“Sàn Hà” chùng xuống

“Sàn Hà” chùng xuống ảnh 1
10 phiên gần nhất, HNX Index không những sụt giảm về điểm số, từ 86 điểm xuống còn 80 điểm, mà thanh khoản cũng giảm rất mạnh, chỉ có 2 phiên GTGD đạt mốc 1.000 tỷ đồng, còn lại đều dưới mốc này.

Sự sụt giảm thanh khoản của “sàn Hà” là một chỉ báo không thể rõ ràng hơn về dòng tiền đầu cơ đang chùng xuống thực sự. Về mặt tâm lý, dòng tiền đầu cơ khi hưng phấn thường vào rất mạnh, nhưng khi đã bi quan cũng “sầu não” không kém nên khả năng CP đầu cơ bùng nổ trở lại trong ngắn hạn khó xảy ra.

Trong ngắn hạn, nếu không có thông tin đột phá, lực bán tại CP đầu cơ vẫn còn tiếp tục, mặc dù càng về sau càng có thể dịu xuống. Diễn biến CP đầu cơ nói chung trong thời gian tới đây có thể sẽ theo xu hướng lình xình, có phiên tăng, nhưng lập tức nguồn cung ồ ạt sẽ đẩy giá giảm trở lại, hoặc cũng có thể giảm theo kiểu đáy sau thấp hơn đáy trước, tức tăng ít giảm nhiều. Những NĐT thích đánh ngắn, mà trong ngắn hạn CP không có sóng cũng có thể tạm ngừng quan sát và nghe ngóng.

CP không dễ lấy lại đà tăng, những phiên đỏ lửa vẫn đang đe dọa thị trường những ngày qua. Câu hỏi đặt ra ở đây là ai còn dám tham gia thị trường? Khi thị trường xuất hiện những đợt điều chỉnh giảm mạnh, đề cập đến khả năng có giảm tiếp hay không, một số NĐT đưa ra lập luận: Bên bán nếu có bán cũng phải dè chừng, nếu bán “quá mạng” khiến CP nằm sàn la liệt thì ai còn dám chơi nữa.

Lập luận này cũng có phần đúng khi thị trường cần phải có cả bên bán lẫn bên mua và 2 bên phải dòm chừng nhau để tồn tại. Nhưng rõ ràng trong 3 tuần vừa qua, thị trường liên tục bị bán ra, có những phiên CP bị xả hàng khiến bên mua nhiều khi nóng mặt. Nhìn lại năm rồi, rất nhiều CP dù làm ăn khó khăn, kinh doanh thua lỗ nhưng tăng vẫn cứ tăng lại chỉ ra một vấn đề khác: Đó là chỉ cần có cơ hội, thấy được cơ hội ai cũng sẵn sàng giải ngân, cho dù thị trường hiện tại đang điều chỉnh, hay CP gặp những vấn đề của mình. 

NGỌC TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.