Sóng ngành cuối năm

Khi thời điểm chốt năm 2013 không còn nhiều, việc lựa chọn nhóm CP để đầu tư đang được nhiều NĐT hết sức quan tâm.

Sóng ngành cuối năm ảnh 1
Theo phân tích của CTCK Bảo Việt, với những chính sách mới có thể được ban hành trong quý IV, cùng những chuyển biến của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, nhóm ngành ngân hàng có thể được hưởng lợi nhờ việc cơ cấu nợ xấu với VAMC.

Dù trong ngắn hạn kết quả kinh doanh của một số ngân hàng có thể bị ảnh hưởng, nhưng dài hạn các ngân hàng sẽ sở hữu chất lượng tài sản tốt hơn. Đối với các ngân hàng lớn, lợi nhuận còn có thể đến từ các khoản đầu tư trái phiếu trong gian đoạn trước.

Cùng với những chuyển biến về chất lượng tài sản, mức độ quan tâm đến CP ngân hàng còn có thể gia tăng nếu Chính phủ cho phép NĐTNN sở hữu lên đến 49%. Đây là “cú hích” lớn đối với nhiều ngân hàng, bởi không chỉ ở khả năng dễ dàng hơn khi tiếp cận với nguồn vốn ngoại mà còn nhờ việc có được thêm kinh nghiệm, công nghệ quản lý từ các đối tác chiến lược. 

Nhóm CP bất động sản và một số doanh nghiệp liên quan tới ngành bất động sản cũng được dự báo tích cực, đặc biệt là những doanh nghiệp có quỹ đất tốt. Nếu trụ vững qua giai đoạn khó khăn hiện tại, sẽ có khả năng nắm bắt được cơ hội khi tình hình kinh tế vĩ mô tốt hơn và nguồn vốn trên thị trường được khơi thông trở lại.

Bên cạnh đó, áp lực hạ nhiệt “đòn bẩy” nhằm đạt mục đích có lãi trong năm 2013 để tránh rơi vào tình trạng kiểm soát, một số doanh nghiệp bất động sản sẽ bán tài sản, dự án để ghi nhận lợi nhuận, cơ cấu lại nguồn vốn. Động thái này sẽ giúp một số doanh nghiệp có lợi nhuận đột biến trong quý IV-2013.

Tương tự là nhóm ngành chứng khoán. Bên cạnh việc duy trì được kết quả kinh doanh ổn định, có lãi và ROE đang có xu hướng cải thiện dần trong những quý gần đây, nhóm CP các CTCK còn nằm trong diện được nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% theo lộ trình cam kết WTO.

Đây là cơ sở để nhóm CP này thu hút dòng tiền không chỉ từ NĐT trong nước mà còn có thể từ các quỹ ETF. Thậm chí, nếu khơi thông được dòng tiền, nhóm CP này sẽ có mức tăng trưởng cao hơn tăng trưởng trung bình chung thị trường.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất