“Rúng động nghi án lừa đảo”: Mở rộng điều tra

Sau khi bài “Rúng động nghi án lừa đảo” được đăng tải trên báo ĐTTC số ra ngày 6-10, đã có một loạt sự việc tiếp theo được đưa ra ánh sáng. Ngày 7-10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an - cho biết đã bắt giữ Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978), nguyên trưởng phòng giao dịch VietinBank Điện Biên Phủ (TPHCM), để điều tra về các hoạt động lừa đảo tài chính, đây chính là nhân vật N. được đề cập trong bài viết “Rúng động nghi án lừa đảo”.

“Rúng động nghi án lừa đảo”: Mở rộng điều tra ảnh 1

NĐT giao dịch tại một CTCK (ảnh chỉ mang tính chất minh họa). Ảnh: LÃ ANH

Tiếp theo vào ngày 12-10, nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè. Các cơ quan điều tra bước đầu xác định ông Tuấn cùng với bà Như đã dùng danh nghĩa VietinBank Nhà Bè ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các tổ chức tài chính và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để chiếm đoạt.

Theo một số nguồn tin, nạn nhân của cặp đôi này bao gồm các doanh nghiệp thương mại, bất động sản, dệt may… Ban đầu bà Như “bắt mối” với các doanh nghiệp và tạo uy tín qua một số giao dịch làm ăn.  Sau đó bà Như đề nghị các doanh nghiệp nạn nhân của mình chuyển tiền về các ngân hàng thương mại nơi mình làm việc để được hưởng lãi suất hấp dẫn và một số ưu đãi khác.

Tuy nhiên điểm “lắt léo” ở đây là thay vì mở tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp lại ký hợp hợp đồng ủy thác đầu tư vốn nguyên tắc và doanh nghiệp bị lừa gửi tiền vào tài khoản của một doanh nghiệp khác do bà Như chỉ định. Phần tiền lãi, tiền gốc nếu doanh nghiệp muốn nhận sẽ lại nhận từ một ngân hàng khác cũng do bà Như chỉ định. Cách thức này được bà Như giải thích là để hợp thức hóa việc trả lãi cao.

Để thực hiện những chiêu lừa này, bà Như đã thiết lập một số công ty “sân sau” cho mình. Ông Tuấn còn kết hợp với bà Như làm giả hợp đồng tiền gửi để thế chấp cho các ngân hàng để vay tiền.

Theo một số người môi giới OTC, bà Như còn sử dụng Hùng Mỹ Phương - thường gọi là Phương “đen” - để huy động vốn từ một số NĐT, môi giới với lãi suất 5-7%/tháng dưới danh nghĩa cho vay đáo hạn ngân hàng. Nhưng thực ra là Như lấy tiền người sau trả cho người trước.

Theo xác định ban đầu của các cơ quan điều tra, các bị can đã chiếm đoạt từ các tổ chức tài chính cũng như cá nhân lên đến khoảng 5.000 tỷ đồng. Vụ án đang được mở rộng điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của nhóm Huỳnh Thị Huyền Như và những cá nhân, tổ chức có liên quan. 

LTS: Trong loạt bài “Rúng động nghi án lừa đảo”, báo ĐTTC số ra ngày 13-10 có đăng bài “Tái cơ cấu và phòng ngừa rủi ro”, phỏng vấn ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh UBCKNN, trong đó có nêu một số CTCK chưa đáp ứng được các chỉ tiêu về an toàn tài chính hoặc có dính dáng vào nghi án lừa đảo. Sau khi báo đăng, CTCK Rồng Việt và CTCK Kim Eng Việt Nam đã có công văn gửi UBCKNN giải trình một số nội dung. ĐTTC trích đăng CÁC ý kiến để rộng đường dư luận:

 Rồng Việt không vi phạm chỉ tiêu về tỷ lệ an toàn tài chính

“CTCK Rồng Việt không vi phạm các tỷ lệ về an toàn tài chính theo Thông tư 226/2010/TT-BTC: Từ khi Thông tư 226/2010/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2011, đến nay tỷ lệ an toàn tài chính của CTCK Rồng Việt báo cáo UBCKNN luôn cao hơn mức 150%.

Do vậy, CTCK Rồng Việt không thuộc các trường hợp bị kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt theo quy định của Thông tư 226. Đồng thời UBCKNN chưa có bất kỳ văn bản nào cảnh báo hoặc khuyến cáo công ty chúng tôi về việc vi phạm các chỉ tiêu an toàn tài chính.

CTCK Rồng Việt đã được UBCKNN chấp thuận cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ từ ngày 30-9-2011. Do vậy không thể nói rằng công ty chúng tôi chưa đáp ứng hoặc vi phạm tỷ lệ an toàn tài chính. Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, CTCK Rồng Việt luôn ý thức và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, các quy định về chứng khoán và TTCK, đặc biệt là các quy định liên quan đến an toàn tài chính và kiểm soát rủi ro.

Hiện nay công ty chúng tôi đã và đang tiếp tục tái cơ cấu danh mục tài sản và hoàn thiện chất lượng dịch vụ, nhằm đảm bảo các hoạt động của công ty diễn ra an toàn, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK”.

Tổng  giám đốc NGUYỄN MIÊN TUẤN

 Kim Eng không liên can

“Về sự việc một vài khách hàng của CTCK Kim Eng Việt Nam (KEVS) có thể có liên quan đến những tình tiết trong loạt bài “Rúng động nghi án lừa đảo”, sáng ngày 7-10-2011 đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) có đến trình giấy giới thiệu và yêu cầu KEVS cung cấp thông tin tài khoản của một số cá nhân như sau: bà Huỳnh Thị Huyền Như, bà Triệu Thị Hương G., ông Đỗ Quốc T., bà Nguyễn Thị L., bà Nguyễn Thị T., bà Huỳnh Mỹ H..

Theo dữ liệu hệ thống của chúng tôi, bà Huỳnh Thị Huyền Như và bà Triệu Thị Hương G. không phải là khách hàng của công ty chúng tôi (chưa bao giờ mở tài khoản tại KEVS). Các cá nhân còn lại là khách hàng của KEVS theo các chi tiết như sau:

“Rúng động nghi án lừa đảo”: Mở rộng điều tra ảnh 2

Riêng về số dư tiền của các khách hàng này chúng tôi không biết và cũng không được phép cung cấp vì ngân hàng liên kết với chúng tôi chịu trách nhiệm quản lý tiền cho tất cả các khách hàng. KEVS cũng đã phong tỏa tài khoản chứng khoán của các khách hàng trên theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Cuộc làm việc này có biên bản lưu lại tại KEVS.

Từ lúc bắt đầu hoạt động đến nay chúng tôi chưa có kinh doanh, môi giới cổ phiếu OTC với bất kỳ khách hàng nào. Tất cả các cá nhân trên (cả 6 người) không ai là cổ công của KEVS. KEVS khẳng định tại thời điểm hiện tại nợ xấu của chúng tôi từ các hoạt động margin là bằng 0”.

Tổng giám đốc LÊ MINH TÂM

NHÓM PHÓNG VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.