Sóng siêu ngắn

Những đợt sóng tăng giá dù diễn ra trong 1-2 phiên trên TTCK nhưng đang là thách thức lớn cho việc tìm kiếm lợi nhuận của NĐT.

Sóng siêu ngắn ảnh 1
Ngày 16-9, đồng loạt 3 CP ngành săm lốp là DRC (Cao su Đà Nẵng), CSM (Casumina) và SRC (Cao su Sao Vàng) “dựng” trần: DRC từ 56.500 đồng/CP tăng lên 60.000 đồng/CP, CSM tăng từ 44.500 đồng/CP lên 47.600 đồng/CP và từ mức 24.500 đồng/CP SRC đã tăng lên 26.200 đồng/CP. Lý giải khả năng dòng tiền nóng tập trung nhóm ngành này được đưa ra là do các công ty trong ngành có thể gặp thuận lợi trong xuất khẩu thời gian tới.

Nhưng bước sang phiên 17-9, nhiệt tại nhóm CP săm lốp giảm hẳn khi chỉ còn lại SRC tăng trần, trong khi DRC và CSM chỉ có giá xanh (tăng) và trong 2 phiên cuối tuần 18 và 19-9, nên toàn bộ nhóm này giảm giá. Tính sơ, ai đua trần DRC giá 60.000 đồng/CP và bán ra khi vừa đủ T+3 nhiều khả năng lỗ khoảng 3.000 đồng/CP (tương đương 5%), tỷ lệ thua lỗ có thể lớn hơn nếu sử dụng margin.

Điều tương tự có thể xuất hiện với CSM nếu chọn giải pháp đua trần và cắt lỗ ngay khi hàng về, chỉ có SRC khá nhất khi có “2 cây trần”, nhưng vẫn không thể đem lại lợi nhuận cho những ai mua với giá 26.000 đồng/CP trở lên và bán ra khi hàng về. Nhóm CP chứng khoán cũng nổi trong 2 ngày 16 và 17-9 nhưng đến ngày 18-9 đã bị bán ra như phá mã, nhiều mã hôm trước tăng trần hôm sau lại giảm sàn.

Hơn 1 tháng qua, sóng ngành mạnh nhất là nhóm CP dầu khí và sau đó đến thủy sản (khoảng 2 tuần gần đây). NĐT theo những sóng này sớm, việc có hàng đủ T+3 để chốt lãi rất thoải mái và thường lãi lớn. Kỳ vọng những nhóm ngành chứng khoán, thủy sản hay bất động sản có diễn biến tương tự được nhắc đến nhưng vẫn chưa trở thành hiện thực. Nguyên nhân vì đâu?

Nhìn lại TTCK 2 phiên cuối tuần rồi có thể thấy về mặt điểm số HNX Index diễn biến tích cực hơn đôi chút so với VN Index và gợi ra một sự phân hóa giữa 2 sàn, kèm theo đó dòng tiền đi vào những CP có chọn lọc. Đơn cử như nhóm ngành chứng khoán, sau phiên 18-9 bị bán mạnh, có những mã đã tăng khá trong phiên 19-9 nhưng cũng có mã không thể tăng.

Sự phân hóa và tính chọn lọc của dòng tiền cũng là nguyên nhân chủ chốt để tạo ra sóng cho một nhóm CP hay ngành nào đó. Tính đến thời điểm này, một số ý kiến cho rằng mức giá chung của TTCK Việt Nam theo nội tại không còn rẻ. Nhưng chưa cần dùng đến những mô hình định lượng và định tính phức tạp cũng có thể thấy những CP đã tăng giá 50-100% chỉ trong khoảng 1 tháng đã khiến nhiều người chùn tay.

Trong khi đó, những thông tin hỗ trợ dù vẫn xuất hiện khá đều đặn, nhất là tin vĩ mô, được cho đã phản ánh hết vào giá chứng khoán và khoảng thời gian cuối tháng 9 được xem ít có thông tin mang tính bước ngoặt. Hệ quả thị trường sẽ tự vận hành theo sự dịch chuyển có phần “ngẫu hứng” của dòng tiền kết hợp với những thông tin được đưa ra có phần mơ hồ, thậm chí không loại trừ yếu tố bơm thổi.

Thực tế từ đầu tháng 9 đến nay, TTCK hầu như đi ngang và trong giai đoạn điều chỉnh giảm, trong khi lượng tiền tham gia vẫn ở mức khủng với khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng/phiên. NĐT chỉ có thể thu được lợi nhuận nếu chọn đúng CP, nếu không sẽ bị chôn vốn hoặc lỗ. Hệ quả không ít người đang phải chịu sức ép về lợi nhuận, tiền bỏ vào tài khoản, thậm chí giải ngân rồi trong khi thị trường tăng, CP của người khác tăng, còn CP của mình không tăng chẳng khác nào… thảm họa.

Hệ quả NĐT có thể gia tăng mức độ chấp nhận rủi ro lên để tìm kiếm lợi nhuận mỗi khi nhóm ngành hay CP nào đó dậy sóng. Việc nhiều CP tăng giá vượt ngoài những yếu tố cơ bản, thậm chí đậm nét đầu cơ, nên lên xuống, lãi lỗ chẳng khác nào… hên xui. Việc NĐT chấp nhận rủi ro nhiều hơn sẽ tăng độ nóng cho dòng tiền, CP có thể tăng trần ngay lập tức, nhưng khi “nhiệt” không được duy trì, cộng thêm tỷ lệ đòn bẩy lớn có thể tạo ra sức ép giảm giá, cắt lỗ. Trong khi đó, nếu những ai đang nắm giữ CP và có lợi ngày T (sẵn sàng bán) đây là cơ hội tốt để chốt lời.

Thông thường, tăng không nhiều giảm cũng không nhiều, nhưng trong ngắn hạn có thể khác đôi chút. Có nghĩa CP tăng trần 1-2 phiên, nhưng có thể giảm sàn 2-3 phiên và rung lắc mạnh mới tăng trở lại. Đôi khi cửa thua khi chơi sóng ngắn lớn hơn cửa có lời nếu CP về không kịp và NĐT không đủ sức chịu đựng những đợt rung lắc. Ngoài những tổn thất về dòng vốn, có thể nói tâm lý NĐT cũng bị ảnh hưởng phần nào nếu thất bại khi lướt sóng ngắn. Sau khi bán, nhiều người kỳ vọng thị trường giảm thêm, NĐT mua vào và hệ quả có thể bị “loạn chiêu”.

Chưa kể, sử dụng vốn lớn, lại đôn margin lên cao, nhiều khi CP chỉ cần giảm 5-10% nhưng NĐT có thể lỗ hơn tỷ lệ này nhiều lần. Cũng phải nói thêm nếu NĐT dốc vốn mua CP với giá trần, khi CP về lại giảm về sàn sẽ bị “margin call”, tức phải đóng thêm tiền hoặc bán ra để cân bằng trạng thái. Ngoài việc lỗ, NĐT có thể mất luôn cơ hội sinh lời vì phải bán ra CP, thiệt đơn thiệt kép.

Song Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.