Sóng siêu ngắn

Tuần qua, với 4 phiên giảm và 1 phiên tăng, VN Index đã mất 6,07 điểm, xuống mức 438,93 điểm. HNX Index với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, cũng mất 2,47 điểm, xuống mức 76,63 điểm.

Thông tin CPI tháng 6 sẽ là tâm điểm của thị trường trong tuần này. Khoảng 1 năm qua, biến động của VN Index đều phản ánh trước biến động CPI và nhiều khả năng trong tháng 6 này cũng không phải ngoại lệ. Hầu hết dự báo đều có chung quan điểm CPI tháng 6 sẽ tăng chậm trở lại và đây là điều tích cực, diễn biến của VN Index trong thời gian qua cũng ở mức chấp nhận được.

Tỷ giá VNĐ/USD biến động trong tuần có thể là một ẩn số nhưng cần phải quan sát thêm. NĐTNN bán ròng khá mạnh trong tuần vừa rồi cũng đáng để xem xét.

Phiên cuối tuần tại HNX, một lượng cung lớn KLS, PVX và VCG đã được khối ngoại bán ra chốt lời nhưng cũng có thể khối này đang muốn đẩy lại quyền dẫn dắt thị trường cho NĐT nội và chỉ ra tay đỡ khi “nguy cấp”. Nếu không có gì bất ngờ, xu hướng VN Index trong tuần tới vẫn sẽ đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ nhau.

Sóng siêu ngắn ảnh 1

NĐT có thể áp dụng chiến thuật mua hoặc bán
khống nhờ những đợt sóng ngắn. Ảnh: LÃ ANH

SCR có thể xem như CP tiêu biểu cho xu hướng của thị trường cũng như các chiến thuật giao dịch của NĐT hiện nay, đó là tăng mạnh, giảm nhanh và chia đều cơ hội cho tất cả các bên. Nếu mượn 10.000 SCR và bán ra với giá 1.3-1.4 vào đầu tuần rồi, đến cuối tuần cũng thu được 20-30 triệu đồng tiền lãi. Còn những NĐT mạnh dạn bắt đáy CP này ở giá 1.0 cũng đạt tỷ suất sinh lời 30-40%. Những tin đồn xuất hiện kèm theo SCR khiến NĐT rất khó đoán định.

Từ cuối tháng 5 đến nay, PVA (TCTCP Xây lắp Dầu khí Nghệ An) đã có hơn 10 phiên tăng để từ 1.4 tăng “10 giá” lên 2.4. Bỏ khoảng 1 tỷ đồng để mua PVA, sau hơn nửa tháng đã thu về hơn 700 triệu đồng, suất sinh lời không khác gì thời hoàng kim của CP này.

Nhưng một số CP nóng khác lại không “may mắn” như PVA, thí dụ trường hợp của SHN (CTCP Đầu tư tổng hợp Hà Nội), tăng từ 1.2 lên 1.5 một cách trầy trật và giảm trở lại, xuống 1.3. CP này đạt thanh khoản rất tốt, hầu hết các phiên đều ở mức 1-2 triệu đơn vị, hơn hẳn PVA, nhưng tại sao lại không có sóng?

Nguyên nhân có thể nằm ở việc dòng tiền không dồi dào, nên chỉ tập trung “đánh” tại những mã nào có sóng thật sự, điều này một mặt làm tăng độ “nóng” cho CP, đồng thời cũng tăng thanh khoản để từ đó muốn thoát thân cũng dễ dàng hơn. Cũng không loại trừ giả thiết SHN đang được các đội lái tạo thanh khoản nhằm “câu khách” và chờ thời cơ đánh lên để xả hàng.

Như đã phân tích, hiện thời NĐT có thể áp dụng chiến thuật mua hoặc bán khống nhờ vào những đợt sóng ngắn của CP, muốn như vậy, các giao dịch sẽ phải thực hiện dứt khoát. Tuy nhiên, từ khi tạo đáy vào ngày 25-5 đến nay, một CP bình quân đã có trung bình 3 lần tạo sóng tương đương với 10 phiên tăng.

Ngoài dòng tiền bắt đáy thật sự, cũng phải nhấn mạnh đến dòng tiền mang tính chất thúc đẩy cho CP tăng giá và sẵn sàng mua vào để giữ khi có điều chỉnh.

Bên bán bây giờ sẽ bao gồm: CTCK giải chấp, NĐT chốt lời, người mượn hàng bán khống. Trong khi bên mua chỉ có NĐT cá nhân, NĐT nước ngoài và dòng tiền mồi CP. Tương quan cho thấy bên bán vẫn đang chiếm thế áp đảo. Trường hợp một NĐT bình thường bắt trúng đáy nhưng CP chỉ tăng được 2 phiên rồi sau đó giảm trở lại cũng xem như vô ích, vì phải chờ đến T+4 mới bán được.

Nhưng nói như vậy, không có nghĩa chiến thuật bán khống sẽ là tối ưu, vì thông thường các “đầu nậu” là các CTCK chỉ cho mượn những CP mình nắm đằng chuôi. Nếu thấy lượng hàng mượn tăng lên, CTCK có thể tìm những giải pháp “đánh úp” trước khi NĐT bán khống để thu được lợi nhuận.

Góc chuyên gia

Có vẻ như tình hình sẽ sáng sủa hơn, nhưng trước mắt không được cải  thiện nhiều. Sau khi phục hồi chỉ mới 10% kể từ đáy thiết lập gần đây, thị  trường đang gặp phải khó khăn khi muốn tiếp tục đi lên. Hầu hết luồng tiền chảy vào TTCK chỉ từ tiền mặt do một số NĐT đã rút tiền gửi từ ngân hàng và đầu tư vào thị trường. Khó có thể đánh giá mức độ cho vay ký quỹ, song có một điều chắc chắn là tỷ lệ cho vay ký quỹ hiện tại đang giảm. Một số ngân hàng vẫn đang tìm cách giảm cho vay CK. Quá trình thanh lý các khoản cho vay CK sẽ gây áp lực bán ra. Do đó, hiện tại cung và cầu trên thị trường đang ở thế khá cân bằng. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động thất thường cho tới cuối tháng - thời điểm các ngân hàng phải đáp ứng tỷ trọng cho vay phi sản xuất tối đa 22%.

FIACHRA MAC CANA,  
Giám đốc Nghiên cứu CTCK TPHCM-HSC

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.