Sẽ có những phiên “rung lắc”

Dù VN Index đã đảo chiều tăng điểm trở lại, nhưng theo dự báo của giới phân tích thị trường sẽ có vài phiên rung lắc mạnh trong tuần này khi lượng lớn CP giao dịch trong phiên ngày 8-7 về tài khoản NĐT.

Dòng tiền dịch chuyển giữa các nhóm CP

Hãng tin CNBC cho biết chỉ số Shanghai Composite Index của TTCK Trung Quốc giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây và mỗi phút “bốc hơi” hàng triệu USD. Trong khi nhiều NĐT đang tháo chạy khỏi TTCK Trung Quốc thì các thị trường châu Á khác trong đó có Việt Nam, sẽ trở thành điểm đến mới của NĐT quốc tế. Cũng chính vì lý do này TTCK Việt Nam gần không bị ảnh hưởng nào trong cơn “chao đảo” của TTCK thế giới những ngày gần đây.

Điều này phần nào được thể hiện qua việc VN Index quay đầu tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần (10-7) sau 2 phiên điều chỉnh trước đó. Phiên tăng điểm ngày 10-7 được cho là góp phần giải tỏa tâm lý cho NĐT sau 2 nhịp điều chỉnh. Kết phiên, VN Index ghi nhận mức tăng đạt 0,83% (tương đương 5,18 điểm) lên mức 627,28 điểm. Nhóm CP blue chip chính là động lực kéo VN Index quay trở lại chu kỳ tăng điểm. Hỗ trợ nhiều cho VN Idnex còn kể đến nhóm CP ngân hàng và bảo hiểm như BVH, BMI, PGI  BIC, MBB, CTG và BID.

Thanh khoản trong phiên cuối tuần có cải thiện hơn phiên liền trước với 149 triệu CP khớp lênh trên sàn HOSE, tương đương giá trị giao dịch 2.423 tỷ đồng (tăng 4,4%), trong đó gần 1/3 đến từ giao dịch thỏa thuận với gần 67 triệu CP. Các mã dẫn đầu thanh khoản là OGC với 17,3 triệu CP, tiếp đó là MBB với 16,7 triệu CP và HAI với hơn 9,26 triệu CP. Sàn HNX ghi nhận 51,7 triệu CP được chuyển nhượng với giá trị 624 tỷ đồng (tăng 8,1%).

Có thể thấy, giao dịch của thị trường trong tuần vừa rồi thấy rõ sự dịch chuyển của dòng tiền giữa các ngành (ngân hàng, dầu khí, CK, bảo hiểm và bất động sản) và các nhóm CP vốn hóa khác nhau. Càng về cuối tuần, dòng tiền bắt đầu chốt lời, rút bớt một phần ra khỏi large cap và chảy vào mid cap và small cap. Tuy vậy, khả năng dòng vốn chốt lời đứng ngoài không tham gia thấp, bởi thanh khoản tuần qua vẫn duy trì khá đều đặn. Trong khi đó, khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua vào tích cực với gần 65 tỷ đồng mua ròng trên cả 2 sàn.

Đỉnh 640 điểm?

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), hiệu ứng tích cực của Nghị định 60 (nới room cho NĐTNN) mặc dù không còn quá lớn như 2 tuần trước, nhưng vẫn phần nào giúp duy trì tâm lý tích cực và kỳ vọng của NĐT về triển vọng TTCK trong trung hạn. Áp lực chốt lời liên tục diễn ra trong các phiên nhưng dòng tiền vẫn đang cho thấy sự mạnh mẽ, tạm thời đủ sức hấp thụ hết lực cung.

Ngoài ra, các thông tin vĩ mô tích cực liên quan đến tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng và triển vọng Hiệp định TPP sớm được ký kết cũng là điểm tựa tâm lý không nhỏ cho NĐT trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền dường như vẫn chưa đủ tự tin tìm ra một ngành dẫn dắt mới khi chủ  yếu vẫn quanh quẩn trong nhóm CP vốn hóa lớn.

Nhận định về diễn biến của TTCK trong tuần giao dịch này, các chuyên gia của CTCK FPT (FPTS), cho rằng phiên đầu tuần 13-7 sẽ được thử thách bởi khối lượng giao dịch lớn của ngày 8-7 về tài khoản, nên nhiều khả năng những “rung lắc” trong phiên sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn. Cũng trong tuần này, NĐT sẽ tiếp tục đón nhận các thông tin tiếp theo về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết.

Sẽ có những phiên “rung lắc” ảnh 1

NĐT hồ hởi trong phiên giao dịch cuối tuần. Ảnh: LONG THANH

Theo đó, khả năng thay đổi nhóm ngành dẫn dắt sẽ được chú ý với mục tiêu hướng đến tiếp theo của dòng tiền lớn có thể sẽ là nhóm CP cơ bản chưa tăng nhiều.

Chiến lược phù hợp trong giai đoạn này vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu tin cậy xác nhận khả năng vượt đỉnh của VN Index. Tuy nhiên, NĐT với mức chịu rủi ro cao có thể tranh thủ những phiên “rung lắc” mạnh để tìm cơ hội tại các CP có dấu hiệu bứt phá lên khỏi giai đoạn tích lũy và có khối lượng giao dịch bình quân tăng dần.

Về mức đỉnh hiện tại của VN Index, theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), khi các CP trung bình và nhỏ đóng vai trò duy trì nhiều hơn là thúc đẩy chỉ số thì thị trường rất cần sự hỗ trợ của nhóm CP vốn hóa lớn để đi tiếp. Trong lịch sử, VN Index có 4 lần tiếp cận vùng 640 điểm nhưng chỉ mới có 1 lần thành công vào tháng 11-2006. Trong bối cảnh thị trường chưa có nhóm CP ngành nào đủ mạnh để tạo ra đột biến khả năng VN Index chinh phục đỉnh 640 điểm trong giai đoạn hiện nay là không nhiều.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.