Rung lắc mạnh trên đỉnh

(ĐTTCO) - Sau khi chinh phục đỉnh 1.170 điểm, VN Index liên tục rung lắc trước áp lực chốt lời của NĐT và cả những tác động tiêu cực từ TTCK thế giới. Đây chính là nguyên nhân khiến VN Index thất bại trong việc tiếp cận mốc kháng cự 1.180 điểm.   

Rung lắc mạnh trên đỉnh

Chuỗi tăng điểm 9 phiên liên tiếp của VN Index kết thúc trong phiên giao dịch cuối tuần vừa qua (23-3) trước nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Áp lực giảm giá từ tất cả TTCK trên thế giới đã khiến VN Index điều chỉnh rất mạnh. Có thời diểm chỉ số này giảm đến 30 điểm trước sức ép bán ra trên tất cả các mã CP. 
Tuy nhiên, với sự xuất hiện kịp thời của dòng tiền bắt đáy, đặc biệt tại nhóm CP có vốn hóa lớn, đã giúp VN Index không giảm quá sâu. Tuy nhiên, sự lạc quan quay trở lại sau khi các thông tin mới nhất cho thấy nhiều khả năng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiến đến các thỏa thuận thương mại và tránh được kịch bản chiến tranh thương mại xảy ra. 
Theo Wall Street Journal, các quan chức Nhà Trắng đã đưa ra yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thuế đối với xe nhập khẩu từ Hoa Kỳ (hiện đang ở mức 25%), tăng tỷ lệ sở hữu cho phép đối với NĐTNN ở các công ty dịch vụ tài chính và tích cực mua vào các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ.
Phía bên kia, các quan chức Trung Quốc cũng có những bước đi nhằm làm dịu tình hình như: gấp rút hoàn thiện luật vào tháng 5 để cho phép các tập đoàn tài chính nước ngoài nắm cổ phần đa số trong các CTCK. Bên cạnh đó, nhiều khả năng mức thuế nhập khẩu ô tô của Hoa Kỳ vào Trung Quốc cũng sẽ được cắt giảm trong tương lai gần. 
Cùng với TTCK thế giới, VN Index cũng nhanh chóng lấy lại đà tăng và tái lập đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch ngày 26-3. Đúng như dự báo của giới đầu tư, sau khi tái lập đỉnh lịch sử 1.170 điểm, VN Index rung lắc mạnh trong các phiên giao dịch sau đó. Đơn cử phiên giao dịch ngày 27-3, VN Index duy trì đà tăng mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch và thậm chí có thời điểm chỉ số này vượt mốc 1.180 điểm. Thế nhưng, áp lực bán ra về cuối phiên ở nhóm CP dầu khí, ngân hàng và bất động sản đã khiến chỉ số này lùi dần về mốc 1.170 điểm, được thiết lập trong phiên giao dịch ngày 26-3. 
Kịch bản này tiếp tục tái lập trong phiên giao dịch ngày hôm qua (28-3). Áp lực bán ra tại những mã CP vốn hóa lớn như MSN, VIC, ROS, BVH khiến VN Index liên tục xoay chuyển từ trạng thái tăng sang giảm và ngược lại. Chốt phiên 28-3, VN Index ghi nhận số điểm tăng gần như tương đương với phiên trước đó 0,51 điểm lên mức 1.172,24 điểm. 
Theo nhận định chung của giới phân tích, xung lực tăng hiện tại VN Index chưa thật sự mạnh mẽ khi chỉ số này thất bại trong việc bứt phá khỏi mốc kháng cự 1.180 điểm. Nhiều khả năng, chỉ số sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc để kiểm chứng sức mạnh ngưỡng kháng cự nói trên trước khi hướng đến các mốc cao mới. 
Đặc biệt, sự xuất hiện của áp lực bán cuối phiên cho thấy thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá mới và dĩ nhiên VN Index tiếp tục giằng co quanh mốc 1.170 điểm. Do vậy, NĐT ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị thận trọng trong việc mua đuổi thị trường trong bối cảnh các rung lắc có thể còn tái diễn. Ngược lại, NĐT dài hạn có thể tranh thủ mua vào những mã CP chưa tăng giá nhiều và có kết quả kinh doanh tốt trong quý I.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).