Sự tiến hóa của blue chips

(ĐTTCO) - Sự phát triển mạnh mẽ của TTCK trong 2 năm vừa qua đã tạo ra nhiều thay đổi, trong đó định nghĩa về blue chips dù có nhiều tiêu chí khác nhau có lẽ cũng đã thay đổi. 

Sự tiến hóa của blue chips

Cho đến trước giai đoạn 2016-2017, những CP có giá trị vốn hóa tính từ chục ngàn tỷ đồng (tối thiểu 10.000 tỷ đồng) có thể gọi là blue chips. Nhưng VN Index đã tăng hơn 40% trong năm 2017, cộng với làn sóng nhiều CP lớn đổ bộ lên sàn đã tác động và thay đổi đáng kể các các tiêu chí này.
Điểm số thị trường tăng gấp rưỡi, nhiều CP tăng giá từ 1,5-2 lần là bình thường, nên mức vốn hóa “sàn” dành cho blue chips hiện được nâng lên mốc “tỷ đô”, có nghĩa là phải trên 20.000 tỷ đồng. Trường hợp HDB mới niêm yết hôm 5-1 có thể xem như một điển hình, khối lượng CP lưu hành gần 981 triệu CP, với mức giá gần 4.0 thì vốn hóa của HDB cũng lên gần đến mốc 40.000 tỷ đồng. Và trong trường hợp xuất hiện những thông tin thuận lợi khiến CP này có thể tăng giá được thêm 10% thì HDB sẽ nhanh chóng vượt mốc vốn hóa 2 tỷ USD.
Tuy nhiên, để “tiến hóa” cũng phải có sự cạnh tranh quyết liệt, bởi giờ đây blue chips đã gia tăng cả về chất lẫn lượng. Blue chips không chỉ hiện diện tại sàn HOSE, HNX mà ngay cả UPCoM cũng không thiếu blue chips. Có rất nhiều CP vừa lên sàn hoặc lên sàn chỉ trong khoảng 1 năm cũng đã nằm trong top vốn hóa hàng đầu, có thể kể ra như PLX, SAB…
Như vậy, điều dễ thấy nhất trong năm 2018 khi mà xu hướng IPO, thoái vốn và niêm yết CP vẫn đang được Nhà nước thúc đẩy, thì số lượng blue chips trên sàn cũng sẽ nhiều hơn. Tất nhiên không loại trừ có những CP sau nhiều năm im lìm cũng được đánh thức để trở thành một blue chips thực thụ.
Có thể kể ra những cái tên như Vinatex (VGT), May Việt Tiến (VGG)… hiện vốn hóa chưa đến chục ngàn tỷ đồng, nhưng đây đều là những đơn vị có tên tuổi, có vị thế lớn trong ngành và nếu có cơ hội biết tận dụng để CP trở thành blue chips là không hề khó. Việc các blue chips mới liên tục xuất hiện sẽ tạo ra sức ép đồng thời cũng mang đến cơ hội cho thị trường. 
Giờ đây các quỹ lớn dù muốn hay không cũng phải chú tâm vào TTCK Việt Nam như một trong những thị trường sôi động nhất và sẽ phải xem xét giải ngân. Càng nhiều CP vốn hóa lớn, càng có cơ hội thu hút dòng tiền lớn. Nhờ vậy diễn biến của thị trường sẽ ổn định hơn, dòng tiền luân chuyển giữa các blue chips tốt hơn. 

Thy Nhã

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.