Sẽ soát xét báo cáo kiểm toán CTCK

Những công ty chứng khoán mà trong báo cáo kiểm toán có những số liệu không rõ ràng, đầy đủ có thể sẽ bị kiểm toán lại bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng.

Sẽ soát xét báo cáo kiểm toán CTCK ảnh 1 

Theo ông Vũ Bằng cho biết báo cáo tài chính nhiều công ty chứng khoán hiện chưa minh bạch, số liệu còn nhập nhằng, chưa đáng tin cậy.

Vì vậy, uỷ ban đang tính toán lập hội đồng kiểm toán, mời các chuyên gia độc lập tham gia để kiểm toán lại các báo cáo tài chính có nghi ngờ số liệu không chính xác, sau đó sẽ buộc các công ty chứng khoán giải trình và đưa ra các biện pháp xử lý nếu cố tính làm đẹp số liệu.

Trong trường hợp cần thiết, uỷ ban sẽ thuê một công ty kiểm toán thực hiện. Tuy vậy, ông Bằng cũng cho biết do kinh phí của việc thuê công ty kiểm toán là rất lớn nên giải pháp này sẽ được cân nhắc kỹ.

Theo ông Bằng, đối với các công ty chứng khoán vừa công bố tỷ lệ vốn khả dụng, nếu thấp hơn theo quy định của Thông tư 226/2010/TT-BTC thì sẽ bị đưa vào diện kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt, sau đó sẽ tính chuyện rút giấy phép môi giới của các công ty này.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.