SSI: Trẻ hóa hay chuyển tiếp

Một trong những điểm nhấn tại ĐHCĐ của CTCK Sài Gòn (SSI) diễn ra vào ngày 23-4 là việc ông Nguyễn Duy Khánh, sinh năm 1991, con trai Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI Nguyễn Duy Hưng, được bầu bổ sung vào HĐQT của công ty. Câu hỏi đặt ra ở đây là SSI đang chuẩn bị cho sự chuyển tiếp ở vị trí quan trọng nhất, hay sẽ có một cuộc trẻ hóa thực sự?

Nhu cầu trẻ hóa

Như mọi năm, ông Nguyễn Duy Hưng vẫn ngồi bàn chủ tọa, những chia sẻ của ông với cổ đông vẫn mạnh mẽ, nhưng không quyết liệt bằng những năm trước và có xu hướng chia sẻ cho các cộng sự nhiều hơn. Bên cạnh đó,  không chỉ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của SSI, ông Hưng còn đang là Chủ tịch HĐQT của CTCP Xuyên Thái Bình (PAN). Vốn là một người nói được, làm được, ảnh hưởng của ông Hưng tại PAN cũng quan trọng không kém so với SSI.

Nhưng rõ ràng, việc nắm giữ những vị trí chủ chốt tại 2 doanh nghiệp lớn trong 2 ngành nghề khác nhau là tài chính (SSI) và nông nghiệp (PAN) sẽ tạo ra sức ép lớn. Vì thế, nhu cầu bổ sung, trẻ hóa đội ngũ nhân sự cao cấp là điều tất yếu.

Dù vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng, với việc Nguyễn Duy Khánh xuất hiện trong HĐQT của SSI, số lượng “người nhà” ông Nguyễn Duy Hưng sẽ lại tăng thêm và liệu có ảnh hưởng đến tính đại chúng của công ty? Từ lâu, người ta đã biết ngoài ông Nguyễn Hồng Nam, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc SSI, em trai của ông Nguyễn Duy Hưng cũng là nhân vật quan trọng của công ty.

Có lẽ cần nhìn nhận vấn đề dưới 2 góc độ: Thứ nhất, việc bầu ông Nguyễn Duy Khánh vào HĐQT diễn ra tại ĐHCĐ và được các cổ đông chứng kiến và lựa chọn. Thứ hai, vấn đề tính đại chúng đặt ra suy cho cùng hướng đến việc đảm bảo lợi ích cho cổ đông. SSI là công ty lớn, số lượng cổ đông đa dạng, từ tổ chức đến cá nhân, nước ngoài và trong nước… nhưng điều không thể phủ nhận là ảnh hưởng lớn của ông Hưng đối với công ty.

Điều này cũng đã diễn ra nhiều năm, nghĩa là các cổ đông cũng đã chấp nhận hoặc thừa nhận. Nói đến đây, nên chăng cần đặt vấn đề vai trò của 2 ông Nguyễn Duy Khánh và Nguyễn Duy Hưng trong thời gian tới sẽ như thế nào. Cần thấy rằng xu hướng trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, xu hướng thế hệ thứ 2, là con của các cổ đông sáng lập doanh nghiệp niêm yết, dần tham gia vào ban lãnh đạo, đã diễn ra từ vài năm nay.

Việc Nguyễn Duy Khánh xuất hiện trong HĐQT của SSI không phải quá sớm, cho thấy sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mặt khác, việc tham gia HĐQT cần một tầm nhìn rộng, mang tính chiến lược, có thể là thách thức cho những người trẻ nhiều nhiệt huyết nhưng thiếu trải nghiệm.

