Sân chơi mới cho cổ phiếu “ngoại lai”

Thị trường thứ tư sẽ tạo thanh khoản cho cổ phiếu “ngoại lai”, hạn chế rủi ro trong giao dịch cũng như thanh toán giữa các nhà đầu tư.

Sân chơi mới cho cổ phiếu “ngoại lai” ảnh 1
Từ ngày 1-3, Quyết định số 56/QĐ-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về quy chế chuyển quyền sở hữu chứng khoán đã lưu ký nhưng chưa niêm yết hoặc bị hủy niêm yết, chuyển sang thị trường mới, ngoài 3 sàn niêm yết có sẵn  chính thức có hiệu lực. Với thị trường tạm gọi là thứ tư này, nhiều nhà đầu tư đã lỡ “ôm” cổ phiếu “ngoại lai” kỳ vọng có thêm sân chơi mới. 

Mở lối cho nhà đầu tư

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên 2 sở giao dịch chứng khoán hiện có khoảng 80 cổ phiếu đã lưu ký nhưng chưa niêm yết hoặc đã niêm yết nhưng bị hủy giao dịch.

Chỉ riêng trong năm 2012, có trên 20 mã chứng khoán bị hủy niêm yết bởi các công ty này không đáp ứng được các quy định như ngừng hoặc bị ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh chính từ 1 năm trở lên; sản xuất kinh doanh bị lỗ 3 năm liên tiếp và tổng số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính tại thời điểm gần nhất. Khả năng trong năm 2013, còn tiếp tục với khoảng chục công ty nữa rơi vào tình trạng này.

Ngoài cổ phiếu đã niêm yết, một số công ty đã đăng ký lưu ký nhưng chưa niêm yết khiến việc giao dịch của nhà đầu tư cũng gặp khó khăn. Mua cổ phiếu xong bị kẹt, khó khăn trong giao dịch, thanh khoản kém là điều mà hầu hết giới đầu tư đều “oải”.

Ông Trần Hoài Trung, một nhà đầu tư từng tham gia “đánh” cổ phiếu “nóng”, cho rằng thực tế không ai muốn bị mắc kẹt cổ phiếu khi đầu tư. Nhưng ai cũng có tâm lý “liều để ăn nhiều”, vì thế mà họ dễ bị chôn vốn.

Kỳ vọng  hạn chế rủi ro

Giới phân tích cho rằng có nhiều lý do khiến những nhà đầu tư lỡ ôm cổ phiếu thuộc dạng “ngoại lai” này phải gặp khó khăn khi mua bán, đó là khả năng tranh chấp hợp đồng giữa bên mua và bên bán khi họ không sang được tên do thủ tục giao dịch không có trong quy định.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do thị trường cổ phiếu OTC trong thời gian qua gần như “hóa đá” khiến việc mua bán cổ phiếu ngoài sàn niêm yết gần như bị tê liệt.

Ông Trần Văn Nhiên, Trưởng bộ phận nghiên cứu phân tích Công ty Chứng khoán Á Âu (AAS), cho rằng Quyết định 56 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về quy chế chuyển quyền sở hữu chứng khoán đã lưu ký nhưng chưa hoặc bị không niêm yết sẽ có một sân chơi mới sau sàn TPHCM, sàn Hà Nội và sàn UpCom sẽ gỡ khó một phần cho nhà đầu tư.

Theo ông Nhiên, thị trường thứ 4 này sẽ tạo được thanh khoản cho cổ phiếu “ngoại lai”; hạn chế rủi ro trong giao dịch cũng như thanh toán giữa các nhà đầu tư.

Thực tế, trước đây, cổ đông gặp nhiều khó khăn khi giao dịch đối với những cổ phiếu “ngoại lai” này vì chưa có một quy định cụ thể nào và thủ tục thì rườm rà, mất thời gian khiến nhiều nhà đầu tư ngao ngán. Chưa kể, trên thực tế, có nhiều tình huống phát sinh khiến cổ đông khó mà chuyển nhượng được cổ phiếu của mình.

Mở tài khoản lưu ký

Theo Quyết định 56/QĐ-UBCK, khi có nhu cầu chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư chỉ cần đến công ty chứng khoán, bên bán mở tài khoản lưu ký để làm thủ tục. Sau khi nhận hồ sơ, công ty chứng khoán sẽ nộp hồ sơ cho Trung tâm Lưu ký và nhập thông tin vào hệ thống Trung tâm Lưu ký, thông qua cổng giao tiếp điện tử.

Nếu không chấp thuận, trung tâm sẽ có thông báo, nếu chấp thuận sẽ gửi văn bản thông báo cho công ty chứng khoán ghi rõ ngày hiệu lực chuyển quyền sở hữu. Chứng khoán hai bên mua bán thực hiện hạch toán chứng khoán tương ứng vào tài khoản.

Theo NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.