SAM Holdings tăng trưởng mạnh, cổ tức èo uột

(ĐTTCO) - ĐHCĐ thường niên 2018 của CTCP SAM Holdings (SAM) được tổ chức vào sáng nay (17-4) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh so với năm ngoái.

SAM Holdings tăng trưởng mạnh, cổ tức èo uột

Trong năm 2017, SAM ghi nhận kết quả tốt trong kinh doanh khi đạt 2.459 tỷ đồng doanh thu hợp nhất (tăng 30%), lợi nhuận trước thuế đạt 143 tỷ đồng (gấp 4,4 lần năm 2016 và vượt 35% kế hoạch năm). Riêng lĩnh vực cốt lõi là đầu tư tài chính, SAM đã thực hiện việc chốt lời 14,5 triệu CP VGC thu lời 115 tỷ đồng. Bên cạnh đó, SAM cũng thực hiện một số khoản đầu tư mới vào các mã CP như DXG, DVN, TTF. Đầu năm 2018, SAM đã thực hiện thoái vốn một số khoản đầu tư, trong đó nổi bật là chốt lời DXG thu lãi 130 tỷ đồng.
Đối với các công ty con, Dây và Cáp Sacom có đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh hợp nhất với doanh thu 1.876 tỷ đồng và lợi nhuận 52,3 tỷ đồng. Lĩnh vực bất động sản, dự án Samland Riverside không kịp tiến độ thi công và bán hàng nên chưa đạt kế hoạch. Lĩnh vực golf và nghỉ dưỡng, SAM Tuyền Lâm đang ghi nhận những chuyển biến tích cực sau nỗ lực tái cơ cấu.
Với những kết quả đạt được, HĐQT đã đặt mục tiêu kinh doanh năm 2018 với doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt 2.709 tỷ đồng và 180 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng 22% và 26%. Theo ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc SAM, sau khi tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng trong năm 2018, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng và thậm chí 10.000 tỷ đồng để hướng đến doanh nghiệp có quy mô tỷ USD.
Cũng theo ông Vương, chiến lược lấy đầu tư tài chính làm mũi nhọn tiếp tục cho thấy hiệu quả trong quý I-2018 khi dự kiến giúp SAM ghi nhận gần 40% lợi nhuận đã đạt được cả năm 2017, nhờ các hoạt động đầu tư CP có tính thanh khoản cao.
Dù công bố những con số tích cực, nhưng Ban điều hành của SAM vẫn nhận được nhiều câu hỏi chất vấn khó từ phía từ các cổ đông: Vì sao lợi nhuận tăng trưởng nhưng giá CP SAM vẫn không tăng, trong khi cổ tức chỉ ở mức 3%?
Trả lời cổ đông về thắc mắc này, ông Vương cho biết, trong năm 2016 lợi nhuận công ty chỉ có 30 tỷ đồng nên đã trích nhiều quỹ để thực hiện chia cổ tức. Đến năm 2017, SAM  chỉ dùng lợi nhuận đạt được trong năm để chia, đây là lợi nhuận thực chất chứ không phải thặng dư như năm trước. Năm 2018, nếu vượt kế hoạch, SAM sẽ đề xuất lại mức cổ tức cao hơn, khi đó giá CP cũng sẽ tăng theo.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.