SASCO: Tiếp tục phát triển kinh doanh cốt lõi

Ngày 5-9-2014, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố việc bán đấu giá lần đầu ra công chúng. Đại diện phía công ty đã giới thiệu về những hoạt động kinh doanh chính Sasco đã xây dựng và phát triển qua hơn 20 năm; đồng thời chia sẻ những rủi ro và thách thức Sasco phải đối mặt sau khi cổ phần hóa.

Cuộc họp báo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là những quỹ đầu tư tài chính lớn, các đối tác, khách hàng cũng như giới báo chí. Nhiều thắc mắc của nhà đầu tư đã được đại diện Sasco trả lời trực tiếp. Phần lớn nhà đầu tư quan tâm đến việc hỗ trợ của Nhà nước sau khi thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng và từ đối tác chiến lược như thế nào.

Theo đại diện Sasco, việc chào bán lần đầu ra công chúng sẽ đa dạng hóa hình thức sở hữu, theo đó sở hữu nhà nước chỉ còn nắm 51%, phần còn lại dành các nhà đầu tư. Cụ thể cán bộ công nhân viên nắm 1,75%, nhà đầu tư chiến lược nắm 23,6% và các cổ đông khác mua thông qua đấu giá 23,65%. Sự đa dạng về hình thức sở hữu là tất yếu nhằm huy động vốn và trí tuệ xã hội cho sự phát triển lâu dài và bền vững của công ty. Riêng về đối tác chiến lược, Sasco chọn các đối tác không chỉ có nguồn vốn mạnh mà phải am hiểu về công nghệ và thị trường có thể lắp ráp vào chuỗi giá trị của mình. Hiện tại Sasco đã có các nhà đầu tư chiến lược và đang trong quá trình chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

SASCO: Tiếp tục phát triển kinh doanh cốt lõi ảnh 1
SASCO họp báo công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng.

Sasco là 1 trong những công ty có hoạt động lâu đời trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ tại thị trường sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Tại đây đang có nhiều đơn vị cung cấp hàng hóa và dịch vụ chia sẻ thị phần cùng Sasco. Theo đại diện Sasco hiện tại thị trường này đang ở giai đoạn bão hòa khi sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hoạt động hết công suất trong thời gian tới và không còn khả năng mở rộng để tiếp đón các chuyến bay. Để đa dạng hóa thị trường, Sasco đã nghiên cứu và mở rộng thị trường ra ngoài sân bay, bao gồm sản xuất đóng chai nước mắm Phú Quốc, dịch vụ du lịch và vận chuyển ở Phú Quốc và khu du lịch nghỉ dưỡng (trong tương lai).

Sau đợt bán đấu giá, Sasco dự kiến vốn điều lệ 1.315 tỷ đồng và tiếp tục phát triển những ngành hàng kinh doanh cốt lõi vốn là thế mạnh của công ty. Sasco cũng mong muốn phát triển mảng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch khi điều kiện thị trường cho phép, cũng như được sự đồng thuận của cổ đông. Mong muốn của Sasco sau khi cổ phần hóa là tiếp tục thực hiện kinh doanh có hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích cho cổ đông và người lao động.

Quang Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.