SMC và tin đồn “trúng mánh”

Hơn 1 tháng qua, từ CP có diễn biến ổn định, thanh khoản không cao, SMC (CTCP Đầu tư Thương mại SMC) đã tăng khá mạnh từ 14.000 đồng/CP lên 18.000 đồng/CP, xấp xỉ 30%, cùng với đó khối lượng giao dịch khá lớn. ĐTTC đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc SMC, để tìm hiểu nguyên nhân sự thay đổi thú vị này. Người đứng đầu SMC cho biết:

CP tăng giá trên TTCK phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi, có 3 yếu tố có thể tác động đến CP của SMC trong thời gian gần đây.

Thứ nhất, TTCK thời gian qua diễn biến khá tích cực, thanh khoản gia tăng trở lại, những CP tốt tăng giá khá mạnh. Thông tin thị trường bất động sản được hỗ trợ cũng tác động trực tiếp đến các ngành có liên quan như xi măng, sắt thép. Những năm gần đây, dù ngành thép phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng SMC vẫn có lãi, sản lượng tiêu thụ và thị phần vẫn tăng trưởng đều đặn nên có thể thu hút các NĐT. Thời gian qua có những phiên khối ngoại đẩy mạnh gom mua SMC.

Thứ hai, 3-4 năm qua, SMC duy trì tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt 15%/năm, chi trả một cách đều đặn, tạm ứng ngay trong năm kế hoạch và hoàn tất ngay sau khi BCTC năm được kiểm toán và công bố. Với mức giá 14.000-15.000 đồng/CP suất sinh lời cổ tức của SMC có thể tạo hấp dẫn cho dòng tiền ưu tiên mua CP để hưởng cổ tức. Thứ ba, xuất hiện những tin đồn SMC “trúng mánh” sau khi ký kết hợp đồng cung cấp thép cho 1 dự án lớn ở miền Trung.

PHÓNG VIÊN: - Vì sao lại có tin đồn như vậy thưa ông?

Ông NGUYỄN NGỌC ANH: - Ngày 19-11-2012, SMC ký hợp đồng phân phối thép xây dựng với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, chủ đầu tư dự án nhà máy luyện thép Formosa (Formosa). Sau thời gian chuẩn bị, dự án này đã bắt đầu triển khai thi công nhiều hạng mục với khối lượng vật liệu xây dựng rất lớn. Lượng thép xây dựng SMC dự kiến phân phối cho Formosa hơn 100.000 tấn các loại.

Trước mắt, từ nay đến hết năm 2013, khối lượng thép xây dựng cung cấp mỗi tháng vào khoảng 10.000 tấn. Ngoài ra, SMC còn cung cấp các loại thép xây dựng, thép hình, thép tấm cán nóng… cho các nhà thầu thực hiện công trình bên ngoài nhà máy như văn phòng làm việc, nhà nghỉ cho công nhân, chuyên gia…

Trong ngành thép, các công ty đều nắm khá rõ tình hình hoạt động của nhau, từ chuyện mua-bán, nhập-xuất, nên tin đồn này thực tế xuất hiện trước khi SMC và Formosa ký hợp đồng.

SMC và tin đồn “trúng mánh” ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Anh (thứ 2, trái qua) hướng dẫn đại diện dự án Formosa
tham quan dây chuyền sản xuất của SMC. Ảnh Th.Ca

- Tại sao SMC không công bố về hợp đồng với Formosa ngay sau khi ký kết hoặc thông báo tại ĐHCĐ tổ chức vào tháng 4 vừa qua mà lại chọn thời điểm hiện nay?

- Từ khi ký kết hợp đồng đến đầu tháng 6, SMC mới phân phối cho Formosa khoảng 7.000 tấn thép. Trong khi mỗi tháng, lượng thép SMC phân phối ra thị trường 60.000 tấn. Như vậy, lượng thép tiêu thụ cho Formosa trong 6 tháng qua xem như “chạy thử”, chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với tổng khối lượng tiêu thụ của SMC.

Trong 7 tháng cuối năm, dự kiến SMC cung cấp cho Formosa 70.000 tấn thép, nếu so với kế hoạch tiêu thụ 650.000 tấn thép trong năm 2013, tỷ trọng chỉ khoảng 10%. Hợp đồng với Formosa đem lại nhiều thuận lợi cho SMC, nhưng không ảnh hưởng quá lớn hoặc mang tính trọng yếu đối với hoạt động kinh doanh SMC về mặt định tính lẫn định lượng. Từ tháng 6 trở đi, sản lượng cung cấp cho Formosa mới tăng lên, nên chúng tôi xem thời điểm này là “chạy thật” để công bố. 

