hay không và liệu các trụ mới có đủ khả năng thay thế các trụ dầu khí hay không? Trước tiên cần xem xét đến khả năng của nhóm CP ngân hàng.

Cho đến thời điểm này, CP ngân hàng dù tăng giá nhưng thị trường chưa nhận thấy được một lý do rõ ràng, vì thế cũng chưa thể “xuống tiền” mạnh. Thị trường cần 5-10 phiên nữa để kiểm chứng khả năng tăng giá của nhóm này, nếu giá và thanh khoản cùng tăng, kỳ vọng dành cho CP ngân hàng trong thời gian tới sẽ được bồi đắp thêm. Ngược lại, nếu chỉ vụt sáng được vài phiên, sau đó trở nên kém biến động, CP ngân hàng sẽ không còn thu hút được sự chú ý của NĐT.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với VNM và MSN. Tuy nhiên, nhóm CP ngân hàng cũng như VNM và MSN đang có lợi thế khá lớn, đó là đã từ lâu không có sóng nên mức định giá có thể nói khá hấp dẫn. Chưa kể, đây là giai đoạn bắt đầu công bố BCTC quý IV-2014 cũng đồng nghĩa với KQKD cả năm 2014 sẽ lộ diện, nên có thể xuất hiện một số trường hợp bất ngờ.

Tăng trong nghi ngờ?

Có một quy luật của thị trường cần được xem xét là “tăng trong nghi ngờ” và ở thời điểm hiện tại thị trường cũng đang chứa đựng rất nhiều sự nghi ngờ. Cũng cần nhắc lại diễn biến của TTCK trong 5 phiên cuối cùng của năm 2014. Trong 3 phiên 25, 26 và 29-12, thị trường đã bị bán rất mạnh sau một đợt phục hồi trước đó. Người ta thậm chí đã nghĩ đến viễn cảnh VN Index kết thúc năm 2014 trong khoảng 520-530 điểm.

Tuy nhiên, thị trường đã có 2 phiên cuối cùng tăng khá tốt để lấy lại được một phần đã mất, khi kết thúc năm ở mức 545 điểm (tăng xấp xỉ 5% so với đầu năm). Sự nghi ngờ về đà hồi phục của thị trường một lần nữa diễn ra trong phiên đầu năm vào ngày 5-1 khi VN Index giảm 1,18 điểm xuống 544,45 điểm.

Mặc dù điểm số giảm không nhiều trong phiên này, tuy nhiên giá của nhiều CP lại giảm khá mạnh, từ 3-5% kết hợp với thanh khoản đạt chưa đầy 1.500 tỷ đồng tại HOSE. Khởi đầu phiên 6-1 cũng không mấy lạc quan khi VN Index, HNX Index giảm từ đầu phiên và phải đến gần trưa mới hồi phục một cách khá trầy trật, trước khi tăng khá tốt vào cuối phiên. 

Về mặt tâm lý, NĐT sẽ không chọn phương án mua tất tay để rồi giữ CP chờ tăng mạnh mới bán, mà sẽ lựa chọn 2 phương án hoặc là án binh bất động, đợi sóng tăng rõ ràng, tức thị trường tăng khoảng 5-10% kèm theo thanh khoản tăng mạnh rồi mới “vào hàng”; hoặc mua và lướt sóng trên hàng có sẵn, nghĩa là mua và giữ khoảng 60-70% lượng CP, trong khi 30-40% còn lại đem ra bán giá cao và chờ mua lại với giá thấp. Điều này sẽ khiến nhiều CP có diễn biến theo lối “2 tăng 1 giảm” thậm chí “2 giảm 1 tăng”.

Tuy nhiên, nếu CP có một mức định giá hấp dẫn, hoặc hứa hẹn sẽ có những câu chuyện hay tin tức bất ngờ, có thể sẽ có thêm những lực mua mạnh mang yếu tố nâng đỡ - cần nhấn mạnh là nâng đỡ chứ không mua đuổi - nên dù ngập ngừng nhưng có thể sau 5-10 phiên nhìn lại, NĐT sẽ thấy giá CP vẫn đang diễn biến theo xu hướng tăng.

Lúc này, những NĐT đã chờ đợi quá lâu sẽ buộc phải tham gia thị trường và dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng. Chưa kể, sau một thời gian nghi ngờ, nhưng thị trường vẫn không giảm, NĐT sẽ trở nên bi quan hơn, thậm chí có thể hưng phấn và giao dịch vội vã hơn.

Sự trở lại của các trụ ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Nhìn chung, nếu VN Index tiếp tục trụ vững trên ngưỡng 550 điểm trong những phiên tới đây, chưa cần xét đến lợi nhuận, hay cơ hội đem lại, tâm lý của NĐT cũng sẽ được đảm bảo. Về việc tìm kiếm cơ hội, dường như CP của các nhóm ngành như tiêu dùng, thực phẩm, đang được kỳ vọng nhiều trong mùa Tết.

Ngoài ra có thể kể đến những ngành được hưởng lợi trực tiếp từ việc giảm giá xăng như vận tải cũng sẽ có diễn biến khả quan. Nhưng trong thời điểm hiện nay, sẽ khó có chuyện một nhóm CP tăng đồng loạt vài phiên, thay vào đó vẫn sẽ tăng giảm xen kẽ. Việc lựa chọn CP vẫn cần đề cao sự cẩn trọng khi thị trường tăng nhưng chọn không đúng mã chứng khoán và bị giảm, thua lỗ là điều vẫn thường xảy ra. 

Minh Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.