SJS- nguy cơ rời sàn

Nếu không đạt lợi nhuận dương trong năm 2013, CTCP Đầu tư và Phát triển khu công nghiệp Sông Đà (SJS) sẽ bị hủy niêm yết, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Trong khi đó, tình hình tài chính của SJS khá khó khăn do nguồn tiền mặt hiện còn rất ít, áp lực trả nợ ngân hàng và trái chủ khá cao.

SJS- nguy cơ rời sàn ảnh 1
Trong năm 2012, SJS đã có 2 khoản nợ trái phiếu đến hạn trả với tổng số nợ gốc phải trả 452,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, SJS đã không đủ tiền mặt để thanh toán được cho các chủ nợ và phải xin gia hạn thời gian thanh toán.

Trong năm 2013, SJS vẫn tiếp tục đối mặt với áp lực trả nợ gốc và lãi vay cho ngân hàng và các trái chủ với tổng số tiền phải trả khoảng 900 tỷ đồng, bao gồm cả các khoản nợ gốc chưa thanh toán được trong năm 2012. Dù áp lực trả nợ rất lớn, nhưng lượng tiền mặt của SJS không còn nhiều với số dư tiền và các khoản tương đương tiền tại thời điểm 31-3-2013 là 66 tỷ đồng.

Hiện tại, khả năng hạch toán doanh thu của SJS phụ thuộc chủ yếu vào khả năng tiêu thụ sản phẩm đất nền của dự án Nam An Khánh và khả năng bán thoái vốn tại dự án Hòa Hải (Đà Nẵng). Cụ thể, dự án Nam An Khánh có tổng mức đầu tư khoảng 956 tỷ đồng, có quy mô 1.361 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn 99.684m2.

SJS đã thua lỗ liên tiếp trong 2 năm 2011 và 2012. Nếu tiếp tục bị lỗ trong năm 2013, SJS sẽ bị hủy niêm yết theo quy định của HOSE. Do vậy, cùng với tình trạng thiếu nguồn tiền mặt để trả nợ cho các khoản nợ gốc đến hạn, SJS còn phải đối mặt với áp lực phải đạt lợi nhuận dương để không bị hủy niêm yết.

Các sản phẩm biệt thự và nhà liền kề tại dự án Nam An Khánh theo thiết kế có diện tích khá cao (trung bình khoảng 200m2/căn) và thời gian giao nhà kéo dài (24 tháng), trong khi cơ sở hạ tầng của dự án lại chưa hoàn thiện nên việc tiêu thụ ở mức giá công bố sẽ không hề dễ dàng do không phù hợp với phân khúc nhu cầu thực.

Dù không phù hợp với bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, nhưng đây lại là dự án duy nhất của SJS có tiến triển nhờ việc được chấp thuận khoản tín dụng trên 400 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để xây nhà ở xã hội. Theo công bố của SJS, mức giá chào bán của dự án này từ 17,8-21,5 triệu đồng/m2, một mức giá không dễ bán trong thời điểm hiện nay.

Đối với dự án Hòa Hải, đây là một dự án không hiệu quả do SJS đã đầu tư vào thời điểm 2010 khi giá đất tại Đà Nẵng đang ở mức cao. Mức giá vốn của SJS tại dự án này khoảng 8 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường hiện tại đã giảm khoảng 35-40% so với giá mua của SJS.

Trong năm 2012, SJS đã trích lập dự phòng giảm giá tại dự án này 146 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ trích lập chỉ ở mức khoảng 15%. Do vậy, trong năm 2013, SJS có thể sẽ phải tiếp tục trích lập dự phòng giảm giá một khoản tương đương năm 2012 hoặc ghi nhận lỗ trong trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đối tác khác.

Theo phân tích của BVSC, để đạt được mục tiêu lợi nhuận dương trong năm 2013, SJS có thể sẽ không bán dự án Hòa Hải trong năm 2013 để tránh gây áp lực lên kế hoạch lợi nhuận dương. Và như vậy, trong trường hợp này SJS sẽ phải thương thảo được các chủ nợ để giãn việc trả nợ sang năm 2014.

Một trường hợp nữa để có lãi trong năm 2013 là SJS sẽ phải bán thành công khoảng 50 căn biệt thự tại dự án Nam An Khánh trong trường hợp không bán dự án Hòa Hải. Ngược lại, trong trường hợp nếu bán lỗ dự án Hòa Hải để thu hồi vốn, để đảm bảo được lợi nhuận dương trong năm 2013, số lượng căn biệt thự bán được tại Nam An Khánh sẽ phải đạt mức 250 căn.

Đây là việc không dễ thực hiện trong bối cảnh phân khúc đất nền đang rơi vào tình trạng đóng băng và tương đối khó tiêu thụ.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.