Một điểm nữa cũng cần nói rõ là trong hợp đồng khung giữa SMC và Formosa không chốt sản lượng cụ thể mà sẽ bàn bạc trong từng giai đoạn. Hàng tháng, Formosa tiến hành khảo sát giá thép xây dựng trên thị trường và SMC cũng chào một mức giá tốt nhất mới có thể tiến hành cung cấp.

Việc SMC công bố rộng rãi nhằm đảm bảo cho cổ đông bên ngoài, nhất là cổ đông cá nhân, nhỏ lẻ có thể nắm rõ, chắc thông tin về công ty. Bộ phận quan hệ NĐT của SMC cũng xác định phải nhanh nhạy trong việc giải tỏa những thắc mắc, tin đồn trên thị trường, không đợi đến khi các cơ quan quản lý yêu cầu. Điều này một lần nữa khẳng định thái độ ứng xử minh bạch, chân thành và trân trọng của SMC trên TTCK nói chung và cổ đông nói riêng.

Khả năng thị trường thép sẽ tìm được điểm cân bằng cung-cầu, từ đó có những diễn biến tích cực vào đầu quý III-2013. SMC đã có những phương án chuẩn bị để tận dụng nếu các cơ hội xuất hiện.

- 3 năm gần đây, mỗi năm SMC đầu tư xây dựng 1 nhà máy gia công, chế biến các sản phẩm thép (coil center). Phải chăng, hợp đồng với Formosa là sự trở lại của công ty trong lĩnh vực thép xây dựng?

- Tôi khẳng định đây không phải là sự trở lại mà là minh chứng cho vị thế của SMC là nhà phân phối thép chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Thương hiệu SMC sau 25 năm thành lập và phát triển xuất phát từ lĩnh vực thép xây dựng, trong khi mảng coil center mới phát triển hơn 7 năm.

Năng lực tiêu thụ thép xây dựng của SMC luôn được các nhà sản xuất cũng như nhà thầu đánh giá cao. Những năm gần đây dù thị trường bất động sản, xây dựng gặp khó khăn, nhưng SMC vẫn duy trì sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trung bình hơn 400.000 tấn/năm.

Năm nay chúng tôi tiếp tục đặt kế hoạch tiêu thụ thép xây dựng 425.000 tấn. Trước khi ký kết hợp đồng với Formosa chúng tôi đã tiến hành đàm phán trong 4 tháng. SMC đã phải chứng minh năng lực tài chính, khả năng cung cấp hàng hóa và chúng tôi cũng có lợi thế nhỏ là hơn 10 năm trước đã từng tiêu thụ thép xây dựng cho Tập đoàn Formosa tại phía Nam.

Với năng lực, lợi thế sẵn có, ngay sau khi ký hợp đồng, SMC đã được các ngân hàng cung cấp hạn mức tín dụng lớn, lãi suất ưu đãi. Nếu không duy trì và phát triển, bây giờ mới bắt đầu “trở lại” SMC không thể có những lợi thế như vậy.

- Ông có thể cho biết KQKD của SMC trong tháng 4 và 5 khi thị trường thép phải đối mặt với nhiều khó khăn?

- Sau khi tận dụng tốt những lợi thế giá thép tăng, đạt sản lượng tiêu thụ 180.000 tấn, lợi nhuận sau thuế hơn 45 tỷ đồng trong quý I - tốt nhất trong lịch sử của công ty - SMC phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi giá thép quay đầu giảm trong tháng 4 và 5.

Giá giảm, nên áp lực bán hàng cũng gia tăng để nhanh chóng thu hồi vốn. Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt như vậy, tháng 4 chúng tôi vẫn lãi khoảng 5 tỷ đồng, tháng 5 lãi hơn 3 tỷ đồng. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn thể anh em trong công ty.

Nhưng quan trọng hơn, chỉ sau 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng thép tiêu thụ của SMC đạt khoảng 300.000 tấn, tức gần hoàn thành phân nửa kế hoạch năm nay, vượt trội so với cùng kỳ năm 2012 (đạt khoảng 225.000 tấn). Riêng thép xây dựng, 5 tháng đầu năm chúng tôi cũng đã tiêu thụ khoảng 210.000 tấn. 2 tháng qua, các công ty thương mại đã giảm lượng tồn kho và các nhà sản xuất thép lớn trên thế giới cũng tiến hành giảm sản lượng.

- Xin cảm ơn ông.

Đại Ngàn (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.