Rụt rè nhưng không bi quan

Rụt rè nhưng không bi quan ảnh 1 
Sau khi VN Index giảm từ 621 điểm xuống còn 609 điểm vào ngày 3-8, đã có nhận định từ CTCK cho rằng xu hướng giảm đã hình thành. Điều này càng được củng cố khi mà chỉ số này tiếp tục giảm gần 9 điểm xuống còn gần 600 điểm trong ngày 4-8.

Đáng chú, lực bán đổ ra một cách quyết liệt trong giai đoạn cuối phiên 4-8 đã tác động đáng kể đến tâm lý của nhiều NĐT còn đang giữ CP trong tài khoản. Tưởng chừng vào đầu giờ sáng phiên 5-8, thị trường sẽ tiếp tục đỏ thì diễn biến thực tế đã ngược lại khi VN Index tăng từ đầu giờ đến cuối giờ với gần 7 điểm bổ sung để đạt 607 điểm.

Việc TTCK điều chỉnh tại thời điểm này không gây quá nhiều bất ngờ cũng như những cú sốc nặng. Bởi lẽ VN Index đã tăng hơn 2 tháng, nhiều CP sinh lãi từ 50-100% và ngay tại thời điểm này những yếu tố hỗ trợ cũng đã phản ánh vào giá CP. Chẳng hạn, thông tin về TPP sẽ tạm thời nghỉ ngơi và chờ cơ hội trở lại khi có những vòng đàm phán mới.

Kế tiếp là KQKD của các doanh nghiệp niêm yết cũng đã hé lộ và nếu còn chỉ là những con số bất ngờ khi báo cáo soát xét bán niên 2015 được công bố. Thông tin về việc nới room được đánh giá là có nhiều tác động nhưng mức độ đến đâu còn tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Khi các yếu tố hỗ trợ có phần chững lại, thị trường giảm tốc, tâm lý NĐT sẽ trở nên rụt rè.

Điều này đã phản ánh rất rõ khi thanh khoản tại sàn HOSE trong 2 phiên gần nhất ngày 4 và 5-8 chỉ lần lượt đạt 1.600 và 1.900 tỷ đồng, dưới mốc 2.000 tỷ đồng. Dù vậy, thanh khoản thấp cũng lại phát ra một tín hiệu tích cực, nhất là trong những phiên giảm. Đó là việc khi giá CP xuống thấp, NĐT không chấp nhận bán rẻ. Điều này cho thấy kỳ vọng của NĐT vào thị trường vẫn còn cao hơn trong thời gian tới và họ muốn chờ đợi cơ hội có lãi mới bán.

Trong khi đó, lượng cung hàng giá rẻ của một số CP đã giảm khoảng 10-15% so với chục phiên trước đó có thể trở thành mua vào. Đây là giai đoạn hình thành một mặt bằng giá mới cho thị trường.

Nhìn chung, nếu VN Index tiếp tục trụ vững trên mốc 600 điểm trong 2-3 phiên tới, tâm lý thị trường sẽ được ổn định. Đồng thời, nếu dòng tiền đánh theo sóng vẫn chọn được những mục tiêu để giải ngân, chẳng hạn như hiện tại đang là nhóm mid cap và penny có KQKD khả quan, NĐT vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

DIỆU KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.