Cần giai đoạn chuyển tiếp

Theo đại diện truyền thông của SSI chia sẻ, trong thời gian học tập chuyên ngành Tài chính tại Trường Đại học The George Washington (Hoa Kỳ), ông Nguyễn Duy Khánh cũng đã tham gia sâu và rộng vào hoạt động của SSI, như làm việc với đối tác McKinsey trong giai đoạn chuyển đổi hoạt động của SSI 5 năm trước đây; đồng hành cùng Quỹ SSI Internation Corp từ những ngày đầu thành lập và có những khoản đầu tư đem lại lợi nhuận cao…

Nghĩa là dù mới chỉ 24 tuổi, nhưng Khánh đã có một thời gian dài được đào luyện trong môi trường làm việc của SSI, vừa tích lũy hiểu biết về doanh nghiệp lại thêm cả kinh nghiệm làm việc trong các môi trường khác nhau. Sự chuyển tiếp vai trò quan trọng từ ông Nguyễn Duy Hưng sang cho con trai hay một nhân vật nào khác sớm muộn gì cũng diễn ra, tuy nhiên người ta quan tâm tới cái cách nó diễn ra sẽ như thế nào.

Một kịch bản lý tưởng đó là ông Nguyễn Duy Hưng sẽ từng bước đào tạo được đội ngũ kế cận của mình và chia sẻ công việc để bộ máy SSI tiếp tục hoạt động trơn tru. Một sự chuyển tiếp quá gấp gáp có thể tạo ra những thách thức trong ngắn hạn với hoạt động của công ty và sự lo ngại cho các cổ đông.

SSI: Trẻ hóa hay chuyển tiếp ảnh 1
SSI đang trên đường trẻ hóa nhân sự cao cấp. Ảnh: LONG THANH

Còn với Nguyễn Duy Khánh, hãy nghe thành viên trẻ nhất của HĐQT này chia sẻ: “Tại SSI, tôi nhìn thấy cơ hội cho các bạn trẻ đã được đào tạo ở nước ngoài có thể đóng góp một cách tích cực. Là người Việt Nam đã tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, có mạng lưới quan hệ trong giới du học sinh và hiểu biết về văn hóa làm việc tại cả 2 quốc gia, tôi tin tưởng có thể đóng góp với vai trò là cầu nối, khai thác nguồn lực quý báu này để đạt được những kết quả tốt nhất cho cả SSI và các bạn trẻ.

Đây cũng là nền tảng đầu tiên để tiếp tục hoàn thiện bộ máy SSI theo chuẩn quốc tế, mang lại những cơ hội phát triển hơn nữa không chỉ tại Việt Nam, mà còn vươn xa ra các khu vực khác. Phát triển nguồn lực theo tiêu chuẩn quốc tế, tôi sẽ phối hợp xây dựng đội ngũ kế cận của SSI sao cho đáp ứng yêu cầu phát triển nhưng vẫn đảm bảo được văn hóa SSI đã xây dựng từ khi thành lập”. Nếu như mục đích của Nguyễn Duy Khánh trở thành hiện thực, nghĩa là SSI tiến hành trẻ hóa ở mọi cấp độ, từ quản lý đến nhân viên.

Cần nhấn mạnh rằng việc trẻ hóa đội ngũ trên TTCK hiện nay không hề đơn giản khi các CTCK thường chú trọng nhiều đến kinh nghiệm. Đội ngũ nhân sự trẻ dù có thể được đào tạo tốt, có nhiệt huyết làm việc nhưng kinh nghiệm lại thiếu. Theo đà phát triển, quy mô của TTCK ngày một gia tăng, đòi hỏi lượng nhân sự cũng phải tăng tương ứng.

Vì vậy, nếu muốn trẻ hóa thực sự cần phải có khoảng trống để đào tạo đội ngũ trẻ với tầm nhìn dài hạn, trong một chừng mực nào đó đây là khoản đầu tư lâu dài và tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Liệu rằng, SSI vốn dĩ đã rất thành công với hoạt động đầu tư, có sẵn sàng và có thể thành công trong việc đầu tư cho con người hay không?

Ngọc Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).