Sốc vì GAS

GAS (PVGas) đầu tháng 11 với giá 10.6, nhưng kết thúc tháng chỉ với 8.6 và để lại không ít cú sốc cho các NĐT.

Rớt theo giá dầu

 Sốc vì GAS ảnh 1
Trong phiên 28-11, với giá tham chiếu 9.1 đã có lúc GAS giảm xuống giá sàn 8.5, sau đó CP có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường cố gượng lên 8.7 nhưng kết thúc phiên cũng chỉ ở mức 8.6. Cũng trong phiên này, GAS khớp hơn 1,15 triệu CP trong đó khối ngoại đã “xả” gần 390.000 CP.

Chỉ trong tuần rồi, NĐTNN đã bán ròng gần 1,3 triệu CP GAS. Việc GAS “đi 1 lúc 5 giá” (5.000 đồng/CP), giảm xuống sàn trong phiên hay bị khối ngoại bán như phá mã, đều là những diễn biến hiếm gặp, vì với vị thế của mình CP này ít khi để xảy ra những kịch bản như vậy.

Nguyên nhân giảm của GAS thì NĐT trên thị trường cũng nắm được phần nào do giá năng lượng thế giới đang giảm, nên nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến giá đầu ra của GAS, tác động không tích cực đến KQKD. Cũng có ý kiến cho rằng có lúc GAS tăng có phần thái quá nên đôi khi cũng phải “hoảng loạn” để cân bằng lại.

Vấn đề của GAS sẽ không quá quan trọng nếu CP này không phải là CP có vốn hóa lớn nhất thị trường, có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến của VN Index. Trong điều kiện thị trường chưa vào một sóng tăng mới, chỉ cần GAS đỏ, VN Index đỏ lập tức, tác động đến tâm lý của NĐT. Vậy nên, để dự báo TTCK trong thời gian tới đây, chắc chắn cũng phải nhìn diễn biến của GAS.

Trở lại với việc GAS bị xả hàng, ngoài các yếu tố vừa nêu trên, cần phải kể thêm một yếu tố đó là việc cắt lỗ một cách có hệ thống và thậm chí mang tính ép buộc. Đầu tiên chính là NĐTNN buộc phải vào thế cắt lỗ. Thực khó để xác định hành động quản trị rủi ro của từng quỹ, tuy nhiên cái mốc 10% và 10.0 cũng có phần nào ý nghĩa.

Một tín hiệu khá tích cực cho TTCK trong những phiên cuối cùng của tháng 11 là dù GAS đỏ, dẫn đến VN Index giảm nhưng một loạt CP khác đã xanh trở lại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá CP đã về một mức hấp dẫn và các NĐT sẵn sàng mua vào bất chấp diễn biến của thị trường chung.

Chẳng hạn, với giá 10.5, GAS “bay” hơi 10% xuống còn khoảng 9.5 và tại mức này bắt đầu có không ít NĐT cá nhân lẫn tổ chức nhấp nhỏm bán ra. Hơn nữa, mốc 10.0 được xem là mốc quan trọng của GAS nhưng đã thủng, nhiều NĐT cũng khó xác định đâu là đáy của CP này.

Đến đây có thể kể ra một loạt NĐT có nhu cầu bán với các mục đích khác nhau: NĐT sử dụng margin mua GAS phải bán để cân bằng trạng thái, NĐT bán ra để cắt lỗ đồng thời đảm bảo nguyên tắc quản trị rủi ro và cũng có thể là những người đã mua GAS với giá rất thấp tranh thủ bán để còn có chút lời. Vậy nên, việc GAS đi tiếp 10% từ 9.5 xuống còn 8.5 cũng là điều dễ hiểu.

Thanh khoản của CP này nhìn chung vẫn được duy trì, phiên GAS giảm mạnh nhất (28-11) thậm chí còn tăng vọt chứng tỏ vẫn có NĐT mua vào. Tuy nhiên, đặt trong hoàn cảnh hiện nay, bên bán khó lòng đẩy hàng giá cao, nên dù có nhấn nhá rồi cuối cùng cũng phải bán nên mới ra kịch bản là mỗi khi bên mua ra tay giá đẩy lên không bao nhiêu nhưng khi bên bán xả một lệnh lớn CP sụt giá rất nhanh.

Các kịch bản

Vậy kịch bản này có thể lặp lại trong những ngày tới hay không? Một CP như GAS đi 20% không phải là ít. Hơn nữa, là CP có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường nên GAS cũng luôn phải nằm trong danh mục của không ít quỹ. Nhưng ở đây một yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến GAS chính là giá dầu thế giới. Cần nói rõ, không phải NĐT nào cũng lượng hóa được chuyện dầu giảm bao nhiêu % thì KQKD của GAS giảm tương ứng bao nhiêu.

Tuy nhiên, để xác định đâu là điểm cân bằng của giá dầu và diễn biến giá dầu sẽ ra sao chắc chắn sẽ phải có thêm thời gian. Như vậy, trong ngắn hạn, nếu GAS vẫn bị chi phối bởi yếu tố tâm lý việc CP này vẫn còn bị rung lắc là khả năng dễ thấy nhất. Chưa chắc, giá dầu thế giới giảm thêm mà giá của GAS cũng giảm trong trường hợp tâm lý của NĐT tích cực hơn và lập luận có thể được đưa ra là giá đã giảm thái quá, đi trước diễn biến thực tế.

Vậy nên, cũng phải tính thêm một “cửa” nữa là trường hợp GAS phục hồi trở lại sẽ như thế nào? Câu trả lời chắc chắn là sẽ “sốc” không kém gì lúc giảm. Những tác nhân nào khiến GAS giảm mạnh cũng có thể là tác nhân chính khiến cho CP này “bung” mạnh trở lại. GAS là CP vốn hóa lớn, nên khi CP này tăng nhiều khả năng các quỹ phải bỏ bằng được vào danh mục để tránh trường hợp thị trường tăng mà tài sản không tăng. Do vậy không loại trừ trường hợp có quỹ mới đây còn xả GAS như phá mã thì sau đó dù không muốn cũng buộc phải gom GAS trở lại.  

Một số NĐT dày dạn kinh nghiệm còn cho rằng, nếu GAS có giảm tiếp, TTCK cũng không ảnh hưởng, thậm chí còn là tín hiệu tích cực. Bởi lẽ, GAS giảm càng mạnh, lúc hồi cũng sẽ mạnh, thị trường chung có lợi. Một lý do khác, khi GAS giảm, áp lực tăng giá của thị trường chung cũng được giải tỏa và tác động tích cực đến một số CP.

Thí dụ: Một CP có thể có giá rất rẻ, nhưng nếu ở tại thời điểm VN Index 660 điểm chắc chắn sẽ khó tăng mạnh, vì nhận định thị trường chung đang tăng quá cao. Nhưng nếu CP đó đặt ở thời điểm VN Index chỉ khoảng 560 điểm, cửa tăng rất sáng, thậm chí có thể tăng ngay khi thị trường chưa tăng.

Có thể nói, việc GAS giảm mạnh là một cú sốc, nhưng cũng là một nhịp hồi, nhịp nghỉ tích cực cho TTCK vốn vẫn giữ được kỳ vọng rất lớn trong thời gian qua.

Minh Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.