Sẽ điều chỉnh cách tính chỉ số VN Index

Sẽ điều chỉnh cách tính chỉ số VN Index ảnh 1

Theo ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), cùng với việc có thêm chỉ số VN30, chỉ số VN Index cũng sẽ được thay đổi cách tính để phản ánh đúng diễn biến của thị trường chứng khoán.

Phương pháp tính VN Index trước nay chỉ đơn thuần dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thành phần, mà chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường, cũng như chưa hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số.

Riêng về chỉ số VN30, HOSE cũng cho biết mốc điểm đầu tiên làm tham chiếu cho ngày khai trương chỉ số này vào 6-2 là kết quả giao dịch của ngày 3-2, tức ở mức 449,41 điểm. Trong rổ tính chỉ số này có cổ phiếu của 9 ngành, trong đó ngành tài chính-ngân hàng-bảo hiểm có 9 công ty, giá trị vốn hóa chiếm 57%. Trong danh sách các cổ phiếu nằm trong rổ tính VN30, cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ nhất là 1.200 tỉ đồng, cao nhất là 57.000 tỉ đồng.

Theo HOSE, đây cũng là cơ sở để phát triển các quỹ đầu tư chỉ số, kéo theo sự gia tăng thanh khoản trên thị trường. Ngoài ra, VN30 cũng được kỳ vọng là tài sản cơ sở cho các sản phẩm phái sinh của HOSE sẽ triển khai trong tương lai.

Việc sàn TPHCM cho ra đời bộ chỉ số mới, theo các công ty chứng khoán là dấu hiệu cho thấy cơ quan quản lý đang cố gắng hỗ trợ thị trường. Tuy vậy, các công ty cũng khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào các cổ phiếu trong rổ tính VN30, vì thực chất chỉ số này được sàng lọc theo 3 tiêu chí là vốn hóa, lượng cổ phiếu lưu hành tự do và thanh khoản, hoàn toàn không dựa trên tiêu chí khác như kết quả kinh doanh, quản trị doanh nghiệp.

Theo quy định, mỗi cổ phiếu chiếm không quá 10% tỷ trọng tính chỉ số, và năm cổ phiếu MSN-EIB-VNM-STB-VIC đều chiếm mức 10% (tổng cộng là 50%), 50% còn lại của 25 cổ phiếu. Vì vậy, khi áp dụng, 5 cổ phiếu này sẽ tác động không nhỏ đến chỉ số VN30.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.