Sabeco cháy hàng ngày chào sàn HOSE

(ĐTTCO) - Tâm điểm của TTCK trong phiên giao dịch ngày hôm nay (6-12) là việc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức niêm yết hơn 641 triệu CP trên sàn HOSE với mã SAB.

Sabeco cháy hàng ngày chào sàn HOSE ảnh 1 

Với mức giá khởi điểm 110.000 đồng/CP, vốn hóa của SAB đứng thứ 5 tại sàn HOSE sau CTCP Sữa Việt Nam (VNM), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), TCTCP Khí Việt Nam (GAS) và CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) nên SAB được xếp vào nhóm CP có tác động quan trọng lên VN Index.

Đúng như dự báo trước đó của giới đầu tư, mã SAB đã rơi vào tình trạng “cháy hàng” ngay khi sàn HOSE bước vào đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh mua giá ATO và giá trần được đẩy lên chóng mặt với hơn 8 triệu CP được đặt mua, trong khi phía bên kia không có bất cứ lệnh bán nào được đẩy lên.

Kết thúc đợt giao dịch đầu tiên, SBA tăng kịch trần 20% trong phiên giao dịch chào sàn, từ mức 110.000 đồng/CP lên 132.000 đồng/CP. SAB hiện có lượng dư mua giá trần hơn 5,3 triệu đơn vị.

Việc SAB tăng trần đã góp phần kéo VN Index quay đầu tăng điểm trở lại sau phiên mất điểm mạnh của ngày hôm qua.

Việc SAB thu hút được sự chú của NĐT đến từ tiềm năng và triển vọng của lĩnh vực mà doanh nghiệp đang tham gia. Cụ thể, Sabeco hiện là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia rượu lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại với dòng sản phẩm chủ lực là các loại bia mang thương hiệu Saigon Special, 333 Export, Saigon Export, Saigon Lager Export. Tổng công suất thiết kế của hệ thống 24 nhà máy hiện tại của Sabeco là hơn 1,8 tỷ lít bia.

Theo BCTC quý III-2016, lũy kế 9 tháng Sabeco đạt doanh thu 21.809 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ 2015 nhờ sản lượng bia tiêu thụ đạt khoảng 1,2 tỷ lít. Trong đó, doanh thu từ bia đạt hơn 18.800 tỷ đồng, tương đương 86% tổng doanh thu. Với sản lượng tiêu thụ này, Sabeco tiếp tục duy trì vị thế số 1 tại thị trường Việt Nam.

BCTC của Sabeco ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 4.510 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ 2015), lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 3.658 tỷ đồng (tăng 24% và hoàn thành mục tiêu lợi nhuận kế hoạch của cả năm 2016). Lợi nhuận trên mỗi CP của Sabeco 9 tháng đạt 5.532 đồng. Trong kỳ, chi phí quản lý doanh nghiệp của Sabeco giảm 40% xuống còn 488 tỷ đồng, chi phí tài chính giảm 12% xuống 54 tỷ đồng.